3 ขั้นตอน “เพิ่มเงินเก็บ” อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเงินออมก้อนโต

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

3 ขั้นตอน “เพิ่มเงินเก็บ” อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเงินออมก้อนโต

“มีรายได้เท่าเดิม แต่จะทำยังไงให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้น?” เชื่อว่าใครที่เจอคำถามนี้ก็คงสงสัย และอยากรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้มีเงินเก็บออมเพิ่มขึ้น ซึ่งการเพิ่มเงินเก็บนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ทำงานเพิ่มขึ้นหรือหาอาชีพเสริม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจทำร้ายสุขภาพคุณในระยะยาว หากคุณยังหาเพิ่มเงินไม่ได้ตอนนี้ มาลองวิธีเพิ่มเงินเก็บจากการบริหารจัดการรายได้และค่าใช้จ่ายที่มีอยู่ ด้วย 3 ขั้นตอนดังนี้
  1. จดบันทึกรายรับ- รายจ่ายอยู่เสมอ
    การจดบันทึกรายรับและค่าใช้จ่ายจะช่วยทำให้คุณรู้ว่าคุณหาและใช้เงินมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจากการจดบันทึกนี้ยังทำให้คุณเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทำให้คุณตัดสินใจลดค่าใช้จ่ายหรือใช้เงินประหยัดขึ้นได้ในอนาคต ทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน

  2. จัดสรรเงินออม
    เมื่อมีรายได้เข้ามาควรจัดสรรเงินในทันที ด้วยการจัดแบ่งเงินไปออมในสัดส่วนที่คุณกำหนดไว้ จัดแบ่งสำหรับเป็นกองทุนฉุกเฉินและจัดสรรเป็นเงินสำหรับไว้ใช้จ่าย การบริหารจัดการรายได้ด้วยวิธีการนี้ จะช่วยฝึกนิสัยการใช้เงินให้มีระบบระเบียบมากขึ้น มีเงินออมต่อเนื่องทุกเดือน

  3. การนำเงินออมไปต่อยอด
    ระหว่างที่กำลังเก็บออมอยู่นั้น คุณสามารถเลือกศึกษาวิธีการลงทุนที่สนใจ เช่น ซื้อกองทุน อย่างไรให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด การซื้อประกันสะสมทรัพย์ รับผลตอบแทนและมีเงินใช้จ่ายในระยะยาว ลงทุนในหุ้น ผลตอบแทนสูงแต่ความเสี่ยงก็ย่อมสูงตามเช่นกัน โดยการลงทุนแต่ละแบบ ให้ผลตอบแทนและมีความเสี่ยงแตกต่างกันไป แต่ถ้ามีการศึกษาข้อมูลรอบคอบ ยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ ก็มีโอกาสที่เงินออมที่นำไปต่อยอดนั้นจะงอกเงย
รายรับเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้การออมสำเร็จ เแต่สิ่งสำคัญคือควรมีวินัยการออม ควบคู่กับการมีเป้าหมายอย่างชัดเจน แล้วผลลัพธ์การออมที่คุณตั้งใจไว้ก็ไม่ไกลเกินจริง
คุณตั้งเป้าหมาย อยากมีเงินออมเพิ่มขึ้นเดือนละเท่าไหร่?
500 บาท / เดือน
1,000 บาท / เดือน
2,000 บาท / เดือน
5,000 บาท / เดือน
เพิ่มขึ้นจากเงินออมที่ออมทุกเดือน 10%
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ