5 ข้อต้องทำ ก่อนการเงินจะพัง

เทคนิคป้องกัน ไม่ให้ถังแตกแบบไม่รู้ตัว

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

โปรโมชั่นลด แลก แจกแถม ส่งฟรีทั่วไทย เจอแบบนี้มือลั่น ใจไม่สั่นได้อย่างไร แต่เดี๋ยวก่อนนะ ถ้าคุณคือสายช้อป ปราดเปรื่องเรื่องโอนไว จนลืมเลยว่าอนาคตคือสิ่งไม่แน่นอน “การเงิน” ในกระเป๋าก็เช่นกัน

ก่อนสุขภาพการเงินจะป่วย พังไม่เป็นท่า รีบมาจัดการตัวเองด่วนด้วย 5 ข้อต้องทำทันที ถ้าไม่อยากนั่งกุมขมับเพราะไม่มีเงินใช้ในภายภาคหน้า 

5 ข้อต้องทำ ก่อนการเงินคุณจะพัง 

 1. มีเงินถุงเงินถังสำรอง อย่างน้อย 3 เดือน
  ชีวิตคุณมีค่า... ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ฯลฯ ยิ่งมีครอบครัว มีคนรักต้องดูแล การบริหารจัดการรายได้ให้มีเหลือมีเก็บมีใช้ คงไม่พออีกต่อไปแล้ว คุณต้องรีบสำรวจเงินเก็บตอนนี้ด้วยว่ามีพอกับการ “ดึงมาใช้ทันที” เมื่อเกิดวิกฤตทางการเงิน หรือไม่?

  ซึ่งเงินเก็บส่วนนี้ แนะนำต้องมีสำรองอย่างน้อย 3 - 6 เดือน ของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่คุณต้องแบกรับไว้บนบ่า เผื่อกรณีที่เดือนไหนชีวิตเกิดอุบัติเหตุ อกหัก ตกงาน ไม่มีรายได้เข้ามาเลย คุณก็ยังมีเงินเก็บส่วนนี้พยุงชีวิตให้เดินไปหาทางออกอื่นๆ ได้ต่อไป

 2. ปลดตัวเอง จากตำแหน่งราชาเงินผ่อน
  ซื้อวันนี้ ผ่อนปีหน้า ซื้อก่อนผ่อน 0% หรือซื้อเพราะ “ของมันต้องมี” ใครกำลังใช้ชีวิตแบบยืมเงินอนาคตมาก่อน ค่อยว่ากันทีหลัง บอกเลยว่าพฤติกรรมแบบนี้เหมือนพายุ สร้างความเสียหายทางการเงินระดับ 10 ริกเตอร์ก็ยังน้อยไป

  เริ่มจัดการตัวเองใหม่ ด้วยการซื้อสินค้าเมื่อมีเงินสดพร้อมและเงินสำรองเพียงพอกับการใช้จ่ายอย่างน้อย 3-6 เดือนแล้วเท่านั้น ชีวิตจะได้ปลอดหนี้จน ไม่ต้องรับภาระทางการเงินด้วยสินค้าเงินผ่อนไปชั่วชีวิต

 3. มีช่องทางรายได้มากกว่า 1 ทาง
  ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ มนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย อย่าหวังกินน้ำจากบ่อเดียว แต่ให้ขุดหาบ่อน้ำที่จะสร้างกระแสเงินสด เพิ่มเติมรายได้ให้กับตัวเอง นั่นก็คือการทำอาชีพเสริม การใช้ประโยชน์จากความสามารถที่ตัวเองมี เพื่อก่อให้เกิดรายได้จากแหล่งที่ 2 3 4... ขึ้นมา

  อย่างน้อยถ้าน้ำในบ่อแรกหมด คุณก็ยังมีน้ำจากบ่อที่ 2 3 สำรองไว้ มีเงินใช้จ่ายแบบไม่ต้องเป็นกังวล และยังเป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงินให้ตัวเองอีกด้วย

 4. ดึงสติ ก่อนซื้อ
  ใครเป็นสายช้อประดับฝังในดีเอ็นเออาจจะสติหลุดทุกครั้งไป เมื่อเห็นมหกรรมเซลล์ลดกระหน่ำ 50%-70% แม้จะเป็นสินค้าลดราคาที่จ่ายถูกลงจากราคาป้าย แต่การซื้อของที่ไม่จำเป็นไปกองไว้ที่บ้าน แต่ไม่เคยหยิบใช้ นั้นสร้างปัญหาทางการเงินให้ผู้คนมากมายนับไม่ถ้วน

  ดังนั้น ไม่ว่าจะหยิบจ่ายเงินกับอะไร ถ้าไม่ใช่ของจำเป็นต้องใช้ อยู่นอกเหนือปัจจัย 5 ของพื้นฐานชีวิตเรา รีบดึงสติตัวเองให้ก้าวขาออกจากจุดเสี่ยงเสียเงินนั้น หรือรีบเลื่อนผ่านมันโปรโมชั่นต่างๆ ให้ไวที่สุด อย่างน้อยก็เป็นการฉุกคิด ให้มีสติก่อนซื้อทุกครั้งไป

 5. กระจายความเสี่ยง ผ่านการลงทุนหลากหลาย
  ในบรรดามหาเศรษฐีระดับโลก มักมีนิสัยคล้ายกันคือ “ใช้เงินต่อเงิน” หรือใช้เงินสดทีมี ไปสร้างธุรกิจ ไปลงทุนในช่องทางที่ตนมีความชำนาญ มีความรู้ เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงทางการเงิน เป็นการสร้างกระแสเงินสด (Passive Income) ให้ตัวเองในอนาคต และไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพทางการเงินในระยะยาว แต่การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง คุณจึงควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน รวมทั้งวางแผนทางการเงินสำรองไว้ด้วย

อนาคตการการเงินจะ “พัง” หรือ “ปัง” ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ใคร เพราะขึ้นอยู่กับนิสัยการใช้จ่าย การบริหารเงินของตัวคุณเองล้วนๆ ดังประโยคที่ว่า “หาเงินได้มากเท่าไร ยังไม่สำคัญเท่าคุณใช้เงินอย่างไร?”

นิสัยทางการเงินแบบใด ที่คุณอยากแก้ไขมากที่สุด?
ชอบซื้อของออนไลน์
ไม่แบ่งเงินออม ก่อนใช้จ่าย
ซื้อของตามอารมณ์ ไม่คิดก่อนซื้อ
ไม่บริหารรายได้
ซื้อของแบบผ่อนจ่าย
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ