5 รายจ่ายที่ไม่ควรประหยัด เพื่อสุขภาพที่ดีและมีเงินเหลือติดกระเป๋า!

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 รายจ่ายที่ไม่ควรประหยัด เพื่อสุขภาพที่ดีและมีเงินเหลือติดกระเป๋า!

สำหรับเพื่อนๆ วัยทำงานก็คงจะรู้กันดีว่าช่วงนี้เศรษฐกิจเมืองไทยมันไม่ค่อยจะสู้ดีสักเท่าไหร่ เงินทองก็หายาก จะใช้อะไรแต่ละทียิ่งต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะแบบนี้นี่แหละทำให้หลายๆ คนต้องรัดเข็มขัดตัวเอง ประหยัดเงินกันให้มากที่สุด พยายามจะเซฟเพื่อให้มีเงินเก็บมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการประหยัดนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องเลือกประหยัดกันแบบพอดีและเหมาะสมด้วยล่ะ เพราะบางเรื่องถ้าเราประหยัดมากเกินไปก็อาจกลายเป็นสิ้นเปลืองได้โดยไม่รู้ตัว

5 รายจ่ายยิ่งประหยัด ยิ่งสิ้นเปลือง

 1. ของใช้ในบ้านราคาถูกแต่ไม่ได้คุณภาพ
  ควรเลือกซื้อของใช้ในบ้านโดยให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพเป็นหลัก ไม่เน้นแต่ราคาถูก เพราะอาจจะไม่ทนและเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ใช้ได้ โดยเฉพาะพวกอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องครัว ไม่ว่าจะเป็น ถ้วย จาน ชาม แก้วน้ำ ช้อน หรือส้อม เพราะอาจมีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวนั่นเอง

 2. แอร์เก่า หรือไม่ล้างแอร์นานๆ
  ถ้าบ้านใครติดแอร์ก็อย่าลืมดูแลรักษามันด้วยนะ หมั่นเรียกช่างมาล้างแอร์บ่อยๆ เพราะถ้าปล่อยไว้นานๆ แอร์สุดที่รักก็อาจเกิดอาการกินไฟและไม่เย็น แต่ถ้าเป็นแอร์ใหม่ก็จะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ เนื่องจากช่วยให้ห่างไกลจากฝุ่นละอองต่างๆ ยิ่งถ้าใครติดแอร์มานานเกิน 5 ปี ก็ต้องคอยเช็กค่าไฟด้วยว่าสูงผิดปกติรึเปล่า เพราะแอร์เก่ามีสิทธิ์ที่จะกินไฟได้มากกว่า ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็แนะนำให้เปลี่ยนแอร์ใหม่เลย รับรองช่วยประหยัดในระยะยาวได้แน่ๆ

 3. เครื่องสำอางตามอินเทอร์เน็ต
  สาวๆ หลายคนมักจะยอมควักเงินซื้อครีมในอินเทอร์เน็ตที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องความขาว ใส หน้าเด็ก เนียนนุ่ม เพราะเห็นแก่ราคาที่ถูก คิดว่าซื้อแล้วจะคุ้ม เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ แต่สุดท้ายครีมพวกนั้นก็ใส่สารปรอทและสารอันตราย ส่งผลให้ผิวดีขึ้นได้แค่ไม่กี่วัน แล้วก็ต้องหน้าพังลงยิ่งกว่าเดิม ทีนี้แหละทั้งสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยแดงจากการแพ้แดดก็จะกลับมาเห็นชัด  ซึ่งอาจทำให้ต้องหมดค่ารักษาที่แพงขึ้นกว่าเดิม ทางที่ดีแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้มาตรฐานและมีการรับรอง เพราะจะช่วยให้สุขภาพผิวดีและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายเราอีกด้วย

 4. เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก
  เรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้านี่แนะนำให้ซื้อแบบที่ได้มาตรฐานมาใช้งานดีที่สุด เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกบางครั้งก็อาจเสี่ยงเจอเรื่องของไฟฟ้าช็อต ไฟฟ้าลัดวงจร เสียหาย หรืออาจกินไฟในระยะยาวได้ แล้วจะกลายเป็นว่า “เสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย” เอาได้

 5. ของใช้ลดราคา
  ไม่ว่าจะเป็น ยาสระผม อาหาร เครื่องดื่ม ซึ่งของที่ใกล้หมดอายุเหล่านี้ทางห้างสรรพสินค้าเค้าจะนำมาวางเรียงไว้แถวหน้า เพื่อทำโปรโมชั่นลดราคา ซึ่งแนะนำให้เลี่ยงสินค้าเหล่านี้และหยิบสินค้าปกติจะดีกว่า เพื่อผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเอง และที่สำคัญต่อให้ของใช้ชิ้นไหนจะลดราคา แต่ถ้าเราไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้มัน ก็เก็บเงินเอาไว้ดีกว่าเนอะ
ก่อนจะซื้อหาอะไรสักอย่างมาใช้งาน ยิ่งถ้าเป็นของที่มีราคาแพงด้วยแล้วเรายิ่งต้องคิดกันให้มากๆ ดูกันให้ลึกๆ ซึ่งบางครั้งบางทีของถูกก็ไม่ได้ดีเสมอไป อาจจะลองขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆ รอบตัวดูก็ได้ก่อนตัดสินใจซื้ออะไร ก็จะช่วยให้รอดพ้นวิกฤตเสียเงินซ้ำซ้อนไปได้ ช่วยให้มีเงินเหลือติดกระเป๋าอีกเยอะ
ของใช้ในข้อใดที่จะทำให้คุณเสียเงินไปกับมันมากที่สุด ?
รถยนต์
เครื่องใช้ไฟฟ้า
โทรศัพท์
เครื่องสำอาง
อาหาร
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ