5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง

แรงบันดาลใจในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ประสบความสำเร็จนั้น เป็นสิ่งที่ต้องเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อมีแรงบันดาลใจมากพอก็จะช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้ได้ไวขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการค้นหาและสร้างแรงบันดาลใจนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วย 5 ขั้นตอนดังนี้

5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจ ทำเป้าหมายที่วางไว้ให้ประสบความสำเร็จ

 1. นึกถึงเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา
  ถ้าเราสามารถที่จะนึกถึงเป้าหมายที่เรามีอยู่ตลอดเวลาได้ พูดถึงมัน เขียนถึงมัน จดจำมันแม้แต่ก่อนเข้านอน ทำทุกอย่างโดยมีเป้าหมายอยู่ในใจเป็นประจำ จนติดเป็นนิสัย มันจะช่วยย้ำเตือนเราอยู่เสมอว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องทำ และมันจะคอยเป็นแรงผลักดันให้เราเดินตรงไปตามทางตามที่ได้วางเป้าหมายไว้

 2. จดบันทึกทุกความสำเร็จ
  การจดบันทึกจะทำให้เราไม่หลุดโฟกัสไปจากเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะการจดบันทึกความสำเร็จ เพราะมันจะเป็นเหมือนกำลังใจ ทำให้เรารับรู้แบบเป็นรูปธรรมว่าวันนี้เราเดินมาไกลจากจุดเริ่มต้นมากแค่ไหน และเราเหลือระยะทางอีกเท่าไหร่กว่าจะถึงจุดหมาย ซึ่งความสำเร็จแม้เพียงเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้นี่แหละที่จะกลายเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีได้ในวันที่เราท้อแท้

 3. มองหาใครสักคนเป็นแบบอย่าง
  การที่เรามีไอดอลหรือคนที่คอยเป็นแบบอย่างให้เดินตาม จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้อย่างดี เพราะเรื่องราวความสำเร็จของคนเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกว่า เราเองก็ทำได้เหมือนกัน เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เราในวันที่ท้อแท้ ผิดพลาด หรืออยากจะล้มเลิก ซึ่งไอดอลทั้งหลายนี้แนะนำให้เลือกคนที่มีเป้าหมายเดียวกับที่เราวางเอาไว้ ก็จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้กับเราได้

 4. นึกถึงสิ่งดีๆ ที่ผ่านมาก่อนเข้านอน
  การนอนหลับเป็นการพักผ่อนร่างกาย ให้ฟื้นคืนพลัง และกลับมาทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งถ้าเราคิดถึงแต่เรื่องดีๆ ที่ผ่านมาก่อนที่จะเข้านอน ก็จะทำให้เรานอนหลับได้อย่างสนิท ฝันดี ตื่นเช้ามาด้วยความสดใส และทำงานพร้อมทั้งดำเนินชีวิตในวันต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้วิ่งตามเป้าหมายได้ไวขึ้นกว่าเดิม

 5. ทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม
  ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ไปในที่ที่ไม่เคยไป เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ชีวิตได้ลองทำอะไรใหม่ๆ หรือไปในที่แปลกตา และเราไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ก็จะทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจมากขึ้น มันทำให้เรารู้สึกได้เลยว่าชีวิตยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะแยะ และมีเรื่องราวอีกมากมายให้ได้เรียนรู้อยู่เต็มไปหมด ความเบื่อหน่ายจะหายไป เหลือไว้เพียงความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และความรู้สึกสดใหม่ที่พร้อมเป็นเชื้อไฟให้กับชีวิตในวันต่อไปเท่านั้นเอง
วิธีสร้างแรงบันดาลใจแบบนี้ ไม่ว่าใครก็สามารถเริ่มต้นทำมันได้ตั้งแต่วันนี้เลย เพราะฉะนั้นทางที่ดีถ้ามีเป้าหมายอะไรที่วางกองเอาไว้อยู่นาน ลองหยิบมันขึ้นมาปัดฝุ่น และทำตามขั้นตอนเหล่านี้ดู คุณจะรู้เลยว่าการทำตามความฝันและจุดมุ่งหมายให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลย
คุณมักจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองด้วยวิธีการใดมากที่สุด
นึกถึงเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา
จดบันทึกทุกความสำเร็จ
มองหาใครสักคนเป็นแบบอย่าง
นึกถึงสิ่งดีๆ ที่ผ่านมาก่อนเข้านอน
ทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ