เลี้ยงลูกอย่างไรให้ห่างไกลภูมิแพ้

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

เลี้ยงลูกอย่างไรให้ห่างไกลภูมิแพ้

เป็นธรรมดาที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องเอาใจใส่ลูกรักอยู่ตลอดเวลา เพราะเด็กเป็นวัยที่มีภูมิต้านทานต่ำ ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ซึ่งภูมิแพ้ในเด็กนั้นสามารถเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลักๆ ด้วยกัน คือ 1. กรรมพันธุ์ ถ้าพ่อหรือแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกก็มีโอกาสเป็น 30-50% และ 2. สิ่งแวดล้อม ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่ไม่ได้รับการรักษานั้นสามารถพัฒนาจนกลายมาเป็นโรคหอบหืดได้อีกด้วย

เพราะฉะนั้น การดูแลลูกรักให้ห่างไกลจากภูมิแพ้จึงเป็นหน้าที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ ซึ่งสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการป้องกันสิ่งเหล่านี้

 1. กำจัดฝุ่น/ไรฝุ่นให้หมดไปจากบ้าน
  ไรฝุ่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยเกิดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ผู้ปกครองทั้งหลายต้องหมั่นทำความสะอาด และขจัดไรฝุ่นให้หมดไปจากบริเวณบ้านและของใช้ของลูกรักด้วยวิธีนี้
  • เปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าคลุมบ่อยๆ
  • ทำความสะอาดห้องนอนของลูกอยู่เสมอ
  • เช็ดทำความสะอาดจุดที่ลูกชอบไปคลุกคลี

 2. “สัตว์เลี้ยง” ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้
  สำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง เช่น แมวหรือสุนัขที่มีขนเยอะก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ลูกรักเกิดโรคภูมิแพ้ได้ เพราะฉะนั้น พยายามเลี่ยงไม่ให้ลูกรักสัมผัสหรือคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มากจนเกินไป หรืออย่างน้อยๆ ก็ระวังในเรื่องพวกนี้
  • ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอนของลูกน้อย
  • อาบน้ำ ทำความสะอาดตัวสัตว์เลี้ยงทุกอาทิตย์ เพื่อลดการเป็นพาหะนำโรคภูมิแพ้มาสู่ลูกรัก
  • จัดบ้านให้เป็นระเบียบ กำจัดของใช้ที่ไม่จำเป็น เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

 3. ดูแลบ้านให้สะอาด ปราศจากแมลง
  แมลงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแมลงสาบ ยุง ผึ้ง ต่อ มด ล้วนเป็นสัตว์ที่อาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ทั้งสิ้น ทั้งจากการกัดต่อย รวมถึงการสัมผัสและสูดดมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจขึ้นได้ เพราะฉะนั้น เมื่อไรที่เจอแมลงร้ายทั้งหลายวนเวียนอยู่ในบ้าน ให้หาทางกำจัดออกไปด้วยวิธีเหล่านี้
  • ใช้แผ่นดักจับแมลงสาบ รวมถึงยาฆ่าแมลง เพื่อขจัดแมลงสาบออกไปให้พ้นจากลูกน้อย
  • ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์แมลงสาบ เช่น กองขยะและเศษอาหาร

  • ทิ้งเสื้อผ้าและเครื่องใช้ของลูกน้อยที่มีการปนเปื้อนกับแมลง เพราะอาจมีเชื้อที่กระตุ้นให้ลูกเกิดอาการภูมิแพ้

 4. พาลูกรักอยู่ในสถานที่ปลอดภัย ห่างไกลจากควันบุหรี่
  หนึ่งในสิ่งที่แย่และส่งผลเสียกับเด็กที่สุดก็คือควันบุหรี่ ซึ่งนอกจากมันจะเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในร่างกายแล้ว ยังส่งผลให้ลูกน้อยมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงและเอาลูกรักออกห่างจากควันบุหรี่ให้มากที่สุด
  • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอย่าเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่และงดการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้ลูกที่เกิดมาเป็นโรคภูมิแพ้แต่กำเนิดได้
  • ไม่สูบบุหรี่บริเวณที่ลูกน้อยอยู่ หรือพาลูกน้อยออกห่างจากสถานที่ที่มีควันบุหรี่
ถึงแม้เด็กที่มีอายุน้อยจะมีปัจจัยที่หลากหลายในการก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ แต่ถ้าผู้ปกครองทั้งพ่อและแม่ใส่ใจ ชวนลูกรักออกกำลังกาย ให้ทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ไม่พาลูกเข้าไปคลุกคลีหรืออยู่ใกล้สถานที่และสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตราย รับรองว่าเจ้าตัวเล็กจะต้องเติบโตขึ้นมาด้วยสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรง และห่างไกลจากภูมิแพ้อย่างแน่นอน
บริเวณบ้านของคุณมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องไหนที่จะทำให้ลูกรักเกิดปัญหาโรคภูมิแพ้ได้มากที่สุด ?
มีฝุ่นเยอะ
ข้าวของในบ้านรก ไม่มีอากาศถ่ายเท
เลี้ยงสัตว์หลายตัว
มีแมลงสาบเป็นจำนวนมาก
คุณพ่อหรือคุณแม่ชอบสูบบุหรี่
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ