5 สัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณต้อง “พบหมอด่วน”

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 สัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณต้อง “พบหมอด่วน”

การเจ็บป่วยไม่ว่าโรคเรื้อรัง โรคติดต่อ โรคร้ายแรงไปจนถึงโรคระบาด เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น สภาพแวดล้อม ความเครียด อาหารที่กิน การนอนหลับพักผ่อน การทำงาน และความเสื่อมของอวัยวะภายในเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งหากเกิดความผิดปกติในอวัยวะใดหรือมีเชื้อโรคที่แปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย กลไกตามธรรมชาติของร่างกายคนเรามักมีการตอบสนองเพื่อกำจัดเชื้อเหล่านั้น ทำให้เกิดเป็นอาการต่างๆ ที่ผิดแปลกไปจากชีวิตประจำวัน ทั้งที่รู้สึกได้ทันทีและต้องอาศัยการสังเกตตัวเอง

มาดูกันว่าสัญญาณเตือนจากร่างกายแบบใดที่บ่งบอกว่าคุณมีปัญหาสุขภาพ ต้องพบหมอด่วน! เพื่อทำการรักษาได้ทันท่วงที

 1. อาการปวดหลัง 
  หรือกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม พบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยทำงาน คนทำงานออฟฟิศ เพราะคนกลุ่มนี้ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละไม่ต่ำกว่า 4-6 ชั่วโมง หรือคนที่ต้องก้มหน้าทำงาน ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ และทำแบบนี้ติดต่อกันทุกวันจนเป็นนิสัย จึงเสี่ยงต่ออาการกล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ ข้อมือมีพังผืดยึดเกาะ เอ็นอักเสบ เพราะเลือดไหลเวียนไม่สะดวกนำไปสู่โรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ กระดูกสันหลังคด ปวดหลังเรื้อรัง ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง ผ่าตัดหรือปรับพฤติกรรมคุ้นชินแต่ทำลายสุขภาพให้หมดไป

 2. นอนไม่หลับ
  เป็นอาการที่บ่งบอกได้ถึงหลายๆ โรค เช่น โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง โรคซึมเศร้า โรคเครียด โรควิตกกังวล ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ โดยอาการนอนไม่หลับสังเกตได้จากการนอนหลับๆ ตื่นๆ หรือสะดุ้งตื่นกลางดึก ต้องข่มตานอน ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกอ่อนเพลียในช่วงเช้า ทำงานได้ไม่เต็มที่และหลับยากติดต่อกัน 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป

 3. ไอ จามเรื้อรัง บางช่วงเวลา
  และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หายใจไม่สะดวก เคืองตา เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยน เจอฝุ่นละออง เป็นลมพิษ ผื่นคันทั่วตัว เมื่อกินอาหารที่ไม่เคยกินมาก่อน ทั้งหมดเป็นสัญญาณเตือนของโรคภูมิแพ้ โรคปอดและโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

 4. ปวดเฉพาะที่
  แม้อาการปวดจะเป็นอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปและสามารถทนอยู่จนความปวดนั้นค่อยๆ ทุเลาลงได้ แต่อาการปวดเฉพาะที่ตามตำแหน่งอวัยวะสำคัญ เป็นเรื่องที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอาการปวดบิด ปวดจนยืนตัวตรงไม่ได้ หรือกดบริเวณที่ปวดแล้วเจ็บ พบก้อนเนื้อผิดปกติ อาจสื่อถึงโรคร้ายแรงนานาชนิด เช่น มะเร็งเต้านม นิ่วในถุงน้ำดี ช็อคโกแลตซีสต์ ไส้ติ่งอักเสบ ดังนั้นผู้ที่มีอาการเข้าข่าย ควรรีบปรึกษาแพทย์ในทันที

 5. น้ำหนักเพิ่มขึ้น
  นอกจากการทานอาหารไม่เลือก ชอบดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง อาหารจำพวกแป้ง ไขมันสูง ก็มีส่วนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อาทิ อาหารฟาสต์ฟู้ด เฟรนส์ฟราย อาหารทอดไขมันสูง เนื้อสัตว์ย่อยยาก ทำให้เกิดการสะสมพลังงานที่ไม่จำเป็นในร่างกาย เป็นสัญญาณเตือนให้หันมาควบคุมน้ำหนักอย่างจริงจัง ดูแลเรื่องอาหารการกินและปรึกษาแพทย์หากเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง ระดับคอเลสเตอรอลสูง การใช้ชีวิตในปัจจุบันเป็นการใช้งานร่างกายอย่างหนักจนอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย จึงควรหมั่นดูแลสุขภาพและ หมั่นเช็คสัญญาณเตือนจากร่างกายสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน รวมถึงแบ่งเวลาไปออกกำลังกายที่เป็นการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงทุกส่วนได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อการมีสุขภาพดีแข็งแรง ปลอดโรคภัยไข้เจ็บในระยะยาว
สัญญาณเตือนจากร่างกายใด ที่เกิดขึ้นกับคุณบ่อยที่สุด?
นอนไม่หลับ
ปวดศีรษะ
ปัสสาวะขัด
ไอ จาม
ปวดไหล่ ปวดหลัง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ