เริ่มต้นเก็บเงินอย่างไรให้ได้เงิน “ล้าน”

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

เริ่มต้นเก็บเงินอย่างไรให้ได้เงิน “ล้าน”

การเก็บออมเงินเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะออมด้วยวิธีใด แต่การออมที่ได้ผลตามเป้าหมายที่ตั้งใจต้องมีวินัยในการออมและวานแผนการเก็บเงินอย่างชัดเจน เพื่อสร้างเงินเก็บด้วยเงินเดือน หรือรายได้หลักให้กลายเป็นเงินก้อนใหญ่ในอนาคตด้วยวิธีต่อไปนี้
  • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณรู้ว่าต้องใช้วิธีใดในการเก็บออมเงิน และต้องออมเงินอย่างต่อเนื่องเป็นประจำตามกำหนดที่ตั้งใจ เช่น ต้องการเก็บเงิน 1 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี ฉะนั้นต้องออมเงินอย่างน้อยเดือนละ 16,666 บาท เพื่อเก็บเงินได้ได้ตามเป้าหมาย แต่หากรูปแบบในการเก็บออมของคุณสามารถเพิ่มมูลค่าเงินออมได้ เช่น ดอกเบี้ย หรือเงินปันผล จะทำให้เก็บเงินได้ตามเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น ฉะนั้น ควรเลือกรูปแบบการออมที่ช่วยเพิ่มเงินออมให้คุณ เช่น บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยพิเศษ หรือประกันสะสมทรัพย์ เพื่อรับผลประโยชน์ 2 ต่อจากแบบประกันและการลดหย่อนภาษี

  • มีวินัยในการออม เมื่อกำหนดจำนวนเงินและระยะเวลาออมชัดเจนแล้ว จะต้องทำอย่างต่อเนื่องตามแผนที่ตั้งไว้ เพราะวินัยในการออมจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีการทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในช่วงแรกคุณอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการเก็บออม แต่เมื่อเริ่มเห็นเงินออมเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน จะทำให้มีกำลังใจในการออมมากขึ้น

  • พิจารณารายจ่ายที่มีอยู่เพื่อลดค่าใช้จ่าย เป็นอีกทางเลือกในการเพิ่มเงินออมและทำให้คุณออมเงินได้เร็วมากยิ่งขึ้น โดยการจดรายการค่าใช้จ่ายทุกครั้งที่ใช้เงิน เมื่อครบสัปดาห์แล้วมาดูรายการสรุปทั้งหมด เพื่อตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นในเดือนต่อไป

การออมเงินก็เหมือนการปลูกต้นไม้ ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ ก็มีโอกาสได้รับประโยชน์จากดอกผลเร็วเท่านั้น ที่สำคัญคืออย่าลืมเลือกแนวทางการเก็บออมเงินที่ได้รับผลประโยชน์ที่ดีและเหมาะกับตัวคุณ เพื่อช่วยให้เป้าหมายการออมเงินล้านเป็นจริงได้เร็วขึ้น

เป้าหมายการออมของคุณคืออะไร?
เก็บเงินสร้างธุรกิจส่วนตัว
สร้างความมั่นคงให้ครอบครัว
เพื่อการศึกษาลูก
เก็บไว้ใช้หลังเกษียณเพื่อชีวิตที่สุขสบาย
ลงทุนเพื่อผลตอบแทนที่มากขึ้น
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ