5 เรื่องที่ทำให้วินัยการออมขาดสะบั้น

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

“คุณเคยเริ่มต้นออม มาแล้วกี่ครั้ง?” คำถามปลายเปิดที่อยากปล่อยให้คุณทบทวนตัวเองสักครู่

ว่าตั้งแต่เริ่มเก็บออมเงินมา มีกี่ครั้งแล้วที่ต้องเริ่มต้นออมใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า กี่ครั้งที่เกือบจะออมเงินได้ครบปี ยังไม่ถึงเดือนสิบดีก็เอาเงินออมออกมาใช้ กี่หนที่เลือกทำประกันออมทรัพย์ ผ่านไปแค่ 6 เดือน ก็หยุดจ่ายเบี้ยประกัน ก่อนครบสัญญาที่ทำไว้ จนทำให้ไม่ได้รับผลตอบแทนจากประกันชีวิตที่ทำไว้ หรือกี่หลายคราวที่ซื้อกระปุกออมสิน แบบแคะไม่ได้แกะไม่ออกมาออมเงิน แต่ไม่ทันเต็มกระปุก ก็เลือกจะทุบทิ้งเพื่อนำเงินในนั้น ออกมาใช้ ฯลฯ แต่เคยสงสัยมั้ย ว่าอะไรกันนะ? ที่มีอิทธิพลทำให้วินัยการออมเงิน ขาดสะบั้นในพริบตาได้ขนาดนั้น ถ้ายังไม่รู้หรือยังไม่แน่ใจ มาเช็คตัวเองกับ...

“5 เรื่องที่ทำให้วินัยการออม ขาดสะบั้น!” เพื่อหยุดวงจรการเริ่มต้นออมซ้ำไปซ้ำมาของตัวคุณเอง

 1. มหกรรมลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์
  เหตุผลนี้ขาช้อปต้องสะดุ้งเฮือกแน่นอน เพราะเป็นเหตุผลลำดับต้นๆ ที่ทำให้วินัยการออมของคุณ สะบั้นลงได้ทันที! เช่น คุณไปเดินห้างช่วงที่หลายแบรนด์เข้าสู่ End of season, ป้าย SALE สีแดงตัวใหญ่ๆ นับเป็นแรงจูงใจมหาศาลดึงคุณให้เดินเข้าไปเลือกซื้อเลือกชม สินค้าลดราคานั้น แม้ราคาจะลดลงจากราคาขายเดิม เพียง 10-20% แต่ตัวเลข on sale เหล่านั้น กลับมีพลังมากพอให้คุณควักเงินจ่ายได้อย่างง่ายดาย

  คำแนะนำ : หากมหกรรมเซลล์ เคยทำให้การออมของคุณชะงักมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ลองเลี่ยงการเดินห้างในช่วง End of season ดู เพราะการไม่รู้ไม่เห็นช่วยให้คุณไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของป้าย SALE อีกต่อไป

 2. ซื้อของเงินผ่อน
  กฏเหล็กที่คนออมเงินต้องรู้คือ “ไม่ว่าจะใช้จ่ายอะไรขอให้ซื้อด้วยเงินสดเท่านั้น” เพราะหากคุณซื้อของด้วยเงินผ่อน เงินแบ่งชำระ เงินแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ 0% อาจจะฟังดูดีแต่ความเป็นจริงการซื้อของเงินผ่อนจะทำให้วินัยการเก็บออมขาดหายไป เพราะคุณต้องนำเงินเดือนที่ได้รับ ไปจ่ายค่าบัตรเครดิตก่อนจะนำเงินไปเก็บออมจริงๆ ซะอีก

  คำแนะนำ : เลือกทำบัตรเครดิตเพียงใบเดียวเพื่ออำนวยความสะดวก “ในกรณีจำเป็น เท่านั้น”เช่น ใช้ซื้อตั๋วเครื่องบิน, ใช้รูดจ่ายสินค้า หรือ บริการอื่นๆ ตอนเดินทางไปต่างประเทศ ฯลฯ

 3. ใช้เงินเกินตัว
  “คนจนทำตัวเหมือนรวย ไม่มีวันรวย คนรวยทำตัวเหมือนจน ไม่มีวันจน” ถ้าคุณยังมีพฤติกรรมการใช้เงินเพื่อความอู้ฟู่หรูหรา จนเงินเดือนแทบไม่พอใช้หรือใช้ได้แบบเดือนชนเดือนสิ่งเหล่านี้คือสัญญาณวิกฤตทางการเงิน ที่คุณต้องกลับมาทบทวนตัวเองด่วน

  คำแนะนำ : เริ่มต้นจากการทำรายรับรายจ่ายประจำวัน หรือใช้แอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ช่วยบันทึกค่าใช้จ่าย เช่น แอพพลิเคชั่น Spendee, Coinkeeper, Moneylove ฯลฯ การรู้รายรับ รายจ่ายทุกวัน จะทำให้คุณมีวินัยทางการเงินมากขึ้น และสามารถตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นทิ้งได้ทันที ผลลัพธ์ก็คือมีเงินเก็บออมมากกว่าเดิม

 4. รายรับเท่าเดิม เพิ่มเติมคือรายจ่าย
  “คนส่วนใหญ่รู้ว่าอะไรคือภาระระยะสั้น อะไรคือภาระระยะยาว” แต่หลายคน หลงลืมไปว่าการมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้มากขึ้น “ในขณะที่รายรับเท่าเดิม” จึงไม่น่าแปลกใจถ้าการออมของคุณจะต้องหยุดชะงัก เพื่อนำเงิน ไปจ่ายให้ภาระเหล่านั้น

  หากคุณตัดสินใจจะซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือผ่อนคอนโดสักที่ สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุด คือ จำนวนเงินหรือรายได้ที่คุณจะมีตลอดช่วงเวลาผ่อนชำระ โดย รายได้ในปัจจุบันของคุณ x งวดชำระที่ต้องจ่าย = จำนวนเงินที่คุณจะมี จากนั้นมาวางแผนดูว่ารายได้ที่มีเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือไม่? ยังเก็บออมเพื่ออนาคตได้ เหมือนเดิมหรือเปล่า? เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าคุณควรจะจ่ายเงินผ่อนชำระงวดละเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้การผ่อนชำระของคุณต้องหยุดกลางคัน

  คำแนะนำ : ถ้าคำนวณแล้วทรัพย์สินที่ซื้อไปส่งผลให้คุณไม่ได้ออมเงิน หนทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ “ต้องหารายได้เพิ่ม” เพื่อรองรับรายจ่ายที่เพิ่มเข้ามา และให้คุณสามารถออมเงินได้ตามแพลนเดิม หรือลดเป้าหมายให้มีราคาน้อยลงเพื่อลดความเสี่ยงด้านการเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตและทำให้เป้าหมายของคุณเป็นจริง ได้ตามต้องการ

 5. ผลัดวันประกันพรุ่ง
  ไม่เป็นไรเดี๋ยวค่อยออมใหม่ก็ได้, ออมเงินออมเมื่อไหร่ก็ได้ ขอหาความสุขก่อน, พรุ่งนี้ค่อยเก็บ ยังมีเวลาทำงานอีกตั้งหลายปี ฯลฯ เหตุผลเหล่านี้หลายคนคงเคยหยิบยกมาใช้ ในยามที่ยังมีความสามารถหาเงินได้มากทุกเดือนๆ แต่เพราะเหตุผลดังข้างต้นเช่นกัน ที่จะนำมาซึ่งนิสัย “ผลัดวันประกันพรุ่ง” ทำให้คุณออมเงินไม่ได้สักที เมื่อโลกเปลี่ยนทุกวัน อนาคตข้างหน้าย่อมไม่แน่นอน สิ่งที่ไม่คาดคิด ก็อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่อย่ารอจนวันที่คุณไม่สามารถสร้าง รายรับได้เช่นเดิมอีก แล้วค่อยเห็นความสำคัญของการเก็บออม

  คำแนะนำ : เริ่มต้นจากการทำรายรับรายจ่ายประจำวัน หรือใช้แอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ช่วยบันทึกค่าใช้จ่าย เช่น แอพพลิเคชั่น Spendee, Coinkeeper, Moneylove ฯลฯ การรู้รายรับ รายจ่ายทุกวัน จะทำให้คุณมีวินัยทางการเงินมากขึ้น และสามารถตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นทิ้งได้ทันที ผลลัพธ์ก็คือมีเงินเก็บออมมากกว่าเดิม

เรื่องวินัยการออม เป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้ แม้คุณอาจไม่ประสบความสำเร็จในการออมครั้งแรก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเก็บออมสำเร็จในครั้งต่อๆ ไป

ลองใช้ 5 เรื่องที่ทำให้วินัยการ ออมขาดสะบั้นเป็นข้อมูลเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ แล้วคุณจะได้สัมผัสกับผลลัพธ์ที่พยายามเก็บออมได้ในไม่ช้า
วินัยการออมแบบใด ที่คุณอยากทำให้สำเร็จมากที่สุด
ออมเงินได้ต่อเนื่อง
ไม่นำเงินออมออกมาใช้
แบ่งรายได้ไปลงทุนสม่ำเสมอ
ออมน้อยแต่ออมระยะยาว
เลิกช้อปปิ้งของแบรนด์เนม
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ