5 สัญญาณบอกอาการผิดปกติของลูกน้อย

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 สัญญาณบอกอาการผิดปกติของลูกน้อย

หน้าที่หลักของคนเป็นพ่อเป็นแม่หลังคลอดลูกออกมาเลยก็คือ การเลี้ยงดูลูกรักให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งเด็กทารกในช่วงวัย 0-28 วันนั้นบอบบางและต้องการความเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่อย่างมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเด็กในวัยนี้ยังไม่สามารถดูแลตัวเองและแสดงท่าทางต่างๆ ได้ เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นจะทำให้เจ้าตัวเล็กได้แต่ร้องไห้ งอแง ซึ่งตรงนี้เองที่พ่อแม่อาจจะต้องคอยสังเกตการณ์ถึงความผิดปกติต่างๆ เพื่อที่จะสามารถรับมือและให้การรักษาได้อย่างทันท่วงที

5 อาการผิดปกติของลูกน้อย ที่ควรรีบพาพบแพทย์โดยด่วน

 1. ตัวเหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ
  เด็กทารกบางคนนั้นเกิดมาพร้อมกับอาการตัวเหลืองซึ่งจะใช้เวลา 3-5 วัน สีผิวถึงจะกลับมาเป็นปกติ ซึ่งสาเหตุเกิดจากการมีสารสีเหลืองที่เรียกว่า บิลิรูบิน ในเลือดอยู่ในระดับสูงกว่าปกติ ทำให้เห็นว่ามีผิวหนังทั่วตัวเป็นสีเหลือง แต่ถ้าพ่อแม่สังเกตเห็นว่า 3-5 วันผ่านไปลูกรักยังมีอาการตัวเหลืองขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะหายเป็นปกติ ตรงนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจทำให้เด็กเกิดอาการชักเกร็งและมีพัฒนาการที่ล่าช้าได้

 2. มีไข้สูง ตัวร้อน
  อาการไข้พบได้บ่อยในวัยทารก และมักจะมีอาการอื่นๆ รวมอยู่ด้วย โดยเด็กทารกที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ถ้ามีไข้สูงมาก ก็อาจทำให้เกิดอาการชักได้ ซึ่งสำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือนหรือน้อยกว่านั้น เมื่อมีไข้เกินกว่า 37 องศา ก็นับว่าสูงมากแล้ว ยิ่งถ้ามีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น อาเจียน ท้องเสีย ผื่นขึ้น เซื่องซึม ผิวหนังเปลี่ยนสี หรือหายใจติดขัด ให้รีบพาพบแพทย์ทันที เพราะถ้าปล่อยให้มีไข้สูงถึง 39-40 องศาอาจทำให้เด็กเกิดอาการชักได้

 3. อาการชัก
  ปกติเด็กในวัย 0-28 วัน จะมีการสะดุ้ง ผวา สะอึก หรือบางครั้งอาจเกิดอาการแขนขาสั่น ซึ่งถ้าพ่อแม่จับก็จะหยุด แต่สำหรับอาการที่ผิดปกติในทารกแรกเกิดนี้ก็คือ การเกร็ง ตาลอย กระพริบตาถี่ กำมือเหมือนว่ายน้ำ ขาถีบสูงคล้ายกำลังปั่นจักรยาน และปากขมุบขมิบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะมีอาการตาลอยรวมอยู่ด้วย โดยเมื่อเด็กแสดงอาการเหล่านี้ให้รีบนำพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นไปได้ว่าลูกน้อยมีความผิดปกติทางสมองหรือเกิดการติดเชื้อ

 4. หายใจผิดปกติ
  โดยทั่วไปหลังจากทารกได้ดื่มนมจากอกแม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะหลับไปอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นจะตื่นขึ้นมาดูดใหม่ ทำซ้ำอยู่อย่างนี้เสมอ แต่ถ้าเมื่อไรที่ลูกรักมีอาการดูดนมแล้วเหนื่อยหอบ แสดงถึงความทรมาน หรือใช้พลังงานมากเกินไป ตรงนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าเค้ามีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งพ่อแม่ควรจะพาไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยกันอย่างถี่ถ้วน

 5. ท้องเสีย มีมูกเลือด
  เด็กทารกที่กินนมแม่ปกติแล้วจะถ่ายหนักอยู่ที่วันละ 4-5 ครั้ง กินนมทีก็จะถ่ายที แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกรักถ่ายบ่อยกว่าปกติ เช่น กินนม 1 ครั้งแต่ถ่าย 3 รอบ แถมแต่ละรอบยังเป็นน้ำ ไม่เป็นก้อน หรือมีมูกเลือดปนมาด้วย แบบนี้ให้ปรึกษาแพทย์ด่วน เพราะอาการท้องเสียนับเป็นสัญญาณบอกความผิดปกติของลูกรัก ซึ่งถ้าปล่อยให้เค้าถ่ายต่อไปเรื่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรง จนถึงขั้นช็อกได้
เรียกว่าเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของคนเป็นพ่อเป็นแม่เลยก็ว่าได้ กับการช่างสังเกตและคอยสอดส่องดูแล เอาใจใส่ลูกรักอยู่เสมอ ซึ่งทั้ง 5 อาการผิดปกตินี้เป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นเมื่อรู้สึกว่าลูกรักมีอาการแปลกไปเมื่อไร ให้รีบพาพบแพทย์ไว้เพื่อความปลอดภัยดีที่สุด
คุณเคยพบเห็นอาการผิดปกติใดบ้างในตัวลูกรัก
ตัวเหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ
สะดือเหม็น มีหนอง และมีเลือดไหล
ซึม หงอย ไม่ยอมดูดนม
ดูดนมจนเหนื่อยหอบ
ท้องเสีย ถ่ายอุจจาระมากกว่าปกติ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ