ไหล่ห่อ คอตก ปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่แก้ได้ด้วยการบริหารร่างกายง่ายๆ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ไหล่ห่อ คอตก ปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่แก้ได้ด้วยการบริหารร่างกายง่ายๆ

ทุกวันนี้ถึงแม้วงการแพทย์จะพัฒนาไปไกลมากแค่ไหน แต่ก็มีโรคใหม่ๆ เกิดขึ้นตามมาเป็นปัญหาได้อย่างไม่หยุดหย่อน ล่าสุดเองก็มีโรคยอดฮิตเกิดขึ้นในหมู่มนุษยชาติอีกครั้ง กับโรคไหล่ห่อ คอตก หรือที่รู้จักกันในชื่อสากลว่า “Text Neck” ซึ่งเป็นโรคใหม่ในบ้านเรา บางคนก็เรียกโรคนี้ว่า สังคมก้มหน้า เพราะมันเกิดจากการที่เราใช้เวลาก้มดูสมาร์ทโฟน ดูหน้าจอโทรศัพท์ โน้ตบุ้ค เป็นเวลานาน จนมีอาการไหล่ห่อ คอตก ตามมา ยิ่งก้มมากก็จะยิ่งเห็นอาการของโรคนี้ได้อย่างเด่นชัด ซึ่งส่งผลให้เส้นประสาทที่คอถูกยืด จนมีอาการปวดที่ต้นคอแบบรุนแรง บางรายที่ฝืนทนเล่นอยู่อย่างนั้นต่อไปโดยไม่พักก็จะทำให้เกิดอาการปวดร้าวลามมาถึงสมองได้เลย ซึ่งอาจส่งผลให้กระดูกสันหลังเกิดการโค้งผิดรูป และโรคไหล่ห่อคอตกนี้ก็เกิดขึ้นกับคนแทบจะทั่วทั้งโลกเลยก็ว่าได้

บริหารร่างกายให้หายขาดจากโรคไหล่ห่อ คอตก

ถึงแม้ชื่อโรคนี้จะฟังดูธรรมดา ไม่ร้ายแรงอะไร แต่มันส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ในระยะยาว รวมถึงทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากเมื่อมีอาการปวดแล้ว จะทำให้เราไม่สามารถขยับตัว หรือช่วงคอได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะส่งผลให้ความปวดร้าวเข้าเล่นงาน รวมทั้งยังทำให้เสียบุคลิกภาพจากการไหล่ห่ออีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้ไม่มีทางแก้ไขให้หมดไปนะ เพราะในเมื่อเราเองก็ยังคงต้องใช้สมาร์ทโฟน ใช้โน้ตบุ้คกันต่อไป ดังนั้น เรามาดูวิธีทำกายบริหารให้ห่างไกลจากอาการบาดเจ็บเหล่านี้กันดีกว่า
  1. นอนคว่ำลง เหยียดแขนเหนือศีรษะเป็นรูปตัว Y
  2. ชูนิ้วโป้งขึ้น กดคางลง พยายามยกศีรษะขึ้นโดยยังกดคางอยู่ ในขณะเดียวกันก็ยกแขนขึ้นมาด้วย จะทำให้รู้สึกตึงบริเวณด้านหลัง
  3. ยกแขนขึ้นหายใจออก วางลงหายใจเข้า
โดยท่านี้เวลาเราทำจะใช้กล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนบน และเป็นการยืดกล้ามเนื้อหน้าอก ส่งผลให้อาการปวดทั้งหลายหายไป ช่วยให้บริเวณศีรษะและหลังของเรากลับมาอยู่ในภาวะปกติ สามารถทำได้เรื่อยๆ จนกว่าจะทำไม่ไหว ถึงจะนับเป็น 1 เซ็ต ให้เพื่อนๆ ทำวันละ 3 เซ็ต เป็นประจำ อาจจะทำวันเว้นวันก็ได้ แค่นี้ก็จะช่วยให้เรามีบุคลิกภาพที่ดี และกล้ามเนื้อที่แข็งแรง หมดปัญหาไหล่ห่อ คอตกแล้วล่ะ
ในชีวิตประจำวันของคุณ กิจกรรมใดที่เสี่ยงให้เกิดโรคไหล่ห่อ คอตก มากที่สุด ?
ใช้งานสมาร์ทโฟน
ใช้งานโน้ตบุ้ค
ใช้งานคอมพิวเตอร์
จดเอกสาร
อ่านหนังสือ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ