5 อาการ ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถูกโรคภูมิแพ้รบกวน

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 อาการ ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถูกโรคภูมิแพ้รบกวน

“ภูมิแพ้” เป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้เกสรดอกไม้ แพ้สารเคมีบางชนิด ภูมิแพ้แมลง แพ้สัตว์กัดต่อย โดยอาการแพ้ของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป มีทั้งที่เกิดอาการเฉียบพลัน จาม ไอ อาเจียน ผื่นขึ้นตามตัว ตาบวม หน้าบวมหรือบางคนจะค่อยๆ แสดงอาการออกมา หลังได้รับสารก่อภูมิแพ้ไปประมาณ 2-4 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งโรคภูมิแพ้เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ กรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น อาหารการกิน ฝุ่นละออง ขนสัตว์ แต่หากในตอนนั้นร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันต่ำ มีปัจจัยกระตุ้นการแพ้อื่นๆ ร่วมด้วย ก็ยิ่งทำให้อาการแพ้รุนแรงยิ่งขึ้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังถูกโรคภูมิแพ้รบกวนชีวิตประจำวันอยู่ ลองสังเกตตัวเองว่ามี 5 อาการเหล่านี้หรือไม่ จะได้หาทางดูแลรักษาได้ทัน
 1. คัดจมูก มีน้ำมูกไหล
  หากมีอาการคันในจมูก คันตา หายใจไม่ออกร่วมด้วย และมีอาการเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มีแนวโน้มว่ากำลังเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ไรฝุ่น ขนสัตว์หรือเกสรดอกไม้ พบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิลดลง มักมีอาการก่อนนอนหรือตอนเช้า ตอนทำความสะอาดบ้าน ที่ต้องหายใจรับเอาสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้นั้นเข้าไปในร่างกาย
  วิธีป้องกัน : ควรหมั่นออกกำลังกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น เลือกใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นในอากาศ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

 2. มีผื่นคัน เป็นลมพิษ
  มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ฉับพลันเมื่อรับสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้เข้าไปในร่างกาย โดยจะมีผื่นผด มีอาการคัน หน้าบวม ตาบวม ซึ่งเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกาย เช่น ตามลำตัว แขน ขา ใบหน้า คล้ายเป็นลมพิษ อาการเหล่านี้แสดงถึงโรคภูมิแพ้อาหารทะเล ปลา นม ไข่ หรือแพ้อากาศที่ร้อนจัด เย็นจัด แห้งจัด รวมถึงเป็นโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากการส่งต่อทางกรรมพันธุ์ได้อีกด้วย
  ธีป้องกัน : หากมีอาการรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำ Skin test [การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง] จะได้หาวิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการแพ้ และรักษาอาการเบื้องต้นได้ทันทีที่เกิดอาการ

 3. ท้องเสีย อาเจียน
  เป็นอาการที่แสดงออกว่าระบบทางเดินอาหารกำลังมีปัญหา เพราะกินอาหารบางประเภทที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้เฉพาะบุคคล โดยอาการแพ้อาหารมักจะเกิดขึ้นทันทีหรือแสดงอาการออกมาทีละน้อย หลังจากได้รับสารอาหารที่ตัวเองแพ้เข้าไป มีอาการผดผื่นคัน บวม แสบแดงในปากร่วมด้วย ต่างจากอาการของลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ ที่จะมีอาการตามปริมาณของเชื้อโรคที่ได้รับเข้าไป และต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันกว่าจะแสดงอาการ ซึ่งกลุ่มอาหารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้มีหลายประเภท เช่น แพ้โปรตีน แพ้อาหารทะเล แพ้ถั่ว แพ้ไข่ แพ้ถั่ว
  วิธีป้องกัน : ควรสังเกตตัวเองว่ามีอาการแพ้หรือไม่ เมื่อทานอาหารประเภทต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยง สารอาหารที่ก่อให้เกิดการแพ้ และงดอาหารชนิดนั้นในมื้อต่อๆไป

 4. แสบตา เคืองตา น้ำตาไหล
  หากอาการส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ดวงตา เช่น เคืองตา คันตา แสบตา ตาบวม เป็นอาการที่แสดงให้เห็นว่าร่างกายเกิดการไวต่อสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองเข้าตา ขนสัตว์ อาหาร จนทำให้เกิดการแพ้หรือที่เรียกว่า เยื่อบุตาอักเสบ ภูมิแพ้ขึ้นตา
  วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรงๆ แต่หากต้องเผชิญกับฝุ่น ควัน ละออง ควรทำความสะอาด ดวงตาทันทีด้วยน้ำสะอาด หรือใช้น้ำตาเทียมแบบไร้สารเคมี เพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากดวงตา

 5. แสบผิว ผิวลอกแดง
  สำหรับคนที่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีทุกวันจากการทำงาน การเดินทาง หรือแม้แต่การใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน เช่น ยาย้อมผม สีทาเล็บ โลหะ เงิน ล้วนมีโอกาสเกิดการแพ้ได้ทั้งสิ้น เพราะเมื่อผิวหนังสัมผัสสารเคมี มักจะเกิดการระคายเคือง แต่ในกลุ่มของคนที่ภูมิต้านทานร่างกายต่ำ ผิวหนังบอบบาง อาจเกิดอาการรุนแรงกว่า เช่น รู้สึกแสบผิว ผิวลอก ผิวแสบแดง
  วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีโดยตรง หรือลดการใช้สารเคมีในชีวิตประจำวันให้มากที่สุด แต่หากผิวเกิดสัมผัสกับสารเคมีแล้วเกิดอาการแพ้ ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหลายๆ รอบ เพื่อลดการระคายเคือง และพบแพทย์โดยด่วนที่สุด อาการของโรคภูมิแพ้ เกิดขึ้นได้กับทุกระบบของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบผิวหนัง โดยที่บางครั้งเราไม่ทันตั้งตัวและไม่อาจรู้ว่าร่างกายแพ้สารชนิดใดบ้าง แต่เบื้องต้นเราป้องกันได้ด้วยการสังเกตตัวเองว่ามีอาการบ่งบอกโรคภูมิแพ้หรือไม่ ควบคู่กับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงและช่วยให้อาการไวต่อสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ลดน้อยลง
คุณมักมีอาการภูมิแพ้กำเริบ ด้วยปัจจัยใดมากที่สุด?
เมื่ออยู่ในที่อากาศหนาวจัด / หรือร้อนจัด
เมื่อกินอาหารทะเล
เมื่ออยู่ในสภาพอากาศแออัด ฝุ่นเยอะ
เมื่อทำความสะอาดบ้าน แล้วไม่ใส่หน้ากากอนามัย
ไม่เคยมีอาการภูมิแพ้ใดๆ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ