5 อุปกรณ์ในบ้านที่คนมักใช้ผิดวิธี

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 อุปกรณ์ในบ้านที่คนมักใช้ผิดวิธี

ในหนึ่งครอบครัว นอกจากปัจจัย 4 ตามพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนควรมีแล้ว ยังมีอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ในครัว อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมากมาย ที่แต่ละครอบครัวเลือกซื้อเลือกใช้ตามความต้องการ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชนิดมักมีข้อบ่งใช้ คำแนะนำการใช้งานระบุไว้ เพื่อให้การใช้งานเกิดประโยชน์สูงสุด แต่อุปกรณ์บางอย่างก็มีวิธีการใช้ มีประโยชน์ที่คล้ายคลึงกัน ทำให้หลายคนมักใช้อุปกรณ์ผิดไปจากวัตถุประสงค์ที่ผลิตมา

โดยเฉพาะ 5 อุปกรณ์ในบ้านที่คนมักใช้ผิดวิธีมากที่สุด คือ

 1. กระทะเทฟล่อน
  กระทะเทฟล่อน หรือกระทะที่มีการเคลือบสารชนิดหนึ่ง เพื่อให้ทนต่อความร้อนและความเย็นได้ยิ่งขึ้น ใช้ปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ ทำความสะอาดง่าย คราบอาหารไม่ติดกระทะ แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้กระทะเทฟล่อนปรุงอาหารที่มี “อุณหภูมิสูงเกิน” ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะจะทำให้เทฟล่อนหรือสารที่เคลือบกระทะกลายเป็นไอลอยอยู่ในละอองอากาศ มีผลต่อระบบหายใจและมีโอกาสที่สารนั้นจะหลุดลอกออกไปปะปนกับอาหารได้ โดยที่คุณไม่รู้ตัว

 2.  ไดร์เป่าผม
  ไดร์เป่าผม มีกำลังวัตต์ไฟฟ้าที่ทำให้ความแรงของลมที่ถูกเป่าออกมามีระดับต่างกันออกไป ยิ่งกำลังวัตต์สูงเท่าไหร่ ยิ่งช่วยลดระยะเวลาในการเป่าไดร์ผมได้มากขึ้นเท่านั้น แต่บางคนกลับนำไดร์เป่าผมที่ให้ลมร้อนไปใช้เป่าเสื้อผ้า เป่าโทรศัพท์ที่ตกน้ำ เป่าไล่ความชื้นในสิ่งของต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีการใช้งานที่ผิด เพราะจะทำให้ไดร์เกิดความร้อนสูง มอเตอร์ไดร์ไหม้ ไดร์เสียเร็ว และเกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้

 3. ไมโครเวฟ
  ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ภายในบ้านที่ตอบโจทย์คนยุคนี้ได้ที่สุด โดยเฉพาะการอุ่นอาหาร การปรุงอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มักใช้ไมโครเวฟแทนการอุ่นด้วยกระทะ แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้งานไมโครเวฟแบบผิดวิธีอยู่ เช่น
  • ใช้แก้วกระดาษในการอุ่นเครื่องดื่ม : ความร้อนในไมโครเวฟจะทำให้กาวละลายปนเปื้อนออกมาในอาหาร
  • ใช้ไมโครเวฟต้มน้ำ : มีโอกาสที่จะทำให้เกิดพลังงานสะสมในภาชนะที่ใช้ต้มน้ำ ส่งผลให้น้ำในแก้วเดือดล้นใส่มือหรือพุ่งใส่หน้าได้โดยไม่ทันตั้งตัว   
    
 4. เขียง “เขียง”
  คืออุปกรณ์ที่มีอยู่ในทุกครัวเรือน แต่มักถูก “ใช้งานร่วมกัน” ทั้งการหั่น สับ ตัด ซึ่งความเป็นจริง เพื่อสุขอนามัยที่ถูกต้องควรแยกประเภทของ “เขียง” ตามการใช้งานอย่างน้อย 2 ชนิด คือ เขียงสำหรับเนื้อสัตว์และเขียงสำหรับผัก หั่นผลไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะปนของเชื้อโรคในอาหาร และยืดอายุการใช้งานของเขียงให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม

 5. ตู้เย็น
  เป็นอุปกรณ์ทำความเย็นที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของน้ำ หรือถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้เหมาะกับการ “แช่เย็น” สิ่งของทุกชนิด โดยเฉพาะ สี ยา สารเคมี หรือน้ำมันไวไฟ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน รวมถึงความเย็น ความชื้น อาจส่งผลต่อคุณภาพของยาบางชนิดได้
ไม่ว่าจะเป็น “อุปกรณ์ในบ้าน” ชนิดใด ก็ควรศึกษาข้อมูลการใช้ ข้อควรระวังอย่างละเอียดก่อนการใช้งาน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง และช่วยให้การใช้งานแต่ละครั้งเกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่มีภัยเงียบอื่นๆ แฝงตัวอยู่
“อุปกรณ์ในบ้าน” ชนิดใด ที่คุณมักใช้ผิดวิธีบ่อยครั้งที่สุด?
ไดร์เป่าผม
ไมโครเวฟ
เครื่องซักผ้า
กระทะ
เขียง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ