5 วิธีสร้างวินัยเปลี่ยนนิสัยการออม

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

5 วิธีสร้างวินัยเปลี่ยนนิสัยการออม

เมื่อเข้าสู่วัยที่เริ่มมีรายได้เป็นของตัวเอง นอกจากจะทำให้รู้สึกภูมิใจในตัวเองแล้ว หลายครั้ง เราก็มักเลือกให้รางวัลชีวิตตัวเองด้วยการซื้อของที่ชอบ ออกไปปาร์ตี้สังสรรค์ ไปท่องเที่ยวพักผ่อนทุกสัปดาห์ ซึ่งรางวัลเหล่านั้นย่อมต้องแลกกับการใช้จ่ายเงินออกไปไม่มากก็น้อย ทำให้การใช้เงินเป็นไปอย่างไม่มีแบบแผน เงินไม่พอใช้ตลอดเดือน ไม่มีเงินเก็บ และละเลยการออมในที่สุด

ซึ่งหากคุณกำลังเจอปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขปัญหาการเก็บออมเงินได้ง่ายๆ ด้วย 5 วิธี สร้างวินัยเปลี่ยนนิสัยการออม ดังนี้

1. มีเป้าหมายในการออมเสมอ
เป้าหมายในที่นี้ให้เริ่มจากการตั้งเป้าหมายที่ไม่ใหญ่เกินไป โดยเริ่มทำทีละเล็กละน้อย จนกลายเป็นนิสัยในที่สุด เพราะการตั้งเป้าหมายใหญ่แล้วทำไม่ได้ จะทำให้คุณรู้สึกท้อแล้วไม่อยากทำต่อไป

ตัวอย่างที่ทำได้ทันที

  • ตั้งเป้าการออมเงินเพื่ออนาคตให้ได้ 300,000 บาทใน 3 ปี โดยหักรายได้ที่เข้ามาอย่างน้อย 5% ติดต่อกัน 3 เดือน เมื่อทำได้แล้วค่อยขยับจาก 5% เป็น 10% ติดต่อกัน 6 เดือน และเพิ่มเงินออมขึ้นเรื่อยๆ ในจำนวนที่คุณไม่รู้สึกกดดันตัวเองหรือเครียดเกินไป

2. สร้างวินัยให้เก็บออมก่อนใช้
ทุกครั้งที่มีรายได้ให้เก็บออมทันทีในเปอร์เซ็นต์ที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ แล้วค่อยใช้จ่ายเงินส่วนที่เหลืออย่างเป็นสัดส่วน

ตัวอย่างที่ทำได้ทันที

  • เงินเดือน 30,000 บาท เก็บออมทันที 10% = 3,000 บาท
  • แบ่งเงินส่วนที่เหลือจำนวน 27,000 บาท ออกเป็น 4 ส่วน คือ ส่วนที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน / ส่วนค่าใช้จ่ายจำเป็น เช่น ค่ารถ ค่าคอนโด ค่าโทรศัพท์ / ส่วนสำรองฉุกเฉิน / ส่วนสำหรับใช้จ่ายเพื่อความสุขของตัวเอง วิธีการนี้จะทำให้คุณใช้เงินอย่างมีแบบแผนมากขึ้น ไม่ฟุ่มเฟือยกับของที่ไม่จำเป็น

3. รู้จักต่อรองกับตัวเอง
ไม่ว่าคุณจะชอบการช็อปปิ้งหรือปาร์ตี้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ สามารถใช้วิธีต่อรองกับตัวเองเพื่อให้ไลฟ์สไตล์ของคุณยังคงดำเนินต่อไปได้

ตัวอย่างที่ทำได้ทันที

  • ใช้วิธี “จำกัดจำนวนชิ้น” สิ่งของที่ต้องซื้อ อาทิ เคยซื้อเสื้อตัวใหม่เป็นประจำทุกเดือน ให้ปรับเป็นซื้อแบบเดือนเว้นเดือน เพื่อช่วยลดสิ่งของเกินความจำเป็นในชีวิต โดยที่ไม่รู้สึกกดดันจนเกินไป
  • เคยปาร์ตี้ทุกสัปดาห์ ให้ปรับเป็นทุกๆ 3 สัปดาห์ แล้วนำเงินในส่วนนั้นไปเก็บออมแทน

4. เลือกรูปแบบการออมที่เหมาะกับตัวเอง
การเข้าใจและเลือกวิธีออมที่ตรงตามนิสัยตัวเองจะช่วยให้การออมสำเร็จได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างที่ทำได้ทันที

  • ออมทันที - เหมาะสำหรับคนใช้เงินเก่งและไม่ชอบจดบันทึกค่าใช้จ่าย โดยใช้วิธีออมอย่างน้อย 10 – 30% ทันทีที่มีรายได้เข้ามา แล้วใช้จ่ายเงินในส่วนที่เหลือเท่านั้น ก็ช่วยให้คุณออมได้สำเร็จทันที
  • ออมอย่างมีแบบแผน – เหมาะสำหรับคนชอบวางแผน มีลำดับขั้นตอนเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ โดยแนะนำให้แบ่งเงินออมอย่างน้อย 3 ส่วน คือ ออมทันที ออมระยะสั้น ออมระยะยาว เพื่อเป้าหมายแตกต่างกันไป วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกสนุกกับการออมมากขึ้น
  • ออมแบบกำหนดค่าใช้จ่าย – เหมาะสำหรับคนมีวินัย คนที่ชอบมีกฎเกณฑ์ใช้บังคับตัวเอง ให้เลือกใช้วิธีกำหนดเงินจำนวนที่แน่นอนสำหรับใช้จ่ายในแต่ละวัน และใช้เท่าที่กำหนดไว้ แต่หากวันไหนใช้เงินไม่หมด สามารถนำเงินไปซื้อของที่ชอบหรือนำไปเก็บออมเพิ่มก็ได้

5. หมั่นมองหาแหล่งสร้างรายได้
ไม่จำเป็นที่คุณต้องรอรายได้จากทางเดียวอีกต่อไป เพราะยุคนี้มีอินเตอร์เน็ตเป็นอีกช่องทาง สำคัญที่ช่วยสร้างรายได้ให้คุณ เช่น เปิดร้านค้าออนไลน์ เปิดบริการให้คำปรึกษาวางแผน หรือรับงานอิสระหลังเลิกงาน เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นทุกเดือนและแบ่งไปเก็บออมได้มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเคยล้มเหลวกับการออมมากี่ครั้ง ก็ไม่สำคัญเท่าการเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ตอนนี้ ด้วยการฝึกนิสัยตัวเอง สร้างวินัยการออมทันทีในวิธีที่คุณทำได้

ที่สำคัญ คือควรออมอย่างต่อเนื่องและคิดถึงเป้าหมายที่วางไว้ให้มากกว่าการใช้จ่ายเพื่อซื้อความสุขระหว่างทาง

นิสัยใดของคุณที่เป็นอุปสรรคในการเก็บออมมากที่สุด?
ชอบปาร์ตี้สังสรรค์ทุกสัปดาห์
ชอบช็อปปิ้ง
ชอบท่องเที่ยว
มีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ จนไม่เหลือเงินเก็บออม
ไม่มีแรงบันดาลใจในการเก็บออม
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ