5 วิธีสร้างความสุข สไตล์มนุษย์เงินเดือน

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์
ถ้าต้องให้คะแนนความสุขของชีวิตการทำงาน จาก 1-10 ความสุขของคุณอยู่ระดับไหน?

เชื่อว่าคงมีคำตอบหลากหลายครบทุกเลขเลยทีเดียว จริงๆ แล้วสิ่งที่จะทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเรามีความสุขนั้นมีมากมาย อยู่ที่ว่าคุณเลือกมองความสุขจากมุมไหน

มาเรียนรู้ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณสร้างความสุข สไตล์มนุษย์เงินเดือนได้ด้วยตัวเอง!

 1. รักและมีความสุขในงานทีทำ
  “เวลามักผ่านไปรวดเร็วเสมอ หากเรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ” การทำงาน ก็เช่นกัน ทุกๆ นาทีจะถูกใช้อย่างมีค่า เพื่อแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ และ พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น สิ่งแรกที่จะสร้างความสุขในการทำงาน คือ “การลงมือทำ” คุณจะไม่มีทางรู้ว่าสามารถทำงานนั้นได้ดีแค่ไหน? หากไม่ลงมือทำอย่างเต็มที่ โดยพยายามมองหาจุดแข็งของตัวเอง และปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญคือ “คิดบวก” มองหาข้อดีของงานนั้นๆ ว่าส่งผลดีกับตัวคุณอย่างไร เพราะทุกงานที่ได้รับมอบหมายคือ ”โอกาส” ที่จะทำให้คุณได้ฝึกฝนทักษะต่างๆ ให้เก่งยิ่งขึ้น สุดท้ายคือต้องมีเป้าหมายที่จะก้าวไปข้างหน้าและเรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเองให้ดีกว่าเดิม เพราะความความสำเร็จที่เกิดจากประสบการณ์และทักษะที่สั่งสมมา จะทำให้คุณมองเห็นคุณค่าของงานที่ทำมากขึ้น

 2. สร้างมิตรภาพที่ดีในที่ทำงาน
  “สร้างมิตร ดีกว่าสร้างศัตรู” สั้นๆ แต่ใช้ได้จริงทุกสถานการณ์ การเป็นที่รักในที่ทำงาน จะทำให้ชีวิตคุณราบรื่น ขอความช่วยเหลือจากใคร ก็มีแต่คนยินดีช่วยด้วยความเต็มใจ แต่จะเป็นผู้ “รับ” ก็ต้องรู้จัก “ให้” ก่อนนะจ๊ะ การให้ความสนใจกับสารทุกข์สุกดิบของเพื่อนร่วมงาน ช่วยเหลือกันเล็กๆน้อย หรือ พูดคุยเรื่องเบาสมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้างในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ยังเป็นการผ่อนคลายจากงานเครียด ๆ ได้ แถมยังช่วยให้ทำงานเป็นทีมได้ง่ายขึ้น ลดความตึงเครียด งานก็มีประสิทธิภาพ เห็นมั้ยว่ารักกันไว้ มีความสุขกว่าที่ต้องคอยแข่งขัน หรือซุบซิบนินทากันหลายเท่า

 3. ให้รางวัลชีวิต
  ร่างกายไม่ใช่หุ่นยนต์ ทำงานเหนื่อยแล้วก็ต้องรู้จัก "หยุดพัก" ควรหาเวลาให้ตัวเองทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกเหนือจากการทำงาน ถ้ามีเวลาเยอะหน่อยอาจจะขอลา จัดทริปพาร่างไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา เพราะนอกจากจะได้เบรคจากวงจรการทำงานสักพัก ยังเป็นการชาร์ตแบต เพิ่มพลังกายพลังใจ ให้คุณกลับมาทำงานได้เต็มที่อีกครั้ง และมีไอเดียใหม่บังเกิด หรือ อาจจะเลือกวิธีสมัครคอร์สทำสวยทำหล่อ เรียนภาษาเพิ่ม ทำอาหาร ดำน้ำ เล่นดนตรี ยุคนี้มีให้เลือกมากมายตามความสนใจ ก็ถือเป็นกิจกรรมที่ดีไปอีกแบบ เป็นการพัฒนาตนเองแถมยังเพิ่มความมั่นใจได้อีกด้วย แต่สำหรับบางคนขอให้รางวัลชีวิตเป็นสิ่งของก็ไม่ว่ากัน ขอแค่ให้พอดีๆ ไม่ต้องถึงขั้นต้องอดมื้อกินมื้อเพื่อให้ได้มา

 4. เรียนรู้ และท้าทายสิ่งใหม่ๆ
  อย่ากลัวที่จะก้าวออกจากเส้นทางเดิมๆ และกล้าที่จะเรียนรู้เส้นทางใหม่ๆ การยืนอยู่กับที่เฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์ มีแต่จะสูญเสีย..ในแง่ของมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ดังนั้นการเปิดรับความคิดเห็น เรียนรู้ไอเดียใหม่ และนำมาใช้กับงาน เหมือนเป็นการท้าทายตัวเองอยู่ตลอดเวลา คุณจะไม่รู้สึกว่างานน่าเบื่อจำเจอีกต่อไป เพราะมีอะไรให้ลองอยู่เรื่อยๆ ที่สำคัญต้องเต็มที่กับมัน อย่ากลัวว่าผลลัพธ์จะออกมาไม่ดี เพราะอย่างน้อยทุกๆ ปัญหาที่เข้ามาจะเป็นบทเรียนและประสบการณ์ที่มีประโยชน์ช่วยให้คุณพัฒนาตนเองต่อไป จำไว้ว่า "ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น ย่อมมีอุปสรรคและข้อผิดพลาดอยู่เบื้องหลังเสมอ"

 5. สร้างคุณภาพชีวิตของคุณและครอบครัวให้ดีขึ้น
  การเปลี่ยนผลตอบแทนที่เราได้เป็นความสุขของคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็นคุณพ่อแม่มีความเป็นอยู่ที่ดี ที่ทำให้เราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หรือมองย้อนกลับไปสมัยที่เรายังไม่มีความมั่นคงในชีวิต แต่ก็มีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะมีโอกาสได้ทำงาน สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเห็น"คุณค่าของตัวเราเอง" ทำให้เรามี"กำลังใจ"ในวันที่เราท้อ ก็เป็นเหมือนแรงฮึดให้เราสู้ต่อไป และยังเป็นแรงผลักดันดีๆ ที่ทำให้เราขวนขวายความก้าวหน้า อยากเติบโตในหน้าที่การงาน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตตามที่เราฝันไว้

การสร้างความสุข สไตล์มนุษย์เงินเดือนไม่ใช่เรื่องยาก เพียงเริ่มต้นจากใจของคุณ

"อย่าทำงานจนลืมสร้างความสุขให้ตัวเองและคนที่เรารัก"

เพราะเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ก็ไม่สามารถย้อนกลับมาทำอะไรได้อีก เพราะแค่เรียนรู้วิธีคิดให้เป็นสุข...ก็สุขใจแล้ว

คุณสร้างแรงใจในการทำงานอย่างไร ?
ให้รางวัลตัวเอง ซื้อของที่ชอบบ้าง
วางแผนเที่ยวประจำปี ไปเติมพลังให้ตัวเอง
กินอาหารกลางวันอร่อยๆ ที่ชอบ
หากิจกรรมสันธนาการที่ชอบ วาดรูป ออกกำลังกาย ว่ายน้ำ
ดูหนัง ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ