แหล่งเรียนรู้ชั้นดี เที่ยวสนุก เพื่อเปิดประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ๆสำหรับเด็ก

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

แหล่งเรียนรู้ชั้นดี เที่ยวสนุก เพื่อเปิดประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ ๆ สำหรับเด็ก

ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่มือเก๋าหรือมือใหม่ ก็ต่างไม่ควรพลาด “ช่วงเวลาทองสำคัญ” ที่เหมาะกับการเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูก โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วงวัย คือ 1,000 วันแรกนับตั้งแต่ตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่สมองเจริญเติบโตได้ดีที่สุด ช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไป เป็นช่วงของการเจริญเติบโตทาง ร่างกาย และวัย 1-2 ขวบ เป็นช่วงพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ที่เด็กจะเริ่มซึมซับ เรียนรู้ เลียนแบบ จากสิ่งที่เค้าเห็นได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด การพาลูกออกไปยังแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ก็เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ดี แต่ถ้ายังไม่มีไอเดียจะพาลูกไปท่องเที่ยวที่ไหน? วันนี้มี 5 แหล่งเรียนรู้ชั้นดีเที่ยวสนุก เหมาะสำหรับเด็กๆ ทุกวัยมาแนะนำให้ทุกครอบครัว
 1. แหล่งพัฒนาทักษะ EQ
  ไม่ใช่เพียงแต่ IQ ของลูกๆ ที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ แต่การฝึกทักษะด้าน EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่ว่าจะวัยไหนก็ล้วนแต่ต้องมีสังคม ต้องพบปะผู้คน ต้องมีการสื่อสารทางด้านอารมณ์ออกไป ดังนั้นการพัฒนาทักษะ EQ ให้กับลูกๆ ตั้งแต่ตอนนี้จะช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ มีความฉลาดทางอารมณ์ มากยิ่งขึ้น โดยแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ คือ “Open House” Co-Living Space@เซ็นทรัล เอ็มบาสซี KidZania@สยามพารากอน และพิพิทธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร

 2. แหล่งเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์
  ไม่มีการเรียนรู้ใดดีไปกว่าการได้ทดลอง ทดสอบด้วยตัวเอง โดยเฉพาะหากลูกๆ ของคุณชื่นชอบด้านวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ดวงดาวต่างๆ หรือหากคุณอยากปลูกฝังให้ลูกรู้จักคิดวิเคราะห์ มีเหตุมีผล การพาลูกไปยังแหล่งเรียนรู้อย่าง ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ จตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. จึงตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพราะจะช่วยฝึกให้ลูกน้อยของคุณ ได้หัดตั้งข้อสังเกตต่างๆ ได้ทำ การศึกษาทดลองในสิ่งที่ตนเองสงสัย และช่วยไขความลับดวงดาวบนท้องฟ้า ผ่านกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว

 3. แหล่งเสริมสร้างการเรียนรู้
  เชื่อว่ายังมีเด็กๆ อีกหลายคนที่ไม่ชอบการอ่านหนังสือ และไม่ว่าคุณจะซื้อหนังสือที่ดีมากแค่ไหน ลูกก็จะไม่หยิบมาอ่าน แต่การเริ่มปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เค้าตั้งแต่ตอนนี้ก็ยังไม่สาย โดยอาจจะเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนบรรยากาศการอ่านหนังสือให้กับลูก ด้วยการพาไปแหล่งเรียนรู้อย่าง  อุทยานการเรียนรู้ทีเค พาร์ค พื้นที่ที่มีโซนกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น ห้องสมุดมีชีวิต มายด์รูม ลานสานฝัน ทีเคเธียเตอร์ ห้องสมุดเด็ก ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่ทำให้ลูกเพลิดเพลินกับการอ่านได้มากยิ่งขึ้น

 4. แหล่งเรียนรู้ด้านธรณีวิทยา
  เพราะดินที่ย่ำทุกวันล้วนมีความรู้แฝงอยู่ การพาลูกไปยังแหล่งเรียนรู้ที่ให้ข้อมูลด้าน ธรณีวิทยา ด้านธรรมชาติรอบตัว อย่าง “พิพิธภัณฑ์แร่-หิน” ที่ก่อตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกของ ประเทศไทย Siam Green Sky ศูนย์การเรียนรู้เกษตรในเมือง พิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติวิทยา จุฬา จะช่วยปลูกฝัง 3 ทักษะสำคัญให้กับเด็กๆ ได้นั่นคือ ช่างสังเกต - หัดตั้งคำถาม - คิดค้นหาคำตอบ ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้สัมผัสหิน ดิน แร่ของจริง แบบได้ความรู้กลับ ไปอีกด้วย

 5. แหล่งเรียนรู้โลกใต้ท้องทะเล
  นอกจากการพบเจอผู้คน การอยู่ร่วมกับคนอื่นแล้วก็ยังมีโลกอีกหลายแง่มุมที่ลูกของคุณ ควรได้เห็น ได้เรียนรู้ด้วยตัวเองอย่าง “โลกใต้ท้องทะเล” ที่มีทั้งสาระ ความสนุก ความตื่นตาตื่นใจ ที่เด็กๆ หลายคนต้องชื่อชอบอย่างแน่นอน โดยแหล่งเรียนรู้โลกใต้ท้องทะเลที่น่าสนใจก็คือ SEA LIFE Bangkok Ocean World สถานที่ที่จำลองโลกใต้น้ำมาไว้ใกล้ตัวมากที่สุด เพื่อช่วยเปิดโลกทัศน์ ใหม่ให้กับลูก ทั้งยังมีข้อมูลสัตว์น้ำที่น่าสนใจ และมีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ให้ได้ร่วมสนุกอีกด้วย

…การพาลูกออกเดินทางท่องเที่ยวตามแหล่งเรียนรู้ชั้นนำต่างๆ นอกจากเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับเค้าแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว

ทั้งยังมีส่วนส่งเสริม พัฒนาการทั้งด้านสมอง การเคลื่อนไหวและอารมณ์ ดีกว่าการปล่อยให้ลูกเรียนรู้แต่ในโรงเรียน หรือคลุกตัวอยู่กับสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว

แหล่งเรียนรู้แนวใด ที่คุณมักจะพาลูกไปบ่อยครั้งมากที่สุด?
แนววิทยาศาสตร์
แนวโลกใต้ท้องทะเล
แนวร้านหนังสือทั่วๆ ไป
แนวการเล่นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ
ไม่ค่อยมีโอกาสได้พาลูกไป
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ