5 สัญญาณบอกอาการเสี่ยงเป็นมะเร็ง ที่ไม่ควรมองข้าม

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 สัญญาณบอกอาการเสี่ยงเป็นมะเร็ง ที่ไม่ควรมองข้าม

“มะเร็ง” เป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเพชรฆาตเงียบ เพราะเชื้อเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมักคร่าชีวิตผู้ป่วยภายในระยะเวลาสั้นๆ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งมะเร็งหลายชนิดมักมีสัญญาณบอกอาการเสี่ยงเป็นมะเร็งแสดงออกมา แต่คนส่วนใหญ่มักไม่สังเกตหรือไม่ทันได้สำรวจตนเอง ทำให้กว่าจะตรวจพบเชื้อมะเร็ง ก็อาจอยู่ในระยะลุกลาม รักษายาก เสียค่าใช้จ่ายสูง การหมั่นสำรวจความผิดปกติ เช็คสัญญาณบอกอาการเสี่ยงเป็นมะเร็งเป็นประจำ จึงเป็นเรื่องที่ควรทำทุกวันและทุกวัย เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาและช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อมะเร็ง

5 สัญญาณบอกอาการเสี่ยงเป็นมะเร็ง ที่ไม่ควรมองข้าม

 1. น้ำหนักลดลงรวดเร็ว ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด
  สัญญาณเตือนอันดับต้นๆ ของมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ เพราะน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็ว บ่งบอกถึงความผิดปกติของอวัยวะภายใน ร่างกายได้หลายส่วน โดยผู้ป่วยอาจมีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วย มีไข้ อ่อนเพลียผิดปกติ

 2. คลำพบก้อนเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
  มีทั้งก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติทั่วไป เช่น ซีสต์ในมดลูก ถุงน้ำ และเนื้องอกที่มีโอกาสเติบโตไปเป็นเชื้อมะเร็ง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบได้ในบริเวณเต้านม ใต้ราวนม บริเวณลำไส้ ช่องท้อง ต้นคอ คลำเจอได้ด้วยมือเปล่า กดแล้วรู้สึกเจ็บ ปวด ชาและมีขนาดใหญ่ขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจนำไปสู่มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งกล่องเสียง

 3. มีอาการแน่นท้อง ท้องบวมกดแล้วเจ็บ จุกเสียด ปวดบริเวณช่องท้องมากผิดปกติ                 
  อาจดูเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยและดูธรรมดาทั่วไป แต่หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมกัน เรื้อรัง กินยาไม่หายหรือมีอาการมากกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งถุงน้ำดี

 4. ระบบขับถ่ายผิดปกติเรื้อรัง โดยไม่ทราบสาเหตุ
  อาการนี้สังเกตได้จากปัสสาวะมีเลือด มีมูกปน ขับถ่ายยาก ขับถ่าย-ปัสสาวะเป็นเลือด ท้องเสียสลับท้องผูก ทั้งที่ใช้ชีวิตตามปกติ สัญญาณนี้เป็นอาการของมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งรังไข่ เพราะเซลล์มะเร็งเริ่มก่อตัวหรืออยู่ในระยะลุกลาม ส่งผลกระทบถึงประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ

 5. มีไข้เรื้อรัง อ่อนเพลีย รู้สึกปวดบริเวณซี่โครง หนาวสั่นง่าย
  เป็นอาการของโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งปอด มะเร็งตับ ที่มีผลมาจากเชื้อมะเร็งแพร่กระจายไปจนทำลาย ระบบการทำงานของอวัยวะนั้นๆ ทำให้เกิดอาการผิดปกติขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด สัญญาณบอกอาการเสี่ยงเป็นมะเร็งไม่ได้มีเพียง 5 สัญญาณนี้เท่านั้น แต่ยังมีอาการเล็กน้อยที่บ่งบอกถึงโรคมะเร็งได้อีก เช่น ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ กลืนอาหารไม่ได้ ไอเรื้อรัง ซึ่งอาจมีอาการแสดงออกมาหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับ บริเวณที่เกิดมะเร็ง และระยะของมะเร็ง จึงต้องอาศัยการสังเกตตัวเองสม่ำเสมอ รวมทั้งมีการตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจหาความเสี่ยงโรคมะเร็งโดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม นำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพและหายขาดจากมะเร็งให้ได้มากที่สุด
อาการผิดปกติใดที่เกิดขึ้นกับคุณบ่อยที่สุด?
อ่อนเพลียง่าย รู้สึกไม่มีแรง
ระบบขับถ่ายผิดปกติ
อารมณ์แปรปรวนง่าย
ปวดหัวบ่อย มีไข้
น้ำหนักลงหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ