4 ทริค เที่ยวเพลินไม่เกินงบ

วางแผนเที่ยว แบบไม่กระทบเงินออม

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

ปลายปีใกล้มาแล้ว เลยรีบจ้องกระปุกเงินออมอย่างไว แต่เคยเป็นไหม? จบทริปทีไรต้องมานั่งกุมขมับ ขยับเนื้อขยับตัวไม่ถนัดเพราะใช้เงินเพลิน เผลอเอาเงินออมมาใช้ระหว่างทริป ความสนุกชั่วคราวเลยกลายเป็นภาระระยะยาวอย่างไม่ตั้งใจ

ปลายปีนี้อย่าให้ประวัติศาสตร์ต้องซ้ำรอย มาวางแผนการเงินสำหรับเที่ยว ด้วยเคล็ดลับสานฝันทริปปลายปี แค่วางแผนการเที่ยวดี ลั้นลาได้เต็มที่ไม่กระทบเงิน ออมชัวร์ 

เคล็ดลับวางแผนเที่ยวปลายปี แบบไม่กระทบเงินออม

 • วางแผนการเงิน และทบทวนแหล่งรายได้ที่มีอยู่
  ยังมีเวลาเหลือเฟือให้คุณจัดการวางแผนการเงินของตัวเองให้ดีก่อนไปเที่ยว แค่แยกเป็นสัดส่วนให้ชัดเจน เพื่อจะได้ใช้เงินอย่างมีเป้าหมายใดเป้าหมายนึง ตัวอย่างเช่น แยกเงินเก็บออมกับเงินใช้จ่ายส่วนตัวออกจากกัน โดยให้ออมทันทีที่มีรายได้เข้ามาและ ให้จัดการเงินคงเหลือให้เพียงพอกับการดำรงชีพ
  การวางแผนการเงินตั้งแต่ยังไม่ออกเดินทาง จะช่วยฝึกให้คุณมีเป้าหมายก่อนจะ ใช้เงินเพื่ออะไรสักอย่าง ที่สำคัญคืออย่าลืมทบทวนแหล่งรายได้หลัก รายได้เสริมให้ดี แล้วเช็คลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ จะได้เห็นภาพรวมว่า คุณมีรายได้หลักเท่าไหร่ มีรายได้ เสริมจากอะไรบ้าง จะได้วางแผนการใช้จ่าย การเก็บออม และแบ่งเงินส่วนนึงสำหรับ ใช้ในทริปปลายปีนี้ ได้ทัน
 • ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวทั้งทริป
  อย่าออกเดินทางอย่างไร้จุดหมายและไร้ข้อมูลใดๆ พ่อคุณแม่คุณ เพราะการไป อย่างไร้แพลน สโลว์ไลฟ์ตามใจฉัน เสี่ยงต่อการเงินล่มสลายเป็นอย่างมาก ทางออกคือ คุณควรระบุแหล่งท่องเที่ยวให้ชัดเจน หลังจากนั้นใช้ 3 ขั้นตอนนี้เพื่อการวางแผนคิด คำนวณค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวทั้งทริป
  1. ทำความรู้จักประเทศ สถานที่ที่จะไป ทั้งสภาพอากาศ อาหารการกิน ลักษณะ ภูมิประเทศและ “ตั้งเป้าหมายในการเที่ยว” ไว้ด้วย เช่น ไปช้อปปิ้ง ทำบุญไหว้พระ หรือไปเรียนรู้วัฒนธรรม การมีเป้าหมายจะช่วยให้การแพลนทริปง่ายขึ้น เซฟเงินด้วย
  2. หาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่จะไปให้มาก จะไปเป็น เดาทัวร์ทริปไม่ได้นะ การหาข้อมูล อ่านรีวิวประกอบ แพลนสถานที่ที่จะไปแบบวัน : วัน จะช่วยเซฟเงินได้เยอะมาก เพราะสามารถซื้อตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม ล่วงหน้าได้เลย
  3. กำหนดค่าใช้จ่ายก้อนโตเพื่อทริปนี้ขึ้นมา ถ้าให้ดีควรเป็นจำนวนที่ครอบคลุม ค่าใช้จ่าย ทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่ออกเดินทาง - กลับเข้าบ้าน รวมไปถึงการมีเงิน สำรองที่สามารถหยิบมาใช้ได้ทันที โดยต้องไม่ใช่เงินออมที่เรามีอยู่  
 • จัดการค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางเที่ยว
  ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ควรกำหนดงบประมาณที่จะใช้ในการ เที่ยวของแต่ละวัน และมีเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายไม่คาดคิดอย่างน้อย 10% ของงบ เที่ยวในวันนั้นๆ
 • เริ่มออมเพื่อทริปท่องเที่ยว
  เมื่อมั่นใจว่าฉันจะบินลัดฟ้า ไปทิ้งตัวที่ต่างประเทศหรือที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ให้เริ่มสตาร์ตแล้ว หยุดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นซะ แล้วเริ่มออมเพื่อทริปท่องเที่ยวทันที แต่ต้องไม่เกี่ยวกับเงินออมที่คุณออมอยู่เป็นประจำ เพื่อเป็นการฝึกวินัยให้คุณออมได้ มากขึ้น ใช้จ่ายในเรื่องไม่จำเป็นน้อยลง

ให้การออกไปท่องโลกกว้างเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด ไม่ใช่ฝันร้ายที่กลายเป็น เรื่องหนักอกหนักใจทีหลัง แค่เริ่มวางแผนตอนที่ยังมีเวลา มีเป้าหมายชัดแล้วพุ่งตัวไป เที่ยวให้สุดตัว
คุณมีวิธีเซฟค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว อย่างไร?
วางแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน - 1 ปี
ซื้อตั๋วเครื่องบิน จองที่พักในช่วงที่มีโปรโมชันเท่านั้น
เที่ยวในงบประมาณที่กำหนดไว้เท่านั้น
ไปกับกลุ่มเพื่อน จะได้มีคนแชร์ค่าใช้จ่าย
เลือกไปประเทศที่ค่าครองชีพต่ำ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ