เติมพลังให้กับชีวิต ด้วยการเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

เติมพลังให้กับชีวิต ด้วยการเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ   

การใช้ชีวิตในเมืองที่เต็มไปด้วยตึก บ้าน รถ และมลภาวะ อาจก่อให้เกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว การมองหาสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อพาร่างกายไปพัก จึงเป็นทางเลือกที่ทำได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่ช่วยให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น จะยิ่งช่วยชาร์ตแบตให้ร่างกายได้มากกว่า

ขอแนะนำ 5 รูปแบบการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสธรรมชาติในวันหยุดสุดสัปดาห์

 1. น้ำตก
 2. อยากผ่อนคลาย ดับร้อน นอนแช่น้ำเย็นๆ แนะนำให้คุณเดินทางไปน้ำตก เช่น
  • น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก น้ำตกขนาดใหญ่ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มีปริมาณน้ำเต็มที่ จะมีสายน้ำไหลทอดตัวลงมาถึง 9 ชั้น
  • น้ำตกไทรโยคใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกขึ้นชื่อของจังหวัด ภายในอุทยานมีบ้านเช่า มีพื้นที่
   กางเต๊นท์ไว้คอยบริการ
  • น้ำตกเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี มีทั้งหมด 16 ชั้น โดยสามารถเดินเท้าเข้าไปชมความสวยงามของธรรมชาติ และลงเล่นน้ำในบริเวณที่อุทยานจัดไว้ให้

 3. ภูเขา
 4. ใครจะเชื่อว่าแค่ขับรถออกจากกรุงเทพฯ ประมาณชั่วโมงเศษๆ คุณก็จะได้ไปยืนอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่เรียงตัวสวยตามธรรมชาติได้ เช่น
  • อุทยานหินเขางู จังหวัดราชบุรี โอบล้อมด้วยภูเขาสูง มีพระพุทธรูปปางลีลาแบบนูนต่ำขนาดใหญ่อยู่บนหน้าผา และสะพานข้ามบึงน้ำขนาดใหญ่ รอให้คุณไปเก็บภาพประทับใจ
  •  “เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี จุดชมหมอกใกล้กรุงเทพฯ ที่ขึ้นชื่อที่สุด สภาพอากาศเย็น สบายตลอดปี

 5. แม่น้ำ
 6. ใครที่ชื่นชอบสายน้ำที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ไม่ควรพลาดแหล่งท่องเที่ยวใกล้แม่น้ำ เช่น
  • ล่องแพที่เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีทั้งที่พักริมน้ำและบนแพ ที่พร้อมจะพาคุณออกไปดื่มด่ำกับธรรมชาติกลางสายน้ำ
  • อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงวิถีชีวิตริมน้ำไว้ได้อย่างสมบูรณ์ มีตลาดน้ำให้เดินเล่นชิลๆ และร้านอาหารบนเรือให้คุณไปลิ้มรสทุกสัปดาห์
  • ตลาดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี หนีความวุ่นวายไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ริมแม่น้ำท่าจีน ชมวัฒนธรรมหลากหลาย ชิมของอร่อยขึ้นชื่อที่หากินที่ไหนไม่ได้

 7. ทุ่งดอกไม้
 8. สำหรับคนที่ชอบความสวยงามของดอกไม้ มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เช่น
  • ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายปี คาบเกี่ยวไปถึงช่วงปีใหม่ ท่ามกลางอากาศที่เย็นขึ้นเรื่อยๆ
  • ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง จังหวัดนครปฐม แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ยกทุ่งบัวแดงมาให้คุณสัมผัสอย่างใกล้ชิด มีร้านค้าให้คุณได้เลือกชิม เลือกช้อปได้ตลอดวัน
  • ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่ตั้งของสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีดอกไม้นานาชนิดจากทั่วโลก ออกดอกบานสะพรั่งตลอดปีบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่

 9. สวนสาธารณะ
 10. อยากเดินเล่น ปั่นจักรยาน สัมผัสต้นไม้สีเขียว และสูดอาการบริสุทธิ์ ขอแนะนำ
  • บางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ แหล่งท่องเที่ยวที่ถูกยกให้เป็น “ปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย” จากนิตยสารไทม์เอเชีย มีกิจกรรมให้คุณได้ทำตลอดวัน เช่น ปั่นจักรยาน เดินชมพืชพันธุ์หายาก ปั่นเรือถีบ
  • อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก จังหวัดนนทบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นศูนย์รวมไม้น้ำ สวนผลไม้ พันธุ์ไม้นานาชนิด มีเรือนไทยให้คุณได้นั่งพักผ่อนรับลมเย็นสบาย
ลองเปลี่ยนสถานที่ท่องเที่ยวแบบเดิมๆ ที่คุณเคยไป เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ก็เป็นการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้คุณได้พักผ่อนชาร์ตแบต เพื่อกลับไปใช้ชีวิตได้เต็มที่ตลอดสัปดาห์
คุณชอบเดินทางไปท่องเที่ยว รูปแบบใดมากที่สุด?
ชอบแนวผจญภัย เดินป่า กางเต๊นท์นอน
ชอบใกล้ชิดทะเล รับลมธรรมชาติ
ชอบแม่น้ำ ล่องแพ โดดน้ำเล่นได้
ชอบน้ำตก น้ำใส เย็นสบาย
ชอบปั่นจักรยาน ตามสวนสาธารณะ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ