5 พฤติกรรมประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพตา

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 พฤติกรรมประจำวันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพตา

เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่เราต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลานับตั้งแต่ตื่นนอน ทำให้ยิ่งมีอายุมากขึ้น สุขภาพของดวงตายิ่งเสื่อมถอยลง โดยเฉพาะปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพสายตานั้นมีมากมายในยุคปัจจุบัน ซึ่งบางพฤติกรรมในชีวิตประจำวันอาจใกล้ตัวจนไม่ทันสังเกต ทำให้สุขภาพสายตาเสียโดยไม่รู้ตัว

พฤติกรรมประจำวันที่ทำร้ายดวงตา

 1. เผชิญหน้ากับแสงแดดตรงๆ
  เมื่อดวงตาต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดโดยไร้ซึ่งการป้องกัน รังสียูวีก็จะเข้ามาทำอันตรายและสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ที่จอประสาทตาโดยที่เราไม่รู้ตัว เป็นภัยเงียบต่อสุขภาพสายตาสำหรับผู้ที่อาศัยในประเทศที่มีแสงแดดมากตลอดทั้งปี เช่น ประเทศไทย ดังนั้น ควรสวมใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

 2. ใส่คอนแทคเลนส์นอน
  การใส่คอนแทคเลนส์แม้กระทั่งตอนนอนนับเป็นพฤติกรรมที่อันตรายต่อดวงตาอย่างมาก เพราะเพิ่มความเสี่ยงให้ดวงตาติดเชื้อได้มากถึง 70% และเมื่อใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน ดวงตาจะขาดออกซิเจน ทำให้เกิดแผลในดวงตา หรือเยื่อบุตาอักเสบได้ และมีโอกาสตาบอดในที่สุด

 3. จ้องหน้าจอเป็นเวลานาน
  การจ้องหน้าจอโทรศัพท์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน สามารถทำลายประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ โดยเฉพาะการเพ่งทำงาน หรืออ่านสิ่งต่างๆ ผ่านหน้าจอ เพราะจะทำให้ลืมกระพริบตา จ้องสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยดวงตาที่เบิกกว้างอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ดวงตาแห้งและทำให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาเกิดอาการล้า เป็นที่มาของการมองเห็นภาพที่พร่ามัวก่อนวัยอันควร

 4. ดื่มน้ำน้อยเกินไป
  การดื่มน้ำอย่างน้อยๆ วันละ 6-8 แก้ว จะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการดื่มน้ำน้อยเกินไปนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อการผลิตน้ำตาที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาแดง และเปลือกตาบวมช้ำ ดังนั้นจึงควรจิบน้ำอยู่ตลอดเวลา เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีขึ้น

 5. เล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือขณะอยู่บนรถ
  การเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่ส่งผลเสียต่อสายตามากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการปวดตา ปวดกระบอกตา หรือแม้แต่ทำให้สายตาสั้นได้ เนื่องจากภาพที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาตามแรงสั่นสะเทือนของรถยนต์ และการนอนเล่นโทรศัพท์ขณะอยู่บนเตียง ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการสายตาสั้นได้เช่นกัน
พฤติกรรมเหล่านี้สามารถทำร้ายดวงตาได้อย่างคาดไม่ถึง ทางที่ดีควรหันมาดูแลสุขภาพสายตาของตัวเองด้วยการหยุดพฤติกรรมผิดๆ และเข้ารับการตรวจสุขภาพสายตาเป็นประจำ
พฤติกรรมใดของคุณที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา
เผชิญหน้ากับแสงแดดตรงๆ
ใส่คอนแทคเลนส์นอน
จ้องหน้าจอเป็นเวลานาน
ดื่มน้ำน้อยเกินไป
เล่นโทรศัพท์ขณะอยู่บนรถ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ