4 วิธีประหยัดแบบได้ประโยชน์

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

­4 วิธีประหยัดแบบได้ประโยชน์

ในชีวิตประจำวัน มีเรื่องที่จำเป็นต้องใช้เงินและเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแอบแฝงอยู่ด้วยเสมอ ทำให้หลายครั้งเราใช้จ่ายเงินไปกับเรื่องที่ไม่จำเป็น ทั้งที่ความเป็นจริงสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นได้ แม้จะเป็นจำนวนเงินที่น้อย แต่หากเก็บออมติดต่อกันก็มีโอกาสจะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ในอนาคต

ซึ่งนอกจากหลักการออมที่ดีที่แนะนำให้ออมทันที 10% เมื่อมีรายได้เข้ามา คุณยังสามารถเพิ่มเงินเก็บออมให้มากขึ้นได้ ด้วยการเริ่มต้นประหยัดจากรายจ่ายในแต่ละวันด้วย 4 วิธีประหยัดแบบได้ประโยชน์ ดังนี้

 1. ค่าเดินทาง
  • ศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งการเดินทางไปทำงานและเดินทางท่องเที่ยว ช่วยให้คุณใช้จ่ายเงินกับการเดินทางน้อยลง ให้คุณได้พบเส้นทางใหม่ที่ต่างจากเดิม และช่วยให้ไปถึงที่พักหรือที่ทำงานเร็วขึ้น มีเวลาเหลือไปทำสิ่งอื่นๆ มีเวลาเตรียมตัว เตรียมงานได้มากกว่า
  • เลือกเดินทางด้วยรถสาธารณะ สลับกับการเดิน แค่ศึกษาเส้นทางที่คุณใช้เป็นประจำ แล้วคำนวณว่าวิธีใดบ้างช่วยประหยัดรายจ่ายมากที่สุด และแนะนำให้ใช้วิธีการเดินร่วมด้วย เพราะไม่เพียงช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้นเท่านั้น แต่คุณยังได้สุขภาพดีเป็นของแถม
  • แบ่งวันที่จะขับรถไปทำงานเอง เพื่อหลีกเลี่ยงวันรถติด โดยเฉพาะวันแรกและวันสุดท้ายของสัปดาห์ เพื่อที่คุณไม่ต้องเสียเวลาอยู่บนรถนานๆ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปในตัว กลับไปถึงบ้านเร็วและมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น
  • หาเพื่อนแชร์ค่าน้ำมัน หากต้องใช้เส้นทางเดียวกัน วิธีนี้ช่วยให้คุณได้แลกเปลี่ยนทัศนคติใหม่ๆ กับเพื่อนร่วมทางและมีเงินเหลือเก็บออม เพราะจ่ายค่าน้ำมันน้อยลงกว่าเท่าตัว

 2. ค่าอาหาร
  • ลดการกินอาหารตามร้านหรู บุฟเฟ่ต์ เปลี่ยนมาเป็นทำอาหารแบบบุฟเฟ่ต์กินเองที่บ้าน หรือกับเพื่อนบ้าน เป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีและเปิดโอกาสให้คุณได้ลองทำเมนูใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน
  • ลดค่าขนม ชา กาแฟ ใช้วิธีกินแบบวันเว้นวัน หรือกินตามที่บริษัทจัดสวัสดิการไว้ให้เท่านั้น มีประโยชน์ทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายและดีต่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงโรคอ้วน ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด สาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรังนานาชนิด
  • ชวนเพื่อนทำอาหารกลางวันมากินด้วยกัน ช่วยลดค่าใช้จ่ายมื้อกลางวัน ได้ใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น เป็นประโยชน์ทั้งด้านอารมณ์และความคิดสร้างสรรค์

 3. ค่าใช้จ่ายทั่วไป
  • ไม่สะสมของหรือซื้อของตามโปรโมชั่นทันทีที่เห็น โดยแนะนำให้เปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นๆ  เช่น ขายของออนไลน์ รับงานเสริมหลังเวลาเลิกงาน วิธีนี้ช่วยให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้น ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ และได้เพิ่มทักษะความเชี่ยวชาญให้กับตัวเอง
  • จดรายการของใช้ที่ต้องซื้อ ประจำทุกเดือน เพื่อช่วยลดการซื้อของที่ไม่จำเป็น และให้คุณได้ฝึกการวางแผนตัวเองด้วยการสต็อกของใช้ให้เพียงพอทุกเดือนโดยไม่ซื้อเพิ่ม
  • ตั้งงบประมาณที่ใช้ได้ในแต่ละเดือน แต่ไม่ควรเกิน 20% ของรายได้ที่มี เพื่อช่วยสร้างวินัยเรื่องการใช้เงินให้กับคุณ และยังเป็นผลดีเพราะทำให้คุณมีเงินเก็บออมแน่นอนทุกเดือน

 4. รายจ่ายเพื่อความบันเทิง  
  • กำหนดจำนวนเงินที่แน่นอน ที่จะใช้เพื่อความบันเทิงในทุกเดือน เช่น ช้อปปิ้ง สังสรรค์ เมื่อรู้จำนวนเงินที่ใช้ได้แล้ว คุณก็สามารถวางแผนการใช้เงินให้กับตัวเองได้ โดยไม่ต้องรบกวนเงินในส่วนอื่น ช่วยลดของที่ไม่จำเป็นในชีวิต และยังมีเวลาไปทำงานอดิเรกที่ชอบมากขึ้น
  • ตั้งเป้าหมายระยะสั้น เช่น ถ้าชอบท่องเที่ยว ลองเปลี่ยนการเที่ยวตามต่างจังหวัด ไปเป็นท่องเที่ยวต่างประเทศ 1 ครั้งแทนการท่องเที่ยวในประเทศ 5 ครั้ง เพื่อลดรายจ่ายซ้ำซ้อน วิธีนี้จะทำให้คุณมีประสบการณ์แตกต่างจากเดิม ได้รู้จักการปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่น และได้ฝึกการใช้ภาษา
  • วางแผนเก็บเงินแล้วค่อยใช้ แนะนำให้ตั้งเป้าหมายในการเก็บออมเงินครั้งนี้ แล้วตั้งใจออมอย่างต่อเนื่อง เป็นการฝึกวินัยการออม และช่วยให้เห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น
ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยประหยัดได้ทั้งเงิน เวลา และได้ประโยชน์ในคราวเดียวกัน ซึ่งหากคุณนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตประจำวันของตัวเอง ด้วยการเริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ แต่ประหยัดอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์นั้นจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บออมเพิ่มขึ้น โดยที่ไลฟ์สไตล์เดิมยังคงอยู่ มีสุขภาพดีเป็นของแถม และได้พัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างในเวลาเดียวกัน
เรื่องใดที่คุณอยาก “ประหยัด” ให้ได้มากที่สุด?
ค่าเดินทางเวลาไปทำงาน
ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เช่น ซื้อกระเป๋า รองเท้า
ค่าอาหารมื้อเย็น
ค่าที่พักที่อยู่อาศัย
ค่าของใช้ภายในบ้าน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ