5 โรคร้ายที่อาจเกิดกับคุณถ้าไม่กินอาหารเช้า

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 โรคร้ายที่อาจเกิดกับคุณถ้าไม่กินอาหารเช้า

อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมากที่สุด และเป็นอาหารมื้อหลักที่คนส่วนใหญ่ละเลย เนื่องจากวิถีชีวิตในทุกวันนี้ดำเนินไปอย่างรีบเร่ง ทำให้หลายคนมักรวบยอดทานอาหารมื้อเช้ากับมื้อกลางวันพร้อมกันทีเดียวเพื่อเป็นการประหยัดเวลา ซึ่งพฤติกรรมการละเลยอาหารเช้าแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรหยุดทันที เพราะจะทำให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ และมีโรคร้ายแรงตามมาอีกมากมาย อย่างเช่นโรคร้ายทั้ง 5 ดังนี้

5 โรคร้ายแรงที่จะเกิดขึ้น เมื่ออาหารเช้าไม่ตกถึงท้อง

 1. โรคอ้วน
  การอดอาหารมื้อเช้านอกจากจะไม่ได้ทำให้ผอมลงแล้ว ยังส่งผลเสียกลับมาทำให้อ้วนขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะระดับน้ำตาลในเลือดจะลดต่ำลง ส่งผลให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น ทำให้ทานอาหารมื้อต่อไปในปริมาณมาก อยากทานของหวาน กินแบบเกินพอดี น้ำหนักตัวจึงเพิ่มจนกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด

 2. โรคเบาหวาน
  การงดอาหารเช้าจะทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคเบาหวานตามมา ดังนั้นถ้าไม่อยากล้มหมอนนอนเสื่อด้วยโรคร้ายแรงอย่างเบาหวาน ก็แนะนำให้ทานอาหารมื้อเช้าเป็นประจำ เพราะจะช่วยลดภาวะผิดปกติดังกล่าวลงได้ถึง 40-50%

 3. โรคอัลไซเมอร์
  สมอง กับ ข้าวเช้า เกี่ยวข้องกันเนื่องจากน้ำตาลในเลือดเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับสมอง ซึ่งหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมา ร่างกายคนเราจะไม่ได้รับสารอาหารนานถึง 12 ชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องทำให้เกิดการอ่อนเพลีย ถ้าไม่ทานอาหารเช้าก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำลง และส่งไปหล่อเลี้ยงสมองน้อยลง ส่งผลให้สมองส่วนความจำทำงานได้ไม่เต็มที่ และค่อยๆ เสื่อมประสิทธิภาพ จนกลายเป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะยาว

 4. โรคหัวใจและหลอดเลือด
  การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้มีโรคอ้วนและโรคเบาหวานตามมา ซึ่งเมื่อ 2 โรคร้ายนี้มาเยือน ก็จะส่งผลไปถึงหัวใจทันที เพราะปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายจะสูงขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งผลสำรวจพบว่า คนที่ไม่ชอบทานอาหารเช้า จะมีโอกาสเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 20%

 5. โรคกรดไหลย้อน
  โดยปกติแล้วกระเพาะอาหารจะหลั่งน้ำย่อยออกมาเพื่อมาย่อยอาหาร ซึ่งถ้าเมื่อไหร่เราทำพฤติกรรมที่ผิดไปจากวิสัยที่ไม่ควรจะเป็น เช่น ไม่ทานอาหารเช้า ก็จะทำให้น้ำย่อยไม่ได้ถูกนำมาใช้งานและถูกขังอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้หลอดอาหาร และเยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคือง เมื่อเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ กรดน้ำย่อยก็จะไหลย้อนจากหลอดอาหารขึ้นไปจนถึงคอหอย ทำให้กลายเป็นโรคกรดไหลย้อนในที่สุด
อาหารเช้านั้นถือเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะจะช่วยปรับสมดุลต่างๆ ให้กับร่างกาย และเพิ่มพลังงานให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างราบรื่น เพราะฉะนั้นไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ควรทานอาหารเช้าเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย
เหตุผลหลักที่ทำให้คุณไม่ทานข้าวเช้าคืออะไร
รีบไปทำงาน
รีบไปเรียน
ที่บ้านไม่ทำกับข้าว
บริเวณแถวบ้านหาข้าวทานยาก
ตื่นสาย
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ