4 สาเหตุก่อมะเร็งใน “ออฟฟิศ” ที่ต้องระวัง

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

4 สาเหตุก่อมะเร็งในออฟฟิศที่ต้องระวัง

“มะเร็ง” โรคเรื้อรังที่เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ที่ทุกคนต่างมีปัจจัยเสี่ยงแตกต่างกันไป แต่ในวัยทำงานที่ต้องใช้ชีวิตในออฟฟิศอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง / วัน ติดต่อกันยาวนานหลายปีอาจมีโอกาสเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงภายนอกร่างกายที่เป็นสาเหตุก่อมะเร็งได้มากกว่าวัยอื่น ซึ่งนอกเหนือจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นดูแลสุขภาพ ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคที่แข็งแรงแล้วยังมี 4 สาเหตุก่อมะเร็งในออฟฟิศ ที่ต้องระวัง คือ
 1. ควันบุหรี่
  ควันบุหรี่มีสารเคมีที่ทางการแพทย์ระบุว่า “เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งมากถึง 50-60 ชนิด” ซึ่งหาก ได้รับเข้าไปในปริมาณมากและเป็นประจำ อาจส่งผลเสียกับร่างกายมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ 5-15 เท่า มีโอกาส ป่วยเป็นมะเร็งปอด โรคเรื้อรังระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ และการทำงานของปอดเสื่อมคุณภาพลงเรื่อยๆ

 2. อาหาร
  วัยทำงานหลายคนมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ นิยมการบริโภคอาหารสำเร็จรูป อาหาร ฟาสฟู้ดต์เป็นประจำ เพราะกินง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่อาหารพวกนี้นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังอาจมีสารสังเคราะห์ที่เป็นตัวการก่อมะเร็ง ปนเปื้อนอยู่ด้วย

 3. ไมโครเวฟและเครื่องถ่ายเอกสาร
  ผลวิจัยทางการแพทย์พบว่า “คลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นที่ไม่มีโอกาสตกค้างในร่างกาย และไม่เป็น อันตรายต่อมนุษย์ แต่ภาชนะที่ใส่อาหารสำเร็จรูป การอุ่นอาหารซ้ำไปซ้ำมาต่างหาก ที่เป็นสาเหตุให้มี สารพิษสะสมในร่างกาย จนกลายเป็นเชื้อมะเร็งได้ในที่สุด” รวมไปถึงฝุ่นผงหมึกในเครื่องถ่ายเอกสาร ที่เต็มไปด้วยสารเคมีอันตราย ก็มีโอกาสสะสมในร่างกาย จนทำร้ายอวัยวะภายในได้เช่นกัน

 4. ความเครียด
  “ความเครียด” เป็นภัยเงียบที่ทำให้สารเคมีในร่างกายแปรปรวน จนร่างกายทำงานผิดปกติ และ ภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอลงโดยไม่รู้ตัว หากเกิดสภาวะเช่นนี้ขึ้น เชื้อมะเร็งก็มีโอกาสเจริญเติบโต แพร่กระจายได้เร็ว โดยไม่แสดงอาการที่แน่ชัดออกมา ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็อาจสายเกินป้องกันแล้ว
ยังมีสาเหตุก่อมะเร็งมากมายที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด แม้ไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ ทุกปัจจัยเสี่ยง แต่การเลือกหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ปัจจัยก่อมะเร็งที่ทราบกันดีอยู่แล้วให้ได้มากที่สุด

มีการดูแลสุขภาพร่างกายจิตใจควบคู่กันไป พร้อมกับมองหาเครื่องมือที่ให้ความคุ้มครองมะเร็ง ก็จะยิ่งช่วย สร้างความสบายใจให้คุณยิ่งขึ้น และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน แม้ในวันที่ถูกมะเร็งคุกคาม
สาเหตุก่อมะเร็งใด ที่ท่านคิดว่าหลีกเลี่ยงได้ยากที่สุด?
สาเหตุจากอาหารที่ทานเข้าไปทุกวัน
สภาพแวดล้อมรอบตัว
ความเครียดสะสม
ควันบุหรี่
กรรมพันธุ์
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ