4 พฤติกรรมอันตราย ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

4 พฤติกรรมอันตราย ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

โรคภัยไข้เจ็บบางครั้งบางทีก็ไม่ได้มาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ หรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างเสมอไป เพราะหลายๆ ครั้งพฤติกรรมของตัวเราเองนี่แหละที่ส่งผลร้ายทำให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ลงได้อย่างไม่รู้ตัว ดังนั้น ถ้าหากคุณเกิดสงสัยหรือมีคำถามขึ้นในใจว่า ก็ดูแลตัวเองดีแล้ว ทำไมสุขภาพยังย่ำแย่อยู่บ่อยๆ หรือรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองไม่แข็งแรงเอาซะเลย ก็ขอแนะนำให้ลองหันมาสังเกตตัวเองดูให้ดีๆ อีกที ว่ามีพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

4 พฤติกรรมอันตราย ที่จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพแบบไม่รู้ตัว

 1. วางแปรงสีฟันไว้บนอ่างล้างมือ
  ตัวการแห่งความสกปรกที่จะทำให้แปรงสีฟันของคุณเลอะเทอะ และส่งผลร้ายต่อร่างกายแบบไม่รู้ตัวนั้น ไม่ใช่อ่างล้างมือ แต่เป็นชักโครกที่อยู่ใกล้เคียงกันต่างหาก เพราะการกดชักโครกครั้งหนึ่งจะทำให้เชื้อโรคและจุลินทรีย์มากกว่า 3,200,000 ตัว ฟุ้งกระจายลอยคว้างอยู่ในอากาศ และตกลงมาสู่แปรงของคุณ เมื่อแปรงฟันเข้าไปจึงทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมลงได้แบบไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากป่วยบ่อย ก็เก็บแปรงสีฟันไว้ในตู้ หรือแขวนไว้ในกล่องแบบมิดชิด ให้ห่างจากชักโครกดีที่สุด

 2. อ่านหนังสือก่อนนอนเพื่อให้หลับง่ายขึ้น
  ถึงแม้การอ่านหนังสือก่อนนอนจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย และหลับลงได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าอ่านหนังสือจากแทบเลต หรือหน้าจอสมาร์ทโฟน งานนี้อาจต้องคิดกันใหม่อีกครั้งหนึ่ง เพราะแสงสว่างจากหน้าจอนั้นเป็นแสงสีฟ้า ซึ่งมันจะไปยับยั้งการหลั่งของสารเมลาโทนินที่เป็นสารที่ช่วยในการนอนหลับ ทำให้สมองประมวลผลและเข้าใจผิดคิดว่ายังเป็นช่วงเวลากลางวันอยู่ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ตื่นเช้ามาก็ร่างกายอ่อนเพลีย ดังนั้น ถ้าหากอยากหลับสบายให้เปลี่ยนมาอ่านหนังสือจริงๆ เท่านี้ก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นแล้ว

 3. ใส่หูฟังเสียงดัง เพื่อกลบเสียงรอบข้าง
  เวลาที่ต้องพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังมากๆ ทางออกของคนส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นการใส่หูฟัง และเปิดเพลงเพื่อกลบเสียงรอบข้าง ซึ่งลองนึกดูนะว่าในเมื่อเสียงรอบข้างเองก็ดังมากอยู่แล้ว  จะต้องเปิดเสียงเพลงในหูฟังให้ดังมากขนาดไหนถึงจะได้ยินเพลงชัด ซึ่งตรงนี้แหละที่เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพหูของคุณได้แบบไม่รู้ตัว และอาจส่งผลเสียในระยะยาว ทำให้หูตึงได้เลย นานทีปีหนก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าต้องเอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์แบบนี้เป็นประจำ ก็ลงทุนซื้อหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกได้เลยดีกว่า

 4. ดูหนังไปกินขนมไป
  ถึงจะดูว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เห็นจะมีอะไรเสียหาย แต่การทานขนมไปดูหนังไปก็มีการศึกษาออกมาบอกแล้วว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเวลาที่คุณดูหนังหรือกำลังเพลิดเพลินจะทำให้ทานสิ่งต่างๆ เข้าไปในปริมาณที่มากเกินพอดีอย่างไม่รู้ตัว เหมือนตอนกินป๊อบคอร์นในโรงหนังนั่นเอง ยิ่งสนุกก็ยิ่งกิน พอยิ่งกินก็ยิ่งอ้วน และในที่สุดโรคแทรกซ้อนและโรคร้ายแรงต่างๆ ก็จะตามมา เพราะฉะนั้น พยายามเปลี่ยนนิสัยตัวเองซะใหม่ หรือถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ก็เคี้ยวหมากฝรั่งแทนซะเลย จะได้ทั้งดูไปเพลินไป แถมยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย (แต่ต้องเป็นหมากฝรั่งไร้น้ำตาล)
การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ทำกันมาตั้งแต่เด็กๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่สามารถเปลี่ยนได้ในชั่วข้ามคืน แต่ขอแค่มีความอดทน และค่อยๆ เริ่มทำทีละน้อยให้เกิดความเคยชินขึ้นเรื่อยๆ เชื่อได้เลยว่าอีกไม่นานพฤติกรรมอันตรายที่ส่งผลร้ายเหล่านี้จะหายไปอย่างแน่นอน เหลือเพียงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่คู่กับคุณไปตลอดชีวิตนั่นเอง
พฤติกรรมในข้อใดที่คุณชอบทำเป็นประจำมากที่สุด
วางแปรงสีฟันไว้บนอ่างล้างมือ
อ่านหนังสือก่อนนอนเพื่อให้หลับง่ายขึ้น
ดูหนังไปกินขนมไป
ใส่หูฟังเสียงดัง เพื่อกลบเสียงรอบข้าง
เล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ