แนะ..!!! วิธีเก็บเงินแบบเอาอยู่สำหรับ “คนวัยทำงาน”

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

เพราะ วัยทำงาน คือช่วงอายุที่ทำเงินได้มากที่สุด

ดังนั้น การเก็บออมในช่วงที่คุณยังมีเรี่ยวแรงทำงานจึงจำเป็นกว่าที่คิด นั่นเพราะค่าเฉลี่ยคนเราทำงานอย่างต่ำวันละ 8 ชั่วโมง ต่อเนื่องยาวนานไม่ต่ำกว่า 20-35 ปี (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)และเกษียณอายุการทำงานเฉลี่ยอยู่ที่อายุ 60 ปี หรือเร็วกว่านั้น เมื่อต้องใช้ชีวิตหลังเกษียณ นั่นแปลว่าก่อนเกษียณคุณต้องมีเงินออมสำรองไว้อย่างต่ำคือ 1,800,000 บาท(คำนวณจากค่าดำรงชีพเฉลี่ยปีละ 120,000 บาท x 15 ปี) นับเพียงค่าใช้จ่าย ในชีวิตประจำวันส่วนบุคคล (ซึ่งอาจไม่พอสำหรับคนมีครอบครัว) แต่ทั้งหมดเป็นเพียงการคำนวณแบบสมมุติฐานเท่านั้น ยังไม่รวมถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หน้าที่ภาระต้องรับผิดชอบที่คุณมี เช่น การเจ็บป่วยเรื้อรัง อุบัติเหตุ ภัยพิบัติ ดูแลครอบครัว ผ่อนรถ ผ่อนคอนโด ฯลฯ เท่ากับว่าคุณต้องใช้เงินมากขึ้นกว่าจำนวนเงินข้างต้นที่คำนวณไว้

และหากตอนนี้คุณคือหนึ่งในประชากรวัยทำงานที่ละเลยการเก็บออมเพื่ออนาคต หรือไม่มีเงินออมมากพอเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน เจ็บป่วย

มาดู 4 วิธีเก็บเงินแบบเอาอยู่ที่เหมาะสำหรับ วัยทำงานเช่นคุณ

 1. ฝากแม่ไว้

  วิธีเบสิคที่ใช้ได้และเห็นผลจริง คือการออมเงินกับ “แม่” เพราะแม่คือธนาคารที่คอยดูแลคุณมาตั้งแต่เล็กจนโต การออมเงินด้วยวิธีนี้จึงปลอดภัยที่สุดความเสี่ยงต่ำ แต่ไม่มีดอกเบี้ย วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงานมากกว่า เพราะเป็นการฝึกนิสัยการออมให้ตัวเอง แต่วิธีนี้การนำเงินออมออกมาใช้อาจจะยากกว่าการฝากกับธนาคาร เพราะคุณต้องอธิบายเหตุผลที่ต้องการใช้เงินออม ก่อนที่แม่จะพิจารณาเหตุผลของคุณอีกครั้งว่ามีความจำเป็นต้องนำเงินออมออกมาใช้จริงๆ หรือไม่?  

 2. ออมทุกเดือน อย่างมีวินัย
  การจะออมเงินแบบเอาอยู่ คุณจำเป็นต้องมีวินัยมากๆ ขอเพียงเริ่มต้นออม จะออมมากออมน้อยแล้วแต่ข้อตกลงที่ให้ไว้กับตัวเอง แต่ขอให้มีวินัย ซื่อสัตย์ และเก็บออมอย่างต่อเนื่องซึ่งวิธีการออมเงินแบบนี้ เราต่างมีตัวเลือกมากมาย เช่น ฝากธนาคารแบบบัญชีฝากประจำ เลือกระยะเวลา เลือกจำนวนเงินออมที่คุณต้องการเก็บทุกเดือนๆ ละเท่าๆ กันแต่ผลตอบแทนที่ได้รับอาจสู้สภาวะเงินเฟ้อไม่ได้ หรือได้ดอกเบี้ยไม่คงที่เพราะผันผวนตามสภาวะเศรษฐกิจ    

 3. โบนัสที่ได้ เอาไปต่อยอด
  แทนที่โบนัส จะเป็นเพียงรางวัลชีวิต การนำเงินไปลงทุนต่อยอดให้เงินทำงานด้วยวิธีต่างๆก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ เช่น เล่นหุ้น แรกเริ่มให้เลือกลงทุนด้วยเงินก้อนเล็กๆ ก่อนเพื่อเรียนรู้ตลาด อย่าใจร้อนอยากได้ผลลัพธ์มากกว่าประสบการณ์ที่คุณมี เพราะการเล่นหุ้นมีความเสี่ยงสูง แม้ผลลัพธ์มันจูงใจมากก็ตาม หรืออาจจะเลือกทำธุรกิจเล็กๆ ขณะที่ยังทำงานอยู่ แต่ควรระวังในเรื่องต้นทุนการผลิต ความผันผวนของสภาพเศรษฐกิจที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่หากธุรกิจเล็กๆ เป็นแหล่งสร้างรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นผลดีต่อการออมเงินคุณในระยะยาว พร้อมกับเป็นการเพิ่มรายได้ปัจจุบันในช่วงเวลาเดียวกัน (กรณีที่ธุรกิจคุณไปได้ดี)  

 4. ซื้อประกันสุขภาพ แบบเงินออมในตัว
  ในยุคที่ใครก็ต่างหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ตัวเลือกการออมของคุณก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วยแต่ถ้าคุณอยากออมเงินพร้อมกับประกันสุขภาพไปในตัว ลองศึกษาข้อมูลของเงินออมที่มีประกันสุขภาพเป็นของแถมดูสิ เลือกออมแบบที่คุณรับได้จะเลือกออมเยอะหรือออมน้อยก็เป็นผลดีแน่นอน
เป้าหมายในเก็บเงินของคุณคืออะไร?
เก็บเงินเพื่อความสุขเล็กๆ น้อยๆ เช่น ไปเที่ยวต่างประเทศ ซื้อของที่อยากได้
เก็บเงินเพื่อทำฝันให้เป็นจริง เช่น เริ่มต้นเปิดร้าน หรือทำธุรกิจส่วนตัว
เก็บเงินเพื่อสร้างความมั่นคง เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ
เก็บเงินเพื่อความสุขสบายในอนาคต เช่น สร้างรายได้หลังเกษียณ
ยังไม่ได้เริ่มเก็บเงินจริงจัง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ