5 สิ่งต้องระวังในห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 สิ่งต้องระวังในห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

ห้องน้ำ เป็นหนึ่งในพื้นที่ส่วนรวมที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเช่นกัน ทั้งยังเป็นบริเวณที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ หากใช้งานไม่ระมัดระวัง เพราะมีความเปียกชื้นตลอดเวลาและสิ่งของบางอย่างก็เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานโดยไม่คาดคิด

มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ต้องระวังในห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

 1. ประตู
  ด่านแรกก่อนที่จะไปทำภารกิจใดๆ ในห้องน้ำ อย่าลืมสำรวจสภาพประตูห้องน้ำว่ามีชำรุด ผุพัง ต้องซ่อมแซมหรือไม่ เพราะหากประตูผ่านการใช้งานมาหลายปี ก็มีโอกาสเสื่อมสภาพและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานได้แบบไม่ทันระวังตัว เช่น ประตูล้มใส่ เพราะน็อตหลุด ประตูหนีบมือ เพราะประตูบางประเภทอาจเกิดการบวม พอง เมื่อโดนน้ำบ่อยๆ ทำให้ต้องออกแรงปิดประตูมากกว่าปกติ

 2. พื้นห้องน้ำ
  เป็นส่วนที่สัมผัสน้ำบ่อย ทำให้เปียกและมีความชื้นแฝงอยู่ การเลือกใช้กระเบื้องหรือวัสดุที่ใช้ปูพื้นในห้องน้ำจึงจำเป็น โดยควรเลือกกระเบื้องที่ไม่มันไม่ลื่นจนเกินไปหรือเลือกเทปูนที่มีความหยาบเล็กน้อย ป้องกันการลื่นล้ม ให้ผู้สูงอายุเดินสะดวกยิ่งขึ้น และควรหมั่นทำความสะอาดพื้น ป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

 3. ฝักบัว
  อุปกรณ์ในห้องน้ำที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุด เป็นทางผ่านของน้ำเพื่อใช้อาบน้ำ ชำระสิ่งสกปรกบนร่างกาย แต่เพราะความเคยชิน หลายครอบครัวอาจละเลยการดูแลความสะอาดของฝักบัวไป เช่น มีเชื้อราที่ฝักบัวหรือตัวครอบชำรุด มีผลต่อความสะอาดของน้ำที่ใช้โดยตรง ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น เป็นพาหะนำโรคติดต่อจากอีกคนสู่อีกคนได้

 4. โถสุขภัณฑ์
  สำหรับใช้นั่งเพื่อขับถ่าย ควรมีความมั่นคงแข็งแรง มีการดูแลรักษาความสะอาดที่ดีและผ่านการทดสอบว่ารับน้ำหนักได้ตามมาตรฐาน เพื่อให้ทุกครั้งที่ใช้งาน มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ที่สำคัญ ควรทำความสะอาดทุกวัน ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อทางสุขภัณฑ์

 5. เพดาน
  แม้จะอยู่บนสุดของห้องน้ำแต่ก็ถูกละเลยบ่อยครั้งที่สุดเช่นกัน ด้วยความสูงที่ไม่ได้อยู่ในระดับสายตา ทำความสะอาดยาก ทำให้เพดานมักกลายเป็นแหล่งรวมของฝุ่น เชื้อโรคที่มองไม่เห็น หยากไย่แมงมุม ที่ล้วนส่งผลต่อระบบหายใจ เป็นอันตรายต่อปอดได้ทั้งสิ้น
ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใดของบ้าน การดูแลรักษาและหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ คือ เรื่องสำคัญที่ควรทำเป็นประจำ นอกจากจะเป็นการป้องกันอุบัติเหตุได้แล้ว ยังช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับทุกคนในครอบครัว
บริเวณใดของบ้าน ที่คุณเข้าไปใช้งานบ่อยที่สุด?
ห้องรับแขก
ห้องนั่งเล่น
ห้องทำงาน
ห้องนอน
สนามหญ้าหน้าบ้าน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ