5 แหล่งพาลูกไปสูดอากาศสดชื่นในกรุงเทพ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 แหล่งพาลูกไปสูดอากาศสดชื่นในกรุงเทพ

นอกจากการให้การศึกษา การส่งเสริมด้านการเรียนรู้ในห้องเรียน เพื่อพัฒนาทักษะความรู้ของลูกแล้ว อีกสิ่งสำคัญของ การเลี้ยงลูกที่เกิดมาในยุค Gen Y และ Gen Z ก็คือการพาลูกออกไปหาประสบการณ์ การเรียนรู้นอกห้องเรียน โดยพาลูกออกไปใกล้ชิดธรรมชาติ ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้และเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้รู้จักรักษาธรรมชาติไปในตัวอีกด้วย

ขอแนะนำ 5 สถานที่สำหรับพาลูกไปสูดอากาศสดชื่นในกรุงเทพ

 1. ป่าในกรุง
  ป่าเชิงระบบนิเวศที่ถูกออกแบบและปลูกขึ้นบนพื้นที่ 12 ไร่ ณ ถนนสุขาภิบาล 2 เป็นการรวบรวม พันธุ์ไม้หายากนานาชนิดให้ได้ศึกษา ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด และมีกิจกรรมต่างๆ ให้ครอบครัวได้ใช้ เวลาร่วมกัน เช่น การเดินชมธรรมชาติบน Sky walk ความยาวกว่า 200 เมตร ขึ้นหอชมวิว ความสูง 23 เมตร เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมทัศนียภาพวิวผืนป่า ต้นน้ำเบื้องล่าง

 2. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)
  สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพ เดินทางสะดวก ภายในมีต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ความร่มรื่น มีสระน้ำ และมีอากาศที่บริสุทธิ์ อีกทั้งมีกิจกรรมมากมาย เช่น ขี่จักรยานออกกำลังกายหรือชมธรรมชาติในสวนรถไฟ ล้อมวงปิคนิค อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมร่วมกับลูกใต้ต้นไม้ใหญ่

 3. สวนหลวง ร.9
  อีกแหล่งที่ให้คุณและลูกได้สูดอากาศสดชื่นได้เต็มปอดไม่แพ้ที่อื่นๆ เพราะที่นี่เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร มีความแตกต่างจากแหล่งอื่นๆ ตรงที่เป็นสวนนานาชาติ ทั้งสวนแบบจีน สวนแบบญี่ปุ่น สวนแบบตะวันตก รวมทั้งมีสวนกระบองเพชรให้ได้ชมในที่เดียว

 4. สวนสัตว์ดุสิต
  แหล่งพักผ่อนใจกลางเมือง ที่รวบรวมสัตว์นานาชนิดกว่า 100 สายพันธุ์ เช่น อีกัวน่าหัวแรด สัตว์ป่าหาชมยาก,น้องกะตังค์ นากเล็กเล็บสั้น แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส อายุยืนที่สุดในประเทศไทย มีโชว์จากสัตว์จัดแสดงตลอดวัน และมีสวนน้ำสันทนาการให้เด็กได้เล่นน้ำคลายร้อน หรือชมความงดงามของพระที่นั่งอนันตสมาคม ณ จุดชมวิว

 5. เยี่ยมบ้านพ่อ ณ สวนจิตรลดา
  วังสวนจิตรลดาเป็นที่ประทับของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นแหล่งทดลองโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริส่วนพระองค์เกี่ยวกับการเกษตร บริเวณภายในมีแปลงปลูกผัก นาข้าวทดลอง โรงเลี้ยงโคนม บ่อเพาะพันธ์ปลานิล อีกทั้งมีโรงงานทดลองสร้างอาชีพให้เด็กๆได้เรียนรู้ตามรอย “เศรษฐกิจพอเพียง” และได้สูดอากาศบริสุทธิ์ในเวลาเดียวกัน
การพาลูกไปสูดอากาศสดชื่นไปอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ธรรมชาติรอบตัวมากขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง สดชื่น มากกว่าการปล่อยให้ลูกสนุกอยู่กับแทบเล๊ตเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกด้วย
กิจกรรมที่คุณและครอบครัว มักจะใช้เวลาร่วมกันเป็นประจำ คือ?
ทำอาหารมื้อเย็น
ออกกำลังกาย
ไปนั่งปิคนิกที่สวนสาธารณะในวันหยุด
ปลูกต้นไม้ ทำสวนผัก
ดูซีรี่ย์เรื่องโปรด
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ