7 รายจ่ายที่ประหยัดได้ในการจัดงานแต่ง

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

รายจ่ายที่ประหยัดได้ในการจัดงานแต่ง

“งานแต่งงาน” เป็นงานฉลองมงคลสมรสที่ทุกคู่รักย่อมใฝ่ฝันถึง มีเพียงครั้งเดียวในชีวิต และอยากจัดให้สมกับความต้องการที่เคยฝันไว้ แต่คุณก็สามารถเลือกจัดงานแต่งงานแบบประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยที่พิธีการสำคัญยังอยู่ครบ มีคนสำคัญมาร่วมแสดงความยินดี ได้ธีมแบบที่ชอบ มีเงินเหลือเป็นต้นทุนสำหรับเริ่มต้นชีวิตคู่ และไม่มีปัญหาการเงินหลังแต่งงาน

โดยคุณสามารถจำกัดงบประมาณ ประหยัดรายจ่ายในการจัดงานแต่งงานได้ หากมีการวางแผนที่ดีรอบคอบ โดยเฉพาะ 7 รายจ่ายต่อไปนี้ ที่ประหยัดได้ในการจัดงานแต่งงาน

 1. ประเมินจำนวนแขกทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว
  เริ่มด้วยการประเมินจำนวนแขกทั้งหมดว่ามีประมาณกี่คน เพราะเป็นปัจจัยหลักในการคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ด้วย

 2. สถานที่
  เลือกสถานที่ให้พอดีกับจำนวนแขก ช่วยประหยัดค่าสถานที่ได้มากขึ้น ทางเลือกมีทั้งแบบจัดในโรงแรม สโมสร ร้านอาหาร หรือจัดที่บ้าน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของครอบครัว แต่อาจต้องเลือกสถานที่ให้สมหน้าตาผู้ใหญ่ แต่ใช้วิธีลดจำนวนแขกลง เลือกเชิญเฉพาะญาติกับคนสนิทเท่านั้น ก็ช่วยประหยัดรายจ่ายในส่วนนี้ได้

 3. อาหาร
  เลือกอาหารที่ใช้ในการจัดเลี้ยงให้เหมาะสมกับแขกของเราเอง ซึ่งจะช่วยให้ถูกใจแขกและได้ราคาที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งอาหารที่นิยมในงานแต่งมี 3 ประเภท คือ
  • ค็อกเทล ยืดหยุ่นต่อการเพิ่มลดจำนวนแขก
  • บุฟเฟต์ คิดค่าใช้จ่ายแบบคนต่อคน ช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่จะเกิดขึ้น
  • โต๊ะจีน ง่ายต่อการบริการจัดการงบประมาณ หากรู้จำนวนแขกที่แน่นอน
  *ในบางครั้งการเลือกอาหารก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากสถานที่แต่งงานอาจขายแพ็คเกจเหมารวมไปกับอาหาร และถ้าต้องการเอาอาหารข้างนอกเข้ามา ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม*

 4. ชุดแต่งงาน
  เปลี่ยนจากการตัดชุดมาเป็นการ “เช่าชุด” เพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก ไม่ต้องซื้อผ้ามาตัด

 5. ฉากถ่ายรูป
  เลือกตกแต่งฉากถ่ายรูปแทนการจ้างทีมงานข้างนอก เช่น ใช้รูปถ่ายประดับกับผ้า DIY ฉากถ่ายรูปด้วยผ้าบาง สีสันตัดกับหลอดไฟประดับ

 6. ของตกแต่งภายในงาน
  มองหาของที่มีรอบตัวหรือของที่นำมาใช้งานต่อได้หลังจากจัดงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เช่น กรอบรูป แจกันดอกไม้ แก้วทรงทันสมัย ตระกร้าหวาย ฯลฯ ที่นำไปวางตกแต่งภายในงานได้อย่างกลมกลืน

 7. เค้กแต่งงานราคาแพง
  เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นที่ราคาประหยัดกว่าอย่าง คัพเค้ก โดนัท คุ้กกี้ หรือสิ่งของที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ ราคาไม่สูงมากนัก เช่น ต้นไม้ กระถางดอกไม้ แจกัน หลายคู่อาจมีธีมงานแต่งงานในฝันที่เคยต้องการ แต่หากต้องการให้งบประมาณไม่บานปลาย แนะนำให้จำกัดค่าใช้จ่ายให้เป็นจำนวนที่แน่นอน มั่นใจว่าจะไม่เป็นภาระในอนาคต จากนั้นจึงเริ่มจัดการวางแผนงานแต่งงานให้ครบทุกส่วน ขอความร่วมมือจากเพื่อนสนิท ญาติ คนใกล้ชิดให้มาช่วยงาน ก็จะช่วยประหยัดรายจ่ายได้มากกว่าการจ้างทีมงานเข้ามาเซ็ทงานให้
ที่สำคัญอย่าลืมว่างานแต่งงาน เป็นการประกาศให้ผู้คนรับทราบว่า “คู่นี้” จะใช้ชีวิตร่วมกันการเชิญแขกมาร่วมแสดงความยินดี แขกก็ย่อมให้ความสำคัญกับบ่าวสาวและความสุขที่เกิดขึ้นในงานมากกว่าสิ่งของที่ได้รับกลับมาหรือสถานที่จัดงานที่ไป
ธีมงานแต่งงานในฝันของคุณ เป็นอย่างไร?
จัดงานเรียบง่าย ริมชายทะเลชิลๆ
เป็นงานแต่งท่ามกลางสวนดอกไม้นานาชนิด
จัดงานเล็กๆ ภายในครอบครัว มีแต่ญาติคนสนิท
จัดในโรงแรมใจกลางเมือง เดินทางสะดวก
เป็นพิธีตามประเพณีช่วงเช้า ช่วงเย็นเน้นปาร์ตี้สังสรรค์
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ