เพิ่มความคล่องตัวในการใช้จ่าย

กรมธรรม์ประกันช่วยได้

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

เมื่อต้องการเพิ่มความคล่องตัวในการใช้จ่าย หลายๆ คนคงหันไปอ่านรายละเอียดการกู้ขอสินเชื่อส่วนบุคคล  ใช้บัตรกดเงินสด หรือแม้แต่หาสินทรัพย์ของตัวเอง แล้วเดินไปยังโรงรับจำนำ แต่รู้หรือไม่ว่าการเงินมีปัญหา “กรมธรรม์ประกันชีวิต” ช่วยคุณได้

ลองพลิกอ่านเล่มกรมธรรม์ มองหาหน้าที่เป็นตารางมูลค่ากรมธรรม์ประกันภัย และคำนวณหามูลค่าเวนคืน เพื่อหา “การกู้เงินตามสิทธิกรมธรรม์”

การกู้เงินตามสิทธิกรมธรรม์ คือ
การนำมูลค่าเงินสดในกรมธรรม์ชีวิตของคุณออกมาใช้ก่อน เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าคุณยังคงได้รับความคุ้มครองชีวิตอย่างต่อเนื่องตามเงื่อนไขที่ระบุในกรมธรรม์อย่างแน่นอน เพียงแต่ต้องศึกษาเงื่อนไขชำระคืนทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยด้วย ซึ่งสามารถเริ่มกู้เงินจากกรมธรรม์ได้ตั้งแต่ปีที่ 2 เป็นต้นไป

อัตราดอกเบี้ยเท่าไร?
หลายๆ คน คงเคยศึกษาการกู้เงินจากบัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคลมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งการกู้เงินจากบัตรเครดิตจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายปีละ 20% และสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลอัตราดอกเบี้ยปีละ 16-28% ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยของการกู้กรมธรรม์นั้นต่ำกว่ามากอยู่ที่ 6-8% ต่อปี หรือ 0.5-0.7% ต่อเดือนเท่านั้น! (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแบบประกัน)

บริษัทประกันจะคิดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 2% จากอัตราดอกเบี้ยที่นำมาคิดค่าเบี้ยประกัน ดังนั้นดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายสามารถดูได้จากหน้าแรกของกรมธรรม์ ที่จะระบุไว้ว่าการประกันชีวิตของกรมธรรม์นี้ใช้อัตราเท่าไร สมมติว่าดอกเบี้ย 5% ต่อปี ในการคำนวณเบี้ยประกัน เพราะฉะนั้นดอกเบี้ยเงินกู้ยืมของเราก็จะเท่ากับ 5 บวกกับ 2 คือ 7% ต่อปีนั่นเอง 

กู้ได้เท่าไร เราสามารถกำหนดเองได้หรือไม่?
สำหรับการกู้เงินจากกรมธรรม์นั้น เราสามารถกำหนดวงเงินได้เอง แต่จะต้องไม่เกิน 80-90% ของมูลค่าของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่เรามี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยเลย ก็คือ 1. มีมูลค่าเวนคืนเท่าไร?  และ 2. บริษัทประกันกำหนดให้กู้ได้เท่าไรของมูลค่าเวนคืนนั้น? และสำหรับใครที่สงสัยว่ามูลค่าเวนคืนของเราตอนนี้มีเท่าไร สามารถคำนวณได้ด้วยสูตรนี้ 

มูลค่าเวนคืนกรมธรรม์   =    ทุนประกันชีวิต  x  จำนวนในตารางเวนคืน ณ สิ้นปีที่ต้องการ
1,000

แต่ทั้งนี้ มูลค่าเวนคืนกรมธรรม์ ไม่ใช่มูลค่าทั้งหมดที่เราสามารถกู้ได้นะ เพราะวงเงินที่เราสามารถกู้ได้ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขกรมธรรม์ของเราด้วยเช่นกัน 

และสำหรับใครที่สงสัยว่า เมื่อกู้แล้วเราต้องชำระเงินกู้คืนนั้นภายในกี่ปี ขอตอบไว้เลยว่า การกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ไม่ได้กำหนดจำนวนปีการกู้ไว้ แต่จะขึ้นอยู่กับระยะเวลากรมธรรม์ที่มีผลบังคับ สมมติว่ากรมธรรม์ของคุณจะครบกำหนดในอีก 5 ปีข้างหน้า หมายความว่าคุณมีระยะเวลาในการชำระเงินกู้ภายใน 5 ปี ซึ่งอาจผ่อนชำระเป็นรายเดือน ราย 3 เดือน หรือรายปีก็ได้เช่นกัน และถ้าหากยังชำระเงินกู้ไม่หมด เงินปันผลที่เคยได้รับจะไม่ได้รับอีกเพราะจะนำไปชำระหนี้เงินกู้ตามกรมธรรม์โดนอัตโนมัตินั่นเอง

ถ้าหากเกิดเสียชีวิตระหว่างชำระหนี้ เงินผลประโยชน์ของกรมธรรม์ที่จะต้องตกเป็นของผู้รับประโยชน์ ก็จะถูกหักไปโดยอัตโนมัติเพื่อชำระหนี้คงค้าง และเหลือเท่าไร ก็จะจ่ายคืนให้กับผู้รับประโยชน์นั่นเอง  ซึ่งหลายคนก็อาจจะยังงงๆ ว่าการกู้กรมธรรม์ประกันชีวิตมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง เราก็มีสรุปมาให้ง่ายๆ ดังนี้ 

ข้อดีของการกู้กรมธรรม์ประกันชีวิต

  • ดอกเบี้ยถูกกว่าการไปกู้ยืมในรูปแบบอื่น ๆ
  • ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องเอกสาร
  • ไม่ต้องใช้คนหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันวุ่นวาย
  • อิสระในการเลือกที่จะชำระคืนเงินกู้ จะผ่อนชำระเป็นรายงวดหรือถ้ามีเงินก้อนเพียงพอจะปิดทั้งหมดก็สามารถทำได้ทันที
  • ความคุ้มครองชีวิตยังคงอยู่

ข้อจำกัดของการกู้กรมธรรม์ประกันชีวิต

  • ขึ้นชื่อว่า “กู้” ยังไงก็ต้องใช้คืน
  • ต้องเป็นกรมธรรม์ที่ยังมีผลบังคับและยังไม่ได้ใช้สิทธิใช้เงินสำเร็จหรือขยายเวลาไปแล้ว
  • หากผู้เอาประกันไม่ชำระหนี้จนทำให้มูลค่าเงินกู้และดอกเบี้ยค้างจ่ายสูงกว่ามูลค่าเงินสดที่เหลืออยู่ในขณะนั้น กรมธรรม์จะถูกปิดและสิ้นสุดการให้ความคุ้มครองทันที

ลูกค้าที่มีกรมธรรม์กับบริษัทฯ สนใจกู้เงินตามกรมธรรม์วงเงินไม่เกิน 50,000 บาท รับเงินภายใน 1 วัน สามารถสอบถามข้อมูลจำนวนเงินกู้ได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1315 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 - 20.00 น. หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

คลิกที่นี่

คุณเคยทราบหรือไม่ว่า สามารถกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิตได้
ไม่เคยทราบ และไม่เคยได้ยินมาก่อน
เคยได้ยิน แต่ไม่รู้ว่ากู้ได้จริงหรือไม่
ทราบ แต่ไม่เคยศึกษารายละเอียด
ทราบ และเคยศึกษารายละเอียด
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ