เตรียมแผนท่องเที่ยวอย่างฉลาด
อุ่นใจ สบายกระเป๋า

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

เล็งวันหยุดพักผ่อนสมองมาตลอดปี กะว่าท่องเที่ยวให้สะใจ สมกับที่ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี แต่อีกใจก็กลัวจะตังค์หมดหลังกลับจากเที่ยว ทุกอย่างมันมีทางออกเสมอ

ใจนึงก็อยากเที่ยว ใจนึงก็กลัวเงินหมด เรามีทางออก...ถ้าไม่อยากประสบกับสภาวะกระเป๋าฉีกหลังเที่ยวลองทำตามคำแนะนำนี้ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง

 1. วางแผนค่าใช้จ่าย

  ตั้งงบประมาณค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทาง โดยค่าใช้จ่ายที่สำคัญแบ่งเป็นก้อนๆ เพื่อให้เห็นงบประมาณทั้งหมดก่อน เช่น ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าชม สถานที่ และค่าช็อปปิ้ง เป็นต้น

 2. จองล่วงหน้าประหยัดกว่า

  ช่วงเทศกาลใครๆ ก็หาที่พัก ทำให้ต้องแย่งชิงกันแถมจองใกล้ๆ วันเดินทางค่าที่พักก็แพงแสนแพง ฉะนั้นควรจองที่พักหรือจองตั๋วเดินทางต่างๆ ล่วงหน้าจะทำให้ได้ราคาถูกสบายเงินในกระเป๋า ไม่เกินงบแถมมีโอกาสเลือกที่พัก ตั๋วเดินทางดีๆ ได้ด้วย

 3. ศึกษาข้อมูลสภาพพื้นที่การเดินทาง เพื่อเตรียมสุขภาพให้พร้อม

  หากในเวลาเดินทางแล้วคุณเกิดป่วย เรื่องเล่าจากการเดินทางครั้งนั้นคงไม่สนุกแน่ ถ้าอย่างนั้นคุณควรศึกษาข้อมูลและตรวจสอบข่าวสารล่วงหน้าว่าในพื้นที่หรือประเทศจุดหมายปลายทางนั้นมีโรคอะไรระบาดอยู่หรือไม่ สภาพอากาศเป็นอย่างไรเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ ไม่ต้องเผื่องบประมาณเพื่อกลับมารักษาโรคอีกด้วย

 4. มีแผนสำรอง

  หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่อการเงินของเราในทริปที่รอคอย ฉะนั้นควรมีแผนสำรองในเรื่องต่างๆ เช่น พกบัตรเครดิตสำรอง, แบ่งเงินสดไว้หลายๆ ที่ เพื่อป้องกันเราทำเงินสดหายทั้งหมด, เขียนหมายเลขโทรศัพท์ที่จำเป็น หรือหมายเลขบัญชีธนาคารไว้ติดต่อ กรณีฉุกเฉิน, สแกนเอกสารสำคัญ เช่น VISA และ Password และส่งเข้าไปเก็บไว้ในอีเมลของคุณเองเพื่อมีเอก สารอ้างอิงกรณีทำเอกสารหาย เป็นต้น

 5. ประกันป้องกันความสูญเสียทั้งทางร่างกายและทรัพย์สิน

  ทุกครั้งที่คุณเดินทางไม่ว่าใกล้หรือไกลคุณควรจะเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น เรื่องของอุบัติเหตุ หรือคุณอาจจะเกิดไม่สบายระหว่างการเดินทาง ดังนั้น การมีประกันชีวิตที่คุ้มครองเรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณและ ครอบครัวท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจและอุ่นใจตลอดการเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่ท่านนึกถึงคือที่ไหน
ทะเลสวยๆ หาดทรายขาวๆ
ยอดดอยสูงๆ อากาศหนาวๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ
สถานที่ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตดั่งเดิม เดินดูวัฒนธรรมชิลๆ
แหล่งบันเทิงยามค่ำคืน ผู้คนหลากหลาย สไตล์มันส์ๆ
เที่ยวต่างประเทศ สัมผัสกับวัฒนธรรมในเมืองต่าง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ