5 วิธีเลิกนิสัยแย่ๆ เพื่อชีวิตที่มีความสุข

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 วิธีเลิกนิสัยแย่ๆ เพื่อชีวิตที่มีความสุข

ต้องยอมรับเลยว่าโลกนี้ไม่มีใครที่เกิดมาแล้วสมบูรณ์แบบเพอร์เฟคต์ไปได้ซะทุกอย่าง คนเราทุกคนย่อมต้องมีข้อผิดพลาด หรือนิสัยแย่ๆ ที่อยากจะแก้ไขกันทั้งนั้น ซึ่งนิสัยแย่ๆ เหล่านี้นี่แหละที่บางครั้งบางทีพอปล่อยมันเอาไว้นานๆ ก็จะยิ่งลุกลามใหญ่โต ส่งผลเสียต่อหน้าที่การงานและทำให้ชีวิตนี้ไม่มีความสุข ไม่ว่าจะเป็นการไม่ตรงต่อเวลา ชอบโกหก ไม่รักษาสัญญา ไม่ใส่ใจผู้อื่น พูดจาไม่ดี และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเรื่องพวกนี้ล้วนทำลายชีวิตเราได้ทั้งนั้น ทางที่ดี มาหาวิธีกำจัดมันออกไป เพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่กันดีกว่า
 1. มองหาว่าอะไรที่ทำให้เกิดพฤติกรรมนั้น
  ก่อนที่เราจะขจัดนิสัยไม่ดีออกไปจากตัวได้ เราก็ต้องมองหาก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้เรามีพฤติกรรมแบบนั้นมันคืออะไร สมมติเราต้องการที่จะเลิกทานไอศกรีมทุกครั้งที่เปิดหนังดู ก็ให้เลิกซื้อไอศกรีมเข้าบ้านสักที แค่มองหาและปรับพฤติกรรมตัวเองแบบนี้ก็จะช่วยให้เราเข้าใจถึงข้อเสียเราได้มากขึ้นแล้ว

 2. ไม่ต้องกำจัด แค่เปลี่ยนมันก็พอ
  นิสัยที่ไม่ดีบางทีมันก็กำจัดยากนะ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะให้ตัวเองดีขึ้น เราก็ไม่จำเป็นต้องกำจัดมันก็ได้ แค่เปลี่ยนมันเป็นอะไรที่ดีกว่าเดิมก็พอ เช่น ถ้าเรามีนิสัยเครียดแล้วชอบกิน ก็ให้เปลี่ยนจากกินขนมมาเป็นกินชา หรืออาหารที่มีประโยชน์แทน หรือถ้าอยากเลิกนิสัยกัดเล็บขณะดูทีวี ก็ลองหาที่บีบเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของมือมาบีบเล่นๆ ระหว่างดูทีวีก็ไม่เลวเหมือนกัน

 3. ค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ เปลี่ยน
  บางครั้งบางทีการหักดิบก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด เพราะถ้าเราทำมันไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ ก็พาลจะทำให้อยากเลิกและยอมแพ้ซะเปล่าๆ ดังนั้น ทางที่ดีต้องค่อยๆ เปลี่ยนแปลงนิสัยที่ไม่ดีไปทีละนิด ค่อยๆ ทำในสิ่งที่เราทำได้ อาจจะเริ่มจากการลดลง ทำน้อยลง หรือเริ่มต้นลงมือทำ เช่น ถ้าต้องการออกกำลังกาย ก็ไม่ต้องถึงขนาดลงทุนซื้อคอร์สฟิตเนสแพงๆ แต่ให้เริ่มโดยการตื่นเช้าและเดินรอบหมู่บ้านทุกวันแทน พอทุกอย่างเข้าที่เข้าทางและติดเป็นนิสัยแล้ว ทีนี้จะเข้าฟิตเนสก็ยังไม่สาย

 4. ไม่ยอมแพ้ เมื่อมีข้อผิดพลาด
  สิ่งเดียวที่จะยังคงทำให้นิสัยเสียของเราไม่หายไปไหนสักทีก็คือตัวเราเองนี่แหละ เพราะการจะกำจัดนิสัยเสียเหล่านี้มันเป็นเรื่องยาก ถ้าเรายอมแพ้ทุกครั้งที่เราเผลอกลับไปทำนิสัยเดิมๆ ก็คงไม่มีวันล้มเลิกได้ ดังนั้น ให้โอกาสตัวเองเข้าไว้ ใช้เวลาเรียนรู้และยอมรับสิ่งผิดพลาดเหล่านั้น พร้อมพัฒนาตัวเอง และทำทุกๆ ครั้งให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 5. ทำมันซ้ำๆ อยู่อย่างเดิม
  การเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำนิสัยที่ดีซ้ำๆ กันบ่อยๆ อยู่ตลอดเวลา จะช่วยเปลี่ยนแปลงนิสัยเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยออกมาบอกถึงเรื่องนี้ว่า นิสัยใหม่ๆ ของคนเราจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้ทำสิ่งเหล่านั้นซ้ำกัน ตั้งแต่ 18-254 ครั้ง ดังนั้น ถ้าคิดจะเปลี่ยนนิสัยแย่ๆ ในแค่ค่ำคืนขอบอกเลยว่าหมดสิทธิ์ เพราะของแบบนี้ต้องใช้เวลา แค่มีวินัยและพยายามอย่างไม่ลดละ รับรองว่าคุณจะกลายเป็นคนใหม่ได้อย่างแน่นอน
เคล็ดลับสุดท้ายที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เลิกทำนิสัยแย่ๆ ได้ก็คือ ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนมันไปทีละอย่าง อย่าพยายามเปลี่ยนตัวเองรวดเดียวทั้งหมดทุกสิ่ง เพราะความเหนื่อยล้าและยากลำบากที่ถาโถมเข้ามา จะทำให้เราถอดใจยอมแพ้ได้ง่าย ดังนั้น ค่อยๆ ล้มมันไปทีละข้อๆ สักวันนิสัยแย่ๆ ที่แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่ชอบจะต้องหมดไปอย่างแน่นอน
นิสัยเสียในข้อใดที่คุณอยากจะเลิกทำมากที่สุด ?
ใช้เงินเกินตัว
ตามใจปาก
ไม่ตรงต่อเวลา
ไม่รักษาสัญญา
ขี้หึง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ