เปลี่ยน “รายจ่าย” ให้เป็น “เงินเก็บ” ทำได้จริงหรือ?

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์
วิธีการออมเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ “การออม” เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ แต่อีกปัจจัยสำคัญที่หลายคนมองข้ามไปก็คือ “รายจ่าย” ที่เราจ่ายเป็นประจำทุกวัน แม้ไม่อาจควบคุมไม่ให้เกิดรายจ่ายเหล่านั้นขึ้นได้ แต่เราสามารถปรับลดการใช้จ่ายเหล่านั้นลงเพื่อให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในขณะที่เรายังใช้ชีวิตได้ตามปกติมาเช็คกันว่ามีรายจ่ายอะไรบ้าง? ที่ควรบริหารจัดการให้ดี เพื่อช่วย ลดรายจ่าย และมีเงินเหลือเก็บมากกว่าเดิมทุกเดือน
    1. ค่าสมาชิกรายเดือน การเป็นสมาชิกรายเดือนของบริการต่างๆ เช่น ค่าซักรีด ค่าฟิตเนส ค่าเทรนด์เนอร์ดูแลโภชนาการ แม้รายจ่ายเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ชีวิตคุณ และดูเหมือนคุ้มค่ากับการจ่ายเงินก้อนเพื่อแลกกับสินค้าหรือบริการระยะยาว แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีหลายคนที่สมัครบริการเหล่านี้แต่ใช้สิทธิ์ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปดังนั้น ลองลิสต์ดูว่าปัจจุบันคุณจ่ายเงินให้กับค่าสมาชิกรายเดือนเหล่านี้ หรือไม่? หากมีลองคิดคำนวณระหว่างการจ่ายเงินแบบรายครั้ง VS ค่าสมาชิกรายเดือน แบบไหนประหยัดและเหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณมากที่สุด?เพื่อช่วยเซฟรายจ่ายที่มองไม่เห็น และนำรายจ่ายส่วนนี้ไปเก็บออมแทน

    2. ค่าอาหารกึ่งสำเร็จรูป ในสังคมเมืองที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ เรามักเลือกทานอาหารที่เน้นปรุงด่วน สุกเร็ว ประเภท อาหารกึ่งสำเร็จรูป ฟาสต์ฟู๊ดส์ อาหารเดลิเวอร์รี่ ที่ช่วยประหยัดเวลาชีวิตและเพิ่มความสะดวก สบาย แต่ค่าอาหารเหล่านั้นกลับกลายเป็นรายจ่ายเล็กน้อยที่คิดรวมๆ กันแล้วเป็นรายจ่ายก้อนใหญ่ ที่สุดในแต่ละเดือนการควบคุมรายจ่ายในส่วนนี้ จึงทำได้ด้วยการวางแผนซื้อวัตถุดิบ มาทำอาหารทานเองใน แต่ละมื้อ สลับกับกินอาหารกึ่งสำเร็จรูปในบางครั้งก็เป็นการช่วยลดค่าอาหารในแต่ละวันของคุณ

    3. ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง ค่าใช้จ่ายเพื่อการเดินทางในแต่ละเดือน เช่น ค่าน้ำมันรถค่าที่จอดรถค่าทางด่วนค่ารถไฟฟ้า รถประจำทาง แท็กซี่ รวมไปถึงมอเตอร์ไซต์รับจ้างเป็นรายจ่ายจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ตราบใดที่คุณยังต้องเดินทางไปทำงาน การวางแผนการเดินทางให้เหมาะสมก่อนออกจากบ้าน จึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อช่วยลดภาระรายจ่ายในส่วนนี้ให้ได้มากที่สุดคุณอาจใช้วิธีเดินระยะสั้นๆ แทนการนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างหรือขึ้นรถไฟฟ้าแทนการขับรถ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้อย่างน้อย ¼ ของค่าเดินทางทั้งหมด มีเงินเหลือออมเพิ่มขึ้น

    4. บัตรแทนเงินสด จะเห็นได้ว่าหลายธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค มักมีการจำหน่ายบัตรแทนเงินสด ที่ใช้วิธีการเติมเงินเข้าบัตรและใช้บัตรซื้อของแทนเงินสด ซึ่งถ้าคุณมีการบริหารจัดการที่ดี วางแผนก่อนใช้บัตรแทนเงินสดเหล่านั้นร่วมกับการติดตามโปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษต่างๆ ร่วมด้วย ก็จะช่วยประหยัดเงินในการซื้อของใช้ที่จำเป็นได้ทุกเดือนทั้งยังเป็นการฝึกวินัยการใช้จ่ายและช่วยลดรายจ่ายจำเป็นได้ในระยะยาว

    5. รายจ่ายเพื่อความบันเทิง กิจกรรมที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ชีวิต ให้ร่างกายได้พักผ่อนหย่อนใจ เช่น กินข้าวนอกบ้าน ดูหนัง เดินทางท่องเที่ยว ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ล้วนตามมาด้วยรายจ่ายที่ต้องจ่าย แต่คุณไม่จำเป็นต้องลด เลิกรายจ่ายเพื่อความบันเทิงเหล่านี้ เพียงแค่ปรับวิธีการสร้างความบันเทิงให้กับตัวเองใหม่และควบคุมตัวเองให้มากขึ้น อาทิ เปลี่ยนจากดูหนังในโรง มาดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ตามช่องทางต่างๆ เลือกปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนเดือนละครั้ง ด้วยการซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารแทนการไปนั่งร้านอาหาร ซึ่งเป็นวิธีช่วยลดรายจ่ายที่ทำได้จริง โดยที่ความสุขคุณไม่ลดลงด้วย
แม้การประหยัด “รายจ่ายจำเป็น” เหล่านี้อาจดูเป็นจำนวนเงินที่ไม่ได้มากเท่าไหร่นักแต่ถ้าคุณฝึกประหยัดควบคุมรายจ่ายที่ต้องจ่ายให้เป็นนิสัยทำได้ต่อเนื่องแล้วนำเงินจากการประหยัดนั้นไปเก็บออมต่อไปก็จะพบว่ารายจ่ายที่มีการวางแผนการใช้จ่ายมาเป็นอย่างดี เปลี่ยนวิธีคิด ปรับวิธีจ่ายแค่เล็กน้อย ก็ช่วยให้เรามีเงินเก็บออมในแต่ละเดือนมากขึ้นได้เช่นกัน
“รายจ่าย” ใดที่คุณอยากประหยัดให้ได้มากที่สุด?
รายจ่ายสำหรับการเดินทาง
รายจ่ายสำหรับค่าอาหารในแต่ละมื้อ
รายจ่ายสำหรับของใช้อุปโภคบริโภค
รายจ่ายเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ
รายจ่ายค่าสมาชิกฟิตเนสรายเดือน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ