5 หลักช่วยประหยัดค่าไฟ การลดรายจ่ายที่ไม่ควรมองข้าม

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

5 หลักช่วยประหยัดค่าไฟ การลดรายจ่ายที่ไม่ควรมองข้าม

ค่าใช้จ่ายหลักๆ ในแต่ละเดือน นอกจากค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ และค่าอินเทอร์เน็ต ก็คงหนีไม่พ้นค่าไฟ ซึ่งถึงแม้ต่อให้จะเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างเป็นแบบประหยัดไฟเบอร์ 5 แล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่ประหยัดไฟเท่าที่ควร สำหรับปัญหาค่าไฟบานปลายนั้น สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดาย โดยการปฏิบัติตาม 5 หลักการช่วยประหยัดไฟ ดังนี้

5 วิธีประหยัดค่าไฟแบบได้ผล

 1. ใช้แอร์ให้น้อยลง และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมมากขึ้น
  วันไหนที่ไม่ร้อนมากจนเกินไป ให้เปิดพัดลมแทนการใช้เครื่องปรับอากาศ และที่สำคัญให้เปิดแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม 25 องศาฯ เพราะจะช่วยให้ประหยัดไฟขึ้นได้ หรือสำหรับใครที่นอนไม่หลับเมื่อไม่ได้เปิดแอร์ แนะนำให้เปิดแอร์ทิ้งไว้ก่อนนอน แล้วตั้งเวลาปิด ก็จะช่วยให้หลับได้อย่างสนิทและไม่เปลืองค่าไฟ

 2. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน
  การปิดสวิตช์ไฟ แต่ยังคงเสียบปลั๊กค้างไว้อยู่กับเต้ารับ จะทำให้กระแสไฟยังคงไหลวนเวียนอยู่ ทำให้ตรงนี้แหละที่เป็นสาเหตุของการกินไฟ ลองเปลี่ยนพฤติกรรมมาถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้ ก็จะช่วยให้ค่าไฟลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 3. ใช้หลอดไฟ LED
  ถึงแม้หลอดไฟแบบ LED จะมีราคาแพงกว่าหลอดไฟชนิดอื่น แต่ก็ประหยัดไฟกว่าหลอดชนิดอื่นเช่นกัน มอบความสว่างให้มากกว่า และยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ลงทุนครั้งเดียวแต่ช่วยประหยัดไฟได้ในระยะยาว

 4. ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน
  ดวงไฟทุกดวงในบ้านล้วนแล้วแต่ทำให้เปลืองค่าไฟทั้งสิ้น ให้เปิดเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการใช้งานเท่านั้น เช่น ไฟห้องน้ำ ถ้าไม่มีใครเข้าก็ไม่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ ลองสำรวจรอบๆ บ้านดูว่าทุกวันนี้มีไฟดวงไหนที่เราเปิดไว้เกินความจำเป็นบ้าง เท่านี้ก็ช่วยประหยัดค่าไฟไปได้มากแล้ว

 5. เคลียร์ตู้เย็นให้เป็นระเบียบ
  เมื่อมีของอยู่ในตู้เย็นเป็นจำนวนมาก ก็จะส่งผลให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักเพื่อให้ไอเย็นส่งตรงถึงของทุกชิ้น ส่งผลให้กินไฟ เพราะฉะนั้นให้เคลียร์ตู้เย็นเป็นประจำ และพยายามเลือกกินของในตู้เย็นให้หมดก่อน แล้วค่อยซื้อของใหม่มาเพิ่ม ก็จะช่วยให้ค่าไฟลดลงไปได้เยอะมาก
ต่อให้ค่าไฟจะไม่ได้แพงจนถึงขนาดต้องกุมขมับ แต่การที่เราประหยัดก็จะทำให้มีเงินเหลือติดกระเป๋า และสำรองใช้ในยามฉุกเฉินได้
วิธีการประหยัดไฟแบบไหนที่ทำง่ายและถูกใจคุณมากที่สุด
ใช้แอร์ให้น้อยลง และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมมากขึ้น
ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน
ใช้หลอดไฟ LED
เคลียร์ตู้เย็นให้เป็นระเบียบ
ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ