3 ขั้นตอนเพิ่มเงินในบัญชี รวยแบบก้าวกระโดด

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

ปัญหาเรื่องการเงินของคนในยุคปัจจุบันที่พบเจอมากที่สุดตอนนี้แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่องของ “ไม่มีเงินเก็บ” กันแน่ๆ

เพราะไม่ว่าเราเดินไปทางไหนตอนนี้ก็จะเจอคนแต่ชวนให้ใช้จ่ายมากกว่าชวนให้เก็บเงิน เพราะโฆษณามาในรูปแบบใหม่ที่ทำให้คนเราอยากใช้เงินอยู่ตลอดเวลา ทำให้เรื่องของการเก็บเงินดูจะกลายเป็นเรื่องที่ยากในยุคนี้ไปเลย วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไรเราถึงจะมีเงินเก็บในบัญชีเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดได้
 • ขั้นตอนที่ 1 "ลดรายจ่าย"

  ขั้นตอนนี้คุณสามารถเริ่มต้นได้ทันที สิ่งแรกที่เราควรทำไม่ใช่การอดมื้อกินมื้อประหยัดแบบสุดตัว แต่คือการทำ "บันทึกรายรับรายจ่าย" เพื่อแยกรายจ่ายจำเป็นและรายจ่ายสิ้นเปลืองออกจากกัน รายจ่ายจำเป็นคือรายจ่ายที่เราไม่สามารถปรับลดได้ จำเป็นต้องจ่ายตลอดทุกเดือน เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง เป็นต้น รายจ่ายสิ้นเปลืองคือรายจ่ายที่เราสามารถตัดออกได้ ไม่ใช้ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตลำบากมากขึ้น เช่นการกินข้าวในห้างตอนมื้อกลางวันพักเที่ยง กินกาแฟร้านดังราคาแพง เป็นต้น โดยคุณสามารถปรับลดค่าใช้จ่ายด้วยการ เลือกกินข้าวร้านอาหารธรรมดา หรือสั่งกาแฟในร้านที่ราคาถูกลง เป็นหนทางหนึ่งในการช่วยประหยัดได้ดี และค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองอีกอย่างที่คุณสามารถตัดทิ้งได้โดยไม่กระทบต่อชีวิตประจำวัน คือ การซื้อของ Sale เชื่อว่าหลายคนต้องเคยซื้อของมาแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้ แต่ตอนนั้นตัดสินใจซื้อเพราะเป็นของลดราคา หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยๆ จะทำให้คุณเป็นคนใช้จ่ายสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่างให้คำนึงถึงโอกาสและความคุ้มค่าในการใช้งาน มาเปอร์เซนต์ลดราคาของสินค้านั้นๆ
 • ขั้นตอนที่ 2 "เพิ่มรายได้"

  การ "เพิ่มรายได้" เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คุณมีเงินมากขึ้น เพราะหากไม่สามารถลดรายจ่ายลงได้แล้ว สิ่งที่ควรทำที่สุดก็คือ การหาเงินเพิ่ม อาจจะต้องเหนื่อยเพิ่ม ขยันเพิ่ม พยายามเพิ่ม แต่เมื่อเรามีรายได้เพิ่มขึ้น แต่รายจ่ายคงเดิม นั้นแปลว่าเราก็จะมีเงินเหลือเก็บ ลองจัดสรรหาเวลาให้เพิ่ม และหาทางเพิ่มรายได้จากอาชีพเสริม เช่น ขายของออนไลน์ หรือการรับจ้างหรือให้บริการที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก ที่สามารถหาเพิ่มรายได้ได้โดยไม่กระทบต่องานปัจจุบันของคุณ
 • ขั้นตอนที่ 3 "รู้จักวางแผนการเงิน"

  เมื่อเริ่มมีเงินเก็บแล้วควรเริ่ม “วางแผนเพื่อจัดการเงิน” โดยการแยกเงินออกเป็น 3 กอง เพื่อ
  1. ลงทุนผ่านบัญชีออมทรัพย์ กองทุนรวม หรือตราสารนี้ต่างๆ เพื่อมั่นใจว่าเงินออมที่มีอยู่สามารถคงมูลค่าเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน เช่น หากอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันคือ 3% คุณควรหาทางลงทุนให้ได้ผลตอบแทนอย่างน้อย 3% เพื่อคงมูลค่าเงินเก็บของคุณ
  2. วางแผนลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิต LTF RMF เพื่อเป็นการลงทุน และได้สิทธิ์ขอคืนภาษีอีกด้วย
  3. สร้างกองทุนเผื่อกรณีฉุกเฉิน เช่น แยกเงินออม 20% เก็บไว้แบบห้ามนำออกมาใช้ นอกจากมีเหตุฉุกเฉินจนไม่สามารถบริหารจัดการด้วยเงินที่มีอยู่ได้ เช่น เกิดอุบัติเหตุ ป่วยหนักจนต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน หรืออาจลดความเสี่ยงจากภาระค่ารักษาตัวเมื่อเจ็บป่วย หรือขาดรายได้ด้วยประกันชีวิตแบบชดเชยรายได้ และประกันอุบัติเหตุ เพื่อให้มั่นใจว่า แม้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน คุณก็จะยังมีเงินรักษาตัวและกู้สถานการณ์ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
การเพิ่มเงินในบัญชีไม่มีสูตรลัด ต้องอาศัยความมีวินัยและความพยายามอย่างการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ จึงถือเป็นขั้นตอนตายตัวของการเพิ่มเงินออมในบัญชี และการรู้จักวางแผนทางการเงินอย่างการลงทุน เพื่อเป็นเครื่องทุ่นแรงและทำให้เรามีเงินออมเร็วขึ้นนั้นเอง
คุณมีวิธีเพิ่มมูลค่าเงินเก็บอย่างไรบ้าง ?
ซื้อสลากออมสิน
บัญชีเงินฝากปลอดภาษี (ฝากเท่ากันทุกเดือน)
ลงทุนในกองทุน หรือหุ้น
ซื้อประกันออมทรัพย์
ฝากบัญชีออมทรัพย์
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ