5 โรคร้ายแรง "เสี่ยง" เป็นได้ง่ายๆ ถ้าทำงานหนักและไม่ดูแลสุขภาพ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

5 อันดับโรคร้ายแรง แนะ “คนในตัวเมือง” ต้องระวัง

เพราะชีวิตที่เร่งรีบและทำงานหนัก ทำให้ทุกอย่างเร่งรีบและตึงเครียด ทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงได้แบบไม่ทันตั้งตัว วางแผนรับมือก่อนเกิดความเสี่ยงเป็นโรคร้ายตั้งแต่วันนี้ ด้วยการสังเกตสาเหตุและอาหารที่อาจเกิดโรคร้าย เพื่อเฝ้าระวังและรู้ทันโรคก่อนป่วยหนัก

5 โรคร้ายแรงที่ควรระวังมีดังนี้

1. โรคเส้นเลือดในสมองแตก

สาเหตุ : เป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่จัด อายุ โดยเป็นภาวะที่หลอดเลือดเสื่อมหรือมีไขมันในเลือดมากเกินไป ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการอุดตัน เสี่ยงต่อการตีบ ตัน แตก ได้ง่าย อาการ : ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง วูบ หมดสติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ดังนั้น หากพบว่าตัวเองมีอาการเข้าข่าย ควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต แต่หากมีอาการยิ้มไม่ได้ หน้าชาครึ่งซีก แขนขาไร้เรี่ยวแรงก็ควรรีบพบแพทย์ใน 1-2 ชั่วโมง เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งแพทย์อาจให้ยาละลายลิ่มเลือดในบางกรณี ช่วยให้เลือดไหลเวียนปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดอาการเฉียบพลัน

2. โรคมะเร็ง

สาเหตุ มะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น อาหารการกิน ความเครียด กรรมพันธุ์ สูบบุหรี่ ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ร่างกายได้รับสารก่อมะเร็งทุกวัน อาการ มะเร็งส่วนใหญ่ไม่มีอาการบ่งบอกแน่ชัด แต่มะเร็งบางชนิดอาจมีอาการแสดงออกทีละน้อยแต่เรื้อรัง ร่วมกับการมีก้อนเนื้อผิดปกติ กดแล้วรู้สึกเจ็บ พบได้ในบริเวณอวัยวะสำคัญ โดยมะเร็งที่พบบ่อยในประเทศไทย คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งปอด ซึ่งถ้าตรวจพบเจอเชื้อมะเร็งตั้งแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้

3. โรคเบาหวาน

สาเหตุ มีน้ำตาลในเลือดสูง ขาดการออกกำลังกาย ไม่ควบคุมน้ำหนักจนเกิดโรคอ้วน กรรมพันธุ์ อาการ ปัสสาวะบ่อย ผิวหนังแห้ง คัน ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน แผลหายช้า น้ำหนักลดลง หากเป็นแล้วจะไม่หายขาด เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดตัน ตีบ แผลเรื้อรัง ระบบตับ ไต ดวงตา จึงต้องดูแลตัวเองและกินยาหรือฉีดอินซูลินตามแพทย์สั่ง ควบคุมอาหาร เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน

4. โรคไต / ภาวะไตวาย

สาเหตุ โรคไตไม่ได้เกิดจากการกินเค็มเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียในระบบปัสสาวะ มีนิ่ว มีเนื้องอกเกิดขึ้นที่ไต กินรสจัดหรือมีพฤติกรรมที่ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น อาการ อ่อนเพลียง่าย ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ ตัวซีด หากตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ ต้องดูแลรักษาเพื่อชะลอความเสื่อมของไตตลอดชีวิต เช่น ต้องล้างไตทุกวัน ฟอกเลือดเพื่อขจัดของเสียออกจากเลือด และถ้าเนื้อไตถูกทำลายมากขึ้นจะเสี่ยงภาวะไตวายเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต

5. โรคหัวใจ

สาเหตุ : กรรมพันธุ์ หัวใจผิดปกติตั้งแต่กำเนิดและมีปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจเพิ่มขึ้น เช่น การสูบบุหรี่ กินอาหารไขมันสูง การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ ทำให้หัวใจทำงานหนัก กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอเพราะขาดการสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ เสี่ยงต่อการที่ไขมันไปสะสมอยู่ที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ เลือดไหลเวียนไม่สะดวก อาการ ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคหัวใจ เช่น โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก โรคหลอดเลือดหัวใจ จะเจ็บหน้าอก เหนื่อย อ่อนเพลีย หมดสติ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม ไอเรื้อรัง โรคหัวใจจัดอยู่ในกลุ่มโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หากมีอาการแล้วส่งถึงมือแพทย์ช้า เสี่ยงต่อหัวใจหยุดเต้น หัวใจขาดเลือด จนถึงเสียชีวิตได้ จะเห็นได้ว่าโรคร้ายแรงที่พบเจอได้บ่อยที่สุดหลายๆ โรคมักไม่มีอาการแสดงออกมาให้เห็นเด่นชัด แต่มักมีอาการเรื้อรังหรืออาการแฝงเป็นระยะเวลานาน จึงควรใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ให้แบ่งเวลาไปดูแลสุขภาพ หมั่นตรวจสอบอาการผิดปกติของร่างกายเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสการเกิดโรค เลี่ยงความเสี่ยงอันเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรง หรือมองหาตัวช่วยรับมือกับค่ารักษาพยาบาลก้อนโตที่ต้องรับมือหาเกิดป่วยเป็นโรคร้ายแรงด้วยประกันสุขภาพ ระบุชัดว่าให้ความคุ้มครอบกรณีป่วยเพราะโรคร้าย โดยควรศึกษารายละเอียดความคุ้มครองให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจทำประกันสุขภาพ เพื่อมีตัวช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลและเพิ่มคุณภาพการรักษาให้เร็วมากยิ่งขึ้น
“โรคร้ายแรง” ใด ที่คุณกลัวมากที่สุด ?
โรคมะเร็ง
โรคเบาหวาน
โรคซึมเศร้า
โรคหัวใจ
โรคเส้นเลือดในสมองตีบ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ