ใครว่าเกษียณน่าเบื่อ! มาดูข้อดีต่างๆ ในชีวิตของคนเกษียณกัน

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ใครว่าเกษียณน่าเบื่อ! มาดูข้อดีต่างๆ ในชีวิตของคนเกษียณกัน

หากกล่าวถึงนิยามของวัยเกษียณ เรามักนึกถึงคนที่อยู่ในวัย 60 ปีขึ้นไป ซึ่งหากเป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระหรือเจ้าของกิจการ ก็คงไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก เพราะเคยชินกับการทำงานและตั้งเป้าเกษียณได้ด้วยตัวเอง แต่สำหรับพนักงานประจำ ข้าราชการ ที่ต้องเกษียณอายุทำงานในวัย 60 ปี อาจสร้างความกังวลใจอยู่ไม่น้อย ทั้งเรื่องพละกำลังร่างกาย การใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ในวัยเกษียณที่จะมาถึง

ทั้งที่จริงแล้ว วัยเกษียณกลับมีข้อดีมากกว่าที่คุณคิดและไม่ได้เบื่อหน่าย โดดเดี่ยวเสมอไป มาดูข้อดีต่างๆ ในชีวิตของคนเกษียณที่วัยอื่นไม่มีทางรู้ ดังนี้

 1. ได้ทำในสิ่งที่ชอบ
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าก่อนที่จะก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถเลือกทำงานในสิ่งที่ตนชอบได้เพราะหลายปัจจัย เช่น บางคนชอบวาดรูป ทำงานศิลปะ แต่ต้องไปเป็นพนักงานประจำ เนื่องจากรายได้ดีและมั่นคงกว่า ดังนั้นในวัยเกษียณนี่ล่ะ จะกลายเป็นช่วงเวลาพิเศษที่คุณสามารถเลือกทำในสิ่งที่ชอบ สิ่งที่รักได้ทุกวัน และไม่แน่ว่าความชอบเหล่านั้น อาจกลายเป็นรายได้ในวัยเกษียณให้กับคุณอีกด้วย

 2. มีเวลาดูแลตัวเองและครอบครัว
  วัยเกษียณแม้ว่าจะมีอายุล่วงเลยจน 60 ปีแล้ว แต่หากคุณดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ก็สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ และยิ่งเข้าสู่วัยเกษียณด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีเวลามากขึ้น ทำให้สามารถจัดสรรเวลาไปใส่ใจสุขภาพของตัวเอง จัดตารางการออกกำลังกาย ไปเล่นกีฬากับเพื่อนเก่า หรือใช้เวลาไปกับคนในครอบครัวได้มากกว่าเดิม

 3. ได้ทำประโยชน์เพื่อสังคม
  การได้ทำประโยชน์เพื่อสังคม เช่น เป็นจิตอาสาสอนหนังสือแก่เด็กชาวเขา เขียนหนังสือถ่ายทอดประสบการณ์การทำงาน เป็นอาสาสมัครตามมูลนิธิ วัดต่างๆ อาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับวัยอื่นๆ เนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลา แต่กลับกันในวัยเกษียณ คุณจะมีเวลามากพอที่จะแบ่งเวลาไปทำประโยชน์เพื่อสังคม ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือส่วนรวมแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกภูมิใจในตัวเอง ได้พบเจอสังคมใหม่ๆ ในแบบที่วัยทำงานไม่มี

 4. เป็นตัวเองได้มากกว่าทุกวัย
  วัยเกษียณเป็นวัยที่ไม่ต้องคำนึงถึงหน้าที่การงาน สิ่งที่ต้องรับผิดชอบเท่ากับวัยอื่นๆ ผู้คนในวัยนี้จึงมีอิสระที่จะเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทำให้มีแนวโน้มว่าคนวัยเกษียณจะมีความสุขได้ง่ายดาย ใช้ชีวิตสบายๆ ปราศจากแรงกดดัน มีรูปแบบชีวิตที่กำหนดได้เอง

 5. มีโอกาสในการเลือกที่อยู่อาศัยมากกว่า
  ตลอดช่วงชีวิตการทำงานของหลายๆ คน จำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเป็นส่วนใหญ่ อาศัยในห้องเช่า คอนโดหรือบ้านพักสวัสดิการเป็นเวลาหลายปี ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ในวัยเกษียณ จะเป็นวัยแห่งอิสระที่คุณสามารถเลือกที่อยู่อาศัยได้ด้วยตัวเอง เช่น บ้านในสวนที่ต่างจังหวัด ไปพำนักอาศัยหรือเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงานที่ต้องรับผิดชอบหรือลูกหลาน หากมีการวางแผนชีวิตที่ดี ข้อดีของวัยเกษียณยังมีอีกมากมาย ซึ่งคนส่วนใหญ่คาดไม่ถึงและมองข้ามไป ทำให้วิตกกังวล กลัวกับวัยเกษียณที่จะมาถึง ทั้งที่คุณสามารถใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขไม่แพ้วัยอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามการจะมีชีวิตวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพได้นั้น ต้องอาศัยการวางแผนที่ดี เตรียมความพร้อมให้รอบด้านที่สุดก่อนที่จะเข้าสู่วัยเกษียณ เพื่อที่คุณจะได้ใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างสบายใจ ลืมคำว่าน่าเบื่อ โดดเดี่ยวได้เลย
คุณตั้งเป้าหมายวัยเกษียณไว้อย่างไร?
มีเงินใช้จ่ายเพียงพอในวัยเกษียณ
มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย
ได้ใช้เวลากับลูกหลาน และครอบครัว
ออกท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ
ใช้ชีวิตอยู่ในสวน ใกล้ชิดธรรมชาติ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ