5 อุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ต้องมีติดบ้าน

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 อุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ต้องมีติดบ้าน

เรื่องของอุบัติเหตุและภาวะฉุกเฉินเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ในบ้านของเราเอง เพราะฉะนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณและคนในครอบครัว นี่เป็นเหตุผลที่ทุกบ้านควรจะมีชุดปฐมพยาบาลเก็บไว้อย่างน้อยๆ หลังละ 1 ชุด เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือมีอุบัติเหตุขึ้นมาเมื่อไหร่จะได้หยิบยกเครื่องมือและอุปกรณ์เหล่านั้นมาใช้งานได้อย่างทันท่วงที

5 อุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ต้องมีติดไว้ทุกบ้าน เพราะมันได้ใช้งานแน่ๆ

 1. ยาสามัญประจำบ้าน
  ยาสามัญประจำบ้านเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิต เพราะโรคภัยไข้เจ็บเล็กๆ น้อยๆ สามารถมาเยือนเราได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด ท้องเสีย ท้องอืด หรือแม้แต่เท้าพลิก ซึ่งยาสามัญประจำบ้านสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ
  • ยาใช้ภายใน หรือยาที่ใช้ทาน เช่น ยาเม็ด ยาแคปซูล ยาน้ำ ยาธาตุ หรือผงเกลือแร่ เป็นต้น
  • ยาใช้ภายนอก หรือยาที่ห้ามทานเด็ดขาด เช่น ยาดม ยาทา ขี้ผึ้ง หรือทิงเจอร์ เป็นต้น

 2. ยาล้างแผล
  เมื่อเกิดอุบัติเหตุหกล้ม มีดบาด หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ทำให้ร่างกายบาดเจ็บ เป็นแผล ยาล้างแผลจะเข้ามามีบทบาทในการชำระล้างสิ่งสกปรกและฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป ช่วยให้แผลของเราไม่ติดเชื้อ ไม่เป็นบาดทะยัก และมีโอกาสทำให้แผลหายได้อย่างรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม

 3. สำลี
  ข้อดีของสำลีก็คือ ความบางเบาและนุ่มนวลของมันช่วยให้การเช็ดทำความสะอาดแผลเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น อีกทั้งเรายังสามารถใช้สำลีชุบน้ำยาฆ่าเชื้อหรือยาล้างแผลในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆ ให้กับบ้านทั้งหลังได้อีกต่างหาก เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยให้บ้านและสิ่งของต่างๆ คงความเงางามเหมือนใหม่

 4. พลาสเตอร์ปิดแผล
  พลาสเตอร์ปิดแผลจะมีทั้งชนิดที่กันน้ำได้และชนิดที่ไม่สามารถกันน้ำได้ ซึ่งข้อดีของพลาสเตอร์ปิดแผลก็คือ เอาไว้ปิดไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่บริเวณแผลของเรา หลังจากที่ทำความสะอาดแผลเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ปิดทับด้วยพลาสเตอร์อีกครั้ง เพื่อป้องกันทั้งฝุ่น น้ำ และเชื้อโรคต่างๆ ช่วยให้แผลสดหายได้ไวขึ้น

 5. ผ้าพันแผลแบบยืด
  เมื่อเกิดอาการบวม เคล็ด หรือพลิกตามข้อต่อต่างๆ ผ้าพันแผลแบบยืดจะช่วยให้เราสามารถรัดไม่ให้ร่างกายส่วนนั้นขยับเขยื้อนได้ ส่งผลให้การรักษาตัวเป็นไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังใช้สำหรับพันเมื่อมีการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อ ข้อเพื่อลดการบวม และใช้พันทับพลาสเตอร์ติดแผลเพื่อช่วยในการห้ามเลือดได้อีกด้วย เมื่อเกิดอุบัติเหตุใดๆ ขึ้นก็ตาม สิ่งสำคัญที่เราทุกคนต้องมีติดตัวไว้ก็คือ “สติ” เพราะจะช่วยให้การรักษาและการช่วยเหลือเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นขั้นเป็นตอนมากขึ้น เมื่อดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ถ้ารู้สึกว่าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือบาดแผลใหญ่เกินกว่าที่จะรักษาได้ด้วยตัวเอง ให้โทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความเชื่อเหลือทางการแพทย์ต่อไป
สถานที่ใดในบ้าน ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ?
ห้องครัว
ห้องน้ำ
ห้องนั่งเล่น
ห้องนอน
ห้องรับแขก
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ