แหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้าน ที่ทำให้ “ลูก” เสี่ยงเป็นโรคร้าย

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

แหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้าน ที่ทำให้ ลูก” เสี่ยงเป็นโรคร้าย

บ้านคือที่อยู่อาศัยที่ลูกใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด ซึ่งบ้านแต่ละหลังมีพื้นที่ที่ถูกจัดสรรไว้หลายส่วน และมีสภาพแวดล้อมแตกต่างกันออกไป เช่น บ้านเดี่ยว, ทาวเฮ้าส์, บ้านสองชั้น ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่าในทุก ๆ บ้านล้วนมีแหล่งสะสมเชื้อโรคที่คาดไม่ถึงรวมอยู่ด้วย จึงเป็นสาเหตุให้ลูกหรือเด็กเล็ก เกิดการเจ็บป่วยและเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้มากกว่าปกติ โดยแหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้านที่พ่อแม่ส่วนใหญ่มักมองข้ามไปคือ
  • ของเล่น เป็นสิ่งของอันดับแรกๆ ที่ลูกจะได้สัมผัส แตะต้องมากที่สุด แม้จะผลิตจากวัสดุคุณภาพ แต่อย่าลืมว่าของเล่นต้องโดนน้ำลายลูกทุกวัน, มีการหยิบจับทุกวัน, หล่นลงพื้นหรืออยู่ปนกับสิ่งของอื่นๆ ซึ่งหากไม่ได้ทำความสะอาด อาจทำให้ของเล่นกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคในที่สุด
  • พรม หากถูกใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่มีการทำความสะอาดอย่างจริงจัง อีกทั้งยังเป็นของตกแต่งบ้านที่วางอยู่บนพื้นเป็นส่วนใหญ่ จึงง่ายต่อการเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่มองไม่เห็น
  • ห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นฝักบัวอาบน้ำ ก๊อกน้ำ ชักโครก พื้นห้องน้ำ ฯลฯ สามารถเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้แทบทั้งสิ้น เพราะมีน้ำไหลผ่านเป็นประจำ ซึ่งอาจมีทั้งเชื้อโรค เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียในน้ำ มาตกค้างอยู่กับอุปกรณ์เหล่านั้นได้

นอกเหนือจากนี้ยังมีบริเวณอื่นๆ ภายในบ้าน เช่น พื้นบ้าน พัดลม โคมไฟ ใต้ตู้ โทรทัศน์ ฯลฯ ซึ่งแทบจะทุกบริเวณของบ้าน สามารถกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีได้ หากไม่ได้รับการทำความสะอาดเป็นระยะเวลานาน หรือไม่ได้รับการปัด กวาด เช็ดถู ขจัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้ “ลูกน้อย” ที่มีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ เกิดการสะสมเชื้อโรคภายในร่างกายได้ง่าย นำไปสู่การเกิดโรคร้ายร้ายแรง โรคเรื้อรังอย่างโรคภูมิแพ้ โรคปอด โรคอุจาระร่วง โรคหวัด

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมจัดสรรเวลาทำความสะอาดบริเวณบ้าน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคอาศัยอยู่ และเป็นการดูแลสุขภาพลูกรวมถึงทุกคนในครอบครัวให้ห่างไกลจากโรคร้ายนานาชนิด

คุณกังวลเรื่องใดเกี่ยวกับสุขภาพของ ลูกมากที่สุด?
โรคติดต่อ เช่น มือเท้าปาก ฉี่หนู
โรคเรื้อรังเกิดจากสิ่งแวดล้อมในบ้าน เช่น ภูมิแพ้
ค่าใช้จ่ายในการรักษา
ความชำนาญของแพทย์
ใช้เวลารักษานาน หรืออาจไม่หายขาด
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ