5 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสุขภาพวัยหนุ่มสาว

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสุขภาพวัยหนุ่มสาว

ในอดีตกว่าเราจะได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารแต่ละครั้ง ต้องอาศัยสื่อหลักอย่างโทรทัศน์หรืออ่านบทความที่ตีพิมพ์ ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่มักได้รับการตรวจสอบก่อนนำไปเผยแพร่ แต่ปัจจุบันข้อมูลส่วนใหญ่หาได้ทาง อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ ซึ่งบางข้อมูลไม่มีที่มา ไม่มีเหตุผลสนับสนุนแต่กลับเกิดการบอกต่อ ส่งต่อเป็นหมู่กว้าง จนกลายเป็นความเชื่อผิดๆ ที่ถูกบอกต่อกันมา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพที่หนุ่มสาวทั่วไปเข้าใจผิดและยังคงปฎิบัติตาม

โดย 5 ความเชื่อเรื่องสุขภาพ ที่วัยหนุ่มสาวมักเข้าใจผิด คือ

 1. ทำงานหนัก แปลว่าสมองจะพัฒนา
  วัยหนุ่มสาวหรือวัยทำงาน เป็นวัยที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีพลังกายพลังใจสูง ทำให้หลายคนมีค่านิยมในการทำงานหนักเพื่อสร้างความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เช่น นั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำงานหามรุ่งหามค่ำ จริงจังกับการทำงานทุกเวลา และเชื่อว่าการทำงานหนักคือการพัฒนาสมองไปในตัว แต่ความเป็นจริงนั้น หากทำงานหนักจนละเลยจุดสมดุลของชีวิต พักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้สมอง อ่อนล้า เสื่อมเร็ว และเซลล์สมองตายเร็วกว่าปกติ เนื่องจากสมองถูกใช้งานหนักเกินไป

 2. ดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้อายุยืน
  แม้บางงานวิจัยสนับสนุนว่าการดื่มแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่พอดีช่วยให้อายุยืน แตไม่ได้หมายความว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกประเภทจะให้ผลได้แบบนั้น เพราะผลวิจัยล่าสุดโดยนักวิจัยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา พบว่า “เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่มีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ ไม่ใช่เหล้า เบียร์ แต่เป็นไวน์แดง เพราะไวน์แดงมีสาร ต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ช่วยป้องกันอาการหัวใจวายเฉียบพลัน แต่ควรดื่มเป็นประจำทุกวัน ในปริมาณ ที่เหมาะสมหรือวันละ 1 แก้วเท่านั้น” จึงจะดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง

 3. ความอ้วน เสี่ยงอายุสั้น
  หนุ่มสาวยุคนี้มีค่านิยมต่อรูปร่างที่ดีสมส่วนมากขึ้น หันไปฟิตเนส ลดไขมัน ลดหน้าท้อง แต่ก็นำไปสู่ความเสี่ยงการเป็น “โรคคลั่งผอม” หรือ “โรคกลัวอ้วน” ที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงตายเร็วกว่าคนปกติทั่วไปถึง 9 เท่า เนื่องจากอดอาหาร และ เลือกจำกัดปริมาณและชนิดของอาหารมากเกินไป ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารในที่สุด ซึ่งความเชื่อนี้เองที่เป็นผลร้ายต่อร่างกายมากกว่า “คนที่อ้วนเกินเกณฑ์เล็กน้อย” เพราะการอดอาหารส่งผลเสียกับร่างกาย ระบบประสาทและสมองได้พอๆ กับการอดหลับอดนอนเป็นระยะเวลานานๆ

 4. อาหารเสริม ทางลัดสุขภาพแข็งแรงและหุ่นดี
  จะเห็นได้ว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีอาหารเสริมมากมาย เช่น อาหารเสริมเพื่อความงาม อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ วิตามินเสริมอาหาร ให้เราได้เลือกซื้อมาทานกันมากขึ้น แต่การหวังผลลัพธ์ให้สุขภาพดีหรือรูปร่างดีด้วยการทานอาหารเสริมเพียงอย่างเดียวโดยไม่ออกกำลังกาย ไม่ควบคุมอาหารควบคู่กันไปอาจทำให้ร่างกาย เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่จำเป็น ทั้งยังมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่อตับและไตวายได้ในระยะยาว

 5. มีเพศสัมพันธ์ ช่วงมีประจำเดือน “ไม่ท้อง”
  การมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ความเชื่อผิดๆ เช่น การนับหน้า 7 หลัง 7 มีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือน ไม่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่เรื่องจริงอีกต่อไป เพราะทางการแพทย์พบว่าสเปิร์มที่แข็งแรงมีอายุอยู่ได้นานสูงสุด 3-7 วัน และร่างกายผู้หญิงสามารถผลิตไข่ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังหมดประจำเดือนนั่นเท่ากับทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เสมอ ดังนั้นหากคุณยังไม่พร้อมกับตั้งครรภ์จริงๆ แนะนำให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดที่ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แน่นอนกว่า เพื่อป้องกันปัญหาไม่พึงประสงค์ในอนาคต ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเชื่อผิดๆ ที่ถูกบอกเล่าต่อกันมา
ดังนั้นก่อนที่จะเชื่อข้อมูลข่าวสารในโลกออนไลน์ ก็ควรศึกษาและหาเหตุผลสนับสนุนเพิ่มเติมก่อนปฏิบัติตามเพื่อป้องกันผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง
“ความเชื่อ” เรื่องใดที่คุณมักได้ยินคนใกล้ตัว บอกต่อกันเป็นประจำ?
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน ไม่ท้อง
อดอาหารบางมื้อ ทำให้ไขมันในร่างกายลดน้อยลง
ออกกำลังกายหนัก ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงเร็วยิ่งขึ้น
ดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำ ช่วยให้อายุยืน
อาหารเสริม ช่วยทดแทนอาหารมื้อหลักได้
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ