5 กลุ่มเสี่ยง ที่ควรทำ "ประกันมะเร็ง" ตั้งแต่ตอนนี้เลย

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

5 กลุ่มเสี่ยง ที่ควรทำ "ประกันมะเร็ง" ตั้งแต่ตอนนี้เลย

“โรคมะเร็ง” เป็นโรคร้ายแรงที่หลายหน่วยงานให้ความสำคัญ รณรงค์ให้ข้อมูลความรู้อยู่เสมอ เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยในแต่ละปี ซึ่งนอกจากการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นตรวจสอบอาการเสี่ยงมะเร็งเป็นประจำแล้ว การเตรียมพร้อมรับมือมะเร็งไว้ด้วย “ประกันมะเร็ง” ตั้งแต่วันที่ยังไม่มีเชื้อมะเร็งในร่างกายก็เป็นเรื่องจำเป็น เพราะช่วยเพิ่มความสบายใจในการใช้ชีวิต เบาใจเรื่องค่ารักษา แม้วันที่ตรวจเจอเชื้อมะเร็งทุกระยะ พร้อมรับความคุ้มครองตามที่กรมธรรม์กำหนด *มีเงื่อนไข*

แต่ใครบ้างที่ควรทำ “ประกันมะเร็ง” ติดตัวไว้ มาดู 5 กลุ่มเสี่ยงที่ควรทำประกันมะเร็ง ตั้งแต่ตอนนี้เลย

 1. ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง
  มีผลวิจัยพบว่ามะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรมได้ ทำให้ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งมีความเสี่ยงที่จะได้รับเซลล์ผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งในครอบครัว และมีโอกาสที่จะเกิดเชื้อมะเร็งได้ง่ายขึ้น หากมีพฤติกรรมเสี่ยงมะเร็งอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การกินอาหารไขมันสูง ไม่กินผักผลไม้ ท้องผูก ทำงานหนัก ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

 2. คนที่ตากแดดจัดเป็นประจำ
  แสงแดดในช่วง 10.00 - 15.00 น. เป็นช่วงที่มีแสงอุลตร้าไวโอเลตมากที่สุด ซึ่งถ้าคุณต้องเผชิญแสงแดดช่วงเวลานี้เป็นประจำ หรือทำงานกลางแจ้งตากแดดจัดเป็นเวลานาน ไม่เพียงจะทำให้ผิวดำคล้ำ แสบแดงเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้มากกว่าคนที่ใช้ชีวิตในร่ม เพราะรังสี UVA UVB และ UVC  ในแสงแดด คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เซลล์ผิวหนังเจริญเติบโตผิดปกติ ต้นเหตุของการเกิดมะเร็งผิวหนังในอนาคต

 3. คนชอบนอนดึก
  การพักผ่อนไม่เพียงพอ นำมาซึ่งโรคร้ายแรงหลายๆ โรค เช่น โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ โรคซึมเศร้า โรคอัลไซเมอร์ โรคอ้วน รวมถึงโรคมะเร็งลำไส้ เพราะคนนอนดึก จะหิวบ่อยในช่วงกลางคืน ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ไขมันสูงและมีสารอนุมูลอิสระในร่างกายสูง ทั้งยังมีผลวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 60%

 4. คนที่ชอบกินอาหารสำเร็จรูป / อาหารแปรรูป
  อาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็ง เพราะอาหารบางชนิดมีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่ เช่น อาหารปิ้งย่าง ทอด เนื้อไหม้เกรียม อาหารที่ผ่านการแปรรูป เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา เครื่องดื่มน้ำตาลสูง อาหารหมักดอง ซึ่งการทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ อาจเป็นการสะสม  สารก่อมะเร็งได้อย่างไม่รู้ตัว รวมถึงกลุ่มอาหารไขมันสูง พลังงานสูง เพราะมีโอกาสที่ร่างกายจะกำจัดไขมันเหล่านั้นออกไปได้ไม่หมด ทำให้เกิดการตกค้าง หมักหมมในตับ ลำไส้ สาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

 5. ผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก
  โรคมะเร็งปากมดลูก พบได้บ่อยในผู้หญิงแต่ไม่ได้แปลว่าผู้หญิงทุกคนจะเป็นมะเร็งปากมดลูกเสมอไป แต่หากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่อายุยังน้อย ผู้หญิงที่มีลูกแล้ว ผู้หญิงที่กินยาคุมต่อเนื่อง และผู้หญิงที่ติดเชื้อ HPV เปลี่ยนคู่นอนบ่อย รวมถึงผู้หญิงที่อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วย คนสูบบุหรี่ สูดดมควันบุหรี่ทุกวัน หรืออยู่ใกล้สารเคมีต่างๆ เป็นประจำ ก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งไต ได้เพราะเกิดการสะสมสารก่อมะเร็งทุกวันโดยไม่รู้ตัว ซึ่งนอกจากการเพิ่มเติมความคุ้มครองด้วยประกันมะเร็ง ก็ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี เพื่อตรวจหาเชื้อร้ายและหาทางป้องกันรักษาได้ทันท่วงที “ประกันมะเร็ง” เป็นเพียงตัวช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล กรณีตรวจพบเชื้อมะเร็งเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ การดูแลสุขภาพร่างกายสม่ำเสมอ เลือกสวมใส่หน้ากากอนามัย หากต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศ และสวมใส่เสื้อแขนยาว หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดเพื่อเป็นการลดความปัจจัยเสี่ยงมะเร็งที่เราสามารถควบคุมได้ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ปราศจากโรคในระยะยาว
คุณมีวิธีป้องกัน “มะเร็ง” อย่างไร?
ตรวจคัดกรองมะเร็งทุกปี
ทำประกันมะเร็ง เพิ่มความสบายใจในการใช้ชีวิต
เลือกกินอาหารที่ปลอดจากสารเคมี
ออกกำลังกายเป็นประจำ
เลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งให้ได้มากที่สุด
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ