5 ความเชื่อผิดๆ ในการรักษาอาการป่วย

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 ความเชื่อผิดๆ ในการรักษาอาการป่วย

ถึงแม้ช่วง 10 ปีให้หลังนี้ มนุษย์เราจะพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมามากมายเพื่อเป็นประโยชน์กับการใช้ชีวิต ช่วยให้เราดำเนินชีวิตไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แต่ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาอาการบาดเจ็บบางอย่างกลับยังไม่หมดไป เพราะยังมีคนส่วนใหญ่หรือเกินครึ่งของประชากรโลก ยังคงเชื่อว่าการเงยหน้าจะทำให้เลือดกำเดาหยุดไหล ซึ่งมันไม่ใช่วิธีการรักษาที่ถูกต้องเลย นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อผิดๆ อีกมากมายที่เราต้องทำความเข้าใจกันใหม่ด้วย

5 ความเชื่อผิดๆ ในการรักษาอาการป่วย ที่คนเกือบทั้งโลกเข้าใจผิดกันมาโดยตลอด

 1. เลือดกำเดาไหล ให้เงยหน้า
  เป็นความเชื่อสุดคลาสสิกที่เข้าใจผิดกันเต็มๆ กับการห้ามเลือดกำเดาด้วยการเงยหน้าขึ้นฟ้า ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่ควรจะทำแบบนั้นเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้เลือดไหลย้อนลงไปในโพรงจมูก และเกิดการสำลักจนถึงขั้นอาเจียนได้ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือ นั่งหลังตรง ใช้นิ้วบีบจมูกส่วนล่างเพื่อปิดรูจมูกให้สนิท เป็นการกดน้ำหนักไปยังจุดที่หลอดเลือดเสียหาย ซึ่งจะช่วยหยุดเลือดที่กำลังไหลได้ ก้มหน้าเล็กน้อย อ้าปากหายใจ ทำแบบนี้เป็นเวลา 10 นาที ถ้าเลือดกำเดายังไม่หยุดไหล แนะนำให้พบแพทย์โดยเร็วที่สุด

 2. ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว
  น้ำส้มสายชูซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรดนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้แผลหายไวแล้ว ยังอาจทำให้แผลติดเชื้ออีกต่างหาก บางคนนำน้ำส้มสายชูไปทาบริเวณที่คันเพื่อหวังจะให้รักษา เนื่องจากรู้สึกว่าความแสบมันจะช่วยให้แผลหายได้ ซึ่งคุณจะไม่มีทางได้อะไรเลยนอกจากความรู้สึกแสบร้อนบริเวณผิวหนังเท่านั้นเอง

 3. ยาสีฟันช่วยรักษาแผลไฟไหม้
  คนเฒ่า คนแก่หลายคนส่งต่อความเชื่อผิดๆ นี้จนมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลานว่า การใช้ยาสีฟันจะช่วยรักษาผิวหนังบริเวณที่เกิดไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวกได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การนำยาสีฟันมาทาแผลนั้นอันตรายมาก เพราะจะทำให้แผลแห้งและเกิดการอักเสบ แทนที่จะใช้ยาสีฟันทา ให้ใช้น้ำหรือน้ำแข็งประคบปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วไปหาหมอจะดีที่สุด

 4. เป็นแผลพุพอง ต้องใช้เข็มเจาะ
  การรักษาแผลพุพองด้วยการใช้เข็มเจาะให้น้ำใสๆ ไหลออกมา เป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ พอๆ กับการใช้ยาสีฟันรักษาแผลไฟไหม้เลย เพราะการเจาะจะทำให้ผิวหนังส่วนที่บอบบางของเราเจอทั้งฝุ่นและสิ่งสกปรก จนมีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้ วิธีรักษาที่ได้ผลคือ ปล่อยให้แผลแห้งไปเองโดยไม่ต้องทำอะไรกับมันถึงจะถูกต้องที่สุด

 5. ใช้เนยทา ช่วยรักษาแผลไฟไหม้
  ประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยได้ยินความเชื่อนี้ แต่ที่ต่างประเทศเค้าทำกันจนฝังหัวเลย ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดอีกเช่นเคย เนื่องจากไม่มีหลักฐานชิ้นไหนออกมาบอกเลยว่า เนยจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้ได้ เผลอๆ ยังอาจจะทำให้เกิดอาการติดเชื้ออีกต่างหาก บางครั้งบางทีความเชื่อที่หลายๆ คนพูดต่อกันมามันอาจจะไม่ใช่ความจริงทั้งหมด 100% ก็ได้ ซึ่งทุกวันนี้แค่เข้า Google และเสิร์ชหาในสิ่งที่เรากำลังสงสัย ก็สามารถพบคำตอบได้ด้วยตัวเองแล้ว เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้ความเชื่อและคำพูดของคนรอบข้างมาปิดกั้นความคิดเอาไว้ ถ้ารู้สึกสงสัยในเรื่องใด ลองหาคำตอบด้วยตัวคุณเองดีที่สุด
อุบัติเหตุหรือแผลแบบไหนที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับตัวคุณเองมากที่สุด ?
แผลสด
แผลไฟไหม้
แผลน้ำร้อนลวก
เลือดกำเดาไหล
แผลพุพอง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ