เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเที่ยว ถ้ามีอาการที่เป็นอุปสรรคในการเที่ยว?

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเที่ยว ถ้ามีอาการที่เป็นอุปสรรคในการเที่ยว?

ไม่ว่าจะจัดทริปเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนแบบระยะสั้น หรือลาพักร้อนกันยาวๆ เราต่างมุ่งหวังที่จะเก็บเกี่ยวความสุขจากการเดินทางครั้งนี้ให้ได้มากที่สุด แต่หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์หรือสุขภาพไม่เป็นใจ จนเป็นอุปสรรคระหว่างการเที่ยว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร?

มาดูวิธีเตรียมพร้อมรับมือกับทุกอาการ ระหว่างออกท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนให้สนุกได้ตลอดทั้งทริป

5 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนไปเที่ยว

 1. วางแผนก่อนเดินทางเสมอ
  การเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง การวางแผนและศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้า จะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง ช่วยป้องกันการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น เมารถ เมาเรือ ปวดหลังเพราะนั่งรถนาน ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ว่าคุณต้องการเดินทางไปที่ไหน ก็สามารถจัดทริปวางแผนควบคู่กับการจัดเตรียมของ เตรียมเสื้อผ้า เตรียมของใช้จำเป็นอื่นๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตหรือดูรีวิวจากผู้เดินทางจริงก่อนออกเดินทางจริง

 2. เตรียมพร้อมสภาพจิตใจ
  แม้ว่าเราจะทำการศึกษาข้อมูลและวางแผนการท่องเที่ยวมาอย่างดีแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรเตรียมพร้อมเสมอก็คือ “สภาพจิตใจของตนเอง” เพราะการท่องเที่ยว การเดินทาง นับเป็นการเรียนรู้ประเภทหนึ่ง ซึ่งทุกอย่างอาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เกิดอุปสรรคระหว่างทางได้ เช่น รถเสีย สภาพภูมิอากาศไม่เป็นใจ ความคิดเห็นต่างกัน เมื่อเตรียมพร้อมจิตใจก่อนออกเดินทาง จะช่วยให้เรายอมรับฟังความเห็นของผู้ร่วมทริปมากขึ้น รู้จักยืดหยุ่นระหว่างการเดินทาง ก็จะช่วยให้บรรยากาศการท่องเที่ยวครั้งนี้สนุกยิ่งขึ้นแน่นอน

 3. ทำความรู้จักตัวเอง
  ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง อย่าลืมประเมินความพร้อมของตนเอง เรียนรู้ความชอบ/ไม่ชอบของตนเองก่อน เช่น รู้จักตัวเองว่าชอบการท่องเที่ยวแบบไหน ชอบสภาพอากาศอย่างไร มีโรคประจำตัวหรือไม่ มีอาการอย่างไรเมื่อต้องเดินทางนานๆ การประเมินตัวเองและรู้จักตัวเองก่อนออกเดินทาง จะช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ หรือเลือกหลีกเลี่ยงทริปที่ไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเอง แต่หากมีโรคประจำตัว ก็ควรแจ้งให้กับผู้ร่วมทริปทราบ และนำยารักษาโรค ประจำตัวติดตัวไปด้วยทุกครั้ง ป้องกันเหตุไม่คาดคิดที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

 4. ตรวจเช็คสิ่งของจำเป็นก่อนออกเดินทางเสมอ
  สิ่งของจำเป็น ไม่ได้มีเพียงยารักษาโรคประจำตัวเท่านั้น แต่รวมไปถึงยารักษาโรคอื่นๆ เช่น ยาแก้ภูมิแพ้อากาศ ยาแก้เมารถเมาเรือ ยานวดกล้ามเนื้อหรือชุดปฐมพยาบาลขนาดเล็กที่ไม่เป็นภาระการเดินทาง เข็มทิศ กรณีออกท่องเที่ยวตามป่าเขา เบอร์โทรฉุกเฉินเผื่อต้องการความช่วยเหลือ น้ำมันหอมระเหย ช่วยให้ผ่อนคลายนอนหลับสบาย กรณีเปลี่ยนที่แล้วนอนไม่หลับ โดยของจำเป็นเหล่านี้ขึ้นอยู่กับผู้ร่วมทริป สถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังจะไปและความจำเป็นเฉพาะบุคคล

 5. เช็คสภาพอากาศ ก่อน-หลัง วันเดินทาง
  สภาพอากาศเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เราจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือและวางแผนล่วงหน้าให้รอบคอบที่สุด ด้วยการเช็คสภาพอากาศอย่างน้อย 5-7 วัน ก่อน-หลังเดินทาง เพื่อจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศขณะนั้น และเพิ่มความสบายใจด้วยการทำประกันการเดินทางก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว เพื่อช่วยลดภาระค่ารักษาเมื่อเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างทาง
ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ไหน การเตรียมพร้อมด้านข้อมูล เตรียมตัวทั้งสุขภาพ - จิตใจของตัวเองและมีสติอยู่เสมอ จะช่วยให้คุณรู้สึกสนุกกับการเดินทางได้มากยิ่งขึ้น เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ ก็พร้อมรับมือได้ทันที หมดกังวลเรื่องอาการไม่พึงประสงค์ เหตุการณ์ไม่คาดคิดต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวไปได้เลย
ในปีนี้คุณวางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวที่ใด?
เที่ยวทะเล ทางภาคใต้
เที่ยวภูเขา ทางภาคเหนือ
เที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า เวียดนาม
เที่ยวทริปยุโรปแบบแบคแพ็ค
ยังไม่ได้วางแผน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ