ออมเงิน

5 ข้อค่าลดหย่อนภาษีที่มนุษย์เงินเดือนมักเข้าใจผิด

เคยสงสัยหรือไม่ว่า… ประกันชีวิตแบบไหนที่สามารถลดหย่อนได้บ้าง

เพราะเรื่องภาษีอาจจะทำให้คุณกังวลใจ ในทุกๆ สิ้นปี วันนี้ SCBLIFE มีคำตอบเพื่อช่วยให้คุณวางแผนประหยัดภาษีได้อย่างสบายใจ

 1. เบี้ยประกันสุขภาพสามารถลดหย่อนภาษีได้ จริงหรือ?

  ประกันสุขภาพ หรือสัญญาเพิ่มเติมต่างๆ ไม่สามารถนำเบี้ยประกันที่ชำระมาเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด แต่สามารถนำเบี้ยประกันมาลดหย่อนภาษีได้ จะเป็นเฉพาะส่วนที่ชำระเบี้ยประกันเพื่อความคุ้มครองชีวิตเท่านั้น

 2. เบี้ยประกันบำนาญลดหย่อนได้สูงสุด 200,000 บาท จริงหรือ?

  คนส่วนใหญ่จะคิดว่าประกันบำนาญลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท แต่ในความจริงสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท โดยสามารถนำไปร่วมกับค่าลดหย่อนภาษีประกันชีวิตแบบทั่วไป ในส่วนแรก 100,000 บาทได้ เพราะประกันบำนาญ ถือว่าเข้าเงื่อนไขประกันชีวิตแบบทั่วไปด้วย

 3. เบี้ยประกันสุขภาพบิดามารดาลดหย่อนภาษีไม่ได้ จริงหรือ?

  ประกันสุขภาพ หรือสัญญาเพิ่มเติมต่างๆ ของบิดามาดารัฐบาลให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ แต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยมีเงื่อนไขคือ บิดามารดา ต้องมีรายได้ไม่เกิน 60,000* บาท

 4. เบี้ยประกันชีวิตบุตรนำมาลดหย่อนภาษีได้ จริงหรือ?

  เบี้ยประกันชีวิตของบุตร ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ สำหรับคนที่มีลูก สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อน ได้เฉพาะส่วนของค่าใช้จ่ายของบุตรตามที่รัฐบาลกำหนดเท่านั้นโดยหักได้คนละ 30,000 บาท โดยไม่จำกัดจำนวน*

 5. สามีหรือภรรยาไม่มีรายได้เบี้ยประกันชีวิตลดหย่อนได้ปกติ จริงหรือ?

  ในกรณีสามี หรือภรรยาไม่มีรายได้ เมื่อยื่นภาษีรวมกันในส่วนของบุคคลที่ไม่มีรายได้สามารถลดหย่อนภาษี ค่าเบี้ยประกันชีวิต 10,000 บาทเท่านั้น เพราะส่วนที่เหลือ 90,000 บาท เป็นการยกเว้นจากรายได้เมื่อไม่มีรายได้ ก็ไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้

หมายเหตุ: *ทั้งนี้การปรับเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้นให้ใช้บังคับสำหรับเงินได้พึงประเมินในปีภาษี 2560 เป็นต้นไป (ยื่นแบบภาษีในปี 2561)

สมัครรับบทความดีๆ
ทุกสัปดาห์

ยินดีรับข่าวสารจาก SCBLIFE