เช็คลิสต์จัดกระเป๋าเที่ยวยังไงให้ไม่พลาด

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

เช็คลิสต์จัดกระเป๋าเที่ยวยังไงให้ไม่พลาด

หลังจากเหน็ดเหนื่อยเพราะภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะวัยเรียน วัยทำงาน หรือหัวหน้าครอบครัวก็ต่างต้องการเวลาพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้ชาร์จพลังด้วยทริปท่องเที่ยวดีๆ สักทริป แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักพบระหว่างการเดินทาง คือ การลืมสัมภาระสำคัญและสิ่งของจำเป็น

ดังนั้น ก่อนเริ่มทริปต่อไป มาเช็คลิสต์การจัดกระเป๋าเที่ยวยังไงไม่ให้พลาดต่อไปนี้

 1. เสื้อ กางเกง
  เลือกเสื้อให้พอดีกับจำนวนวันที่ไปท่องเที่ยวก็เพียงพอ แต่กางเกงสามารถเตรียมไปในจำนวนที่น้อยกว่าเสื้อได้ โดยควรเลือกกางเกงที่เข้าได้กับทุกสี มีโอกาสใส่ได้บ่อยกว่า

 2. รองเท้า ถุงเท้า
  เตรียมรองเท้า ถุงเท้าสีโทนเดียวกันและเลือกประเภทรองเท้าให้เหมาะกับกาลเทศะ สภาพภูมิอากาศของสถานที่ที่จะไป เช่น รองเท้าผ้าใบ เหมาะกับทริปท่องเที่ยวตามธรรมชาติ รองเท้าแตเหมาะกับชายทะเลหรือวันพักผ่อนกับครอบครัว

 3. ชุดชั้นใน
  จัดชุดชั้นในเผื่อไปให้มากกว่าจำนวนวันที่คุณไปท่องเที่ยว เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจากสภาพอากาศที่อาจเกิดขึ้นได้

 4. เสื้อกันฝน / เสื้อกันหนาว / ร่ม / หมวก
  ก่อนเดินทาง อย่าลืมเช็คอุณหภูมิจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ จากนั้นให้เตรียมเสื้อกันฝนหรือเสื้อกันหนาว ร่ม หมวก สำรองไว้อย่างน้อย 1 ชิ้น

 5. เอกสารเดินทาง / เอกสารสำคัญ / เอกสารจองที่พัก
  การเดินทางภายในประเทศหรือต่างประเทศควรมีเอกสารสำคัญที่ทางราชการออกให้ติดตัวไปด้วย เพื่อใช้ยืนยันตัวตนของคุณในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น พาสปอร์ต บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ และหากมีการจองที่พักล่วงหน้า อย่าลืมปริ้นท์เอกสารยืนยันการจองห้องพักไว้ เพื่อป้องกันความผิดพลาดเมื่อเดินทางไปถึงที่พักแล้ว

 6. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  เตรียมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นสำหรับการเดินทางครั้งนี้ เช่น สายชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง ปลั๊กอเนกประสงค์ เป็นต้น โดยจัดเก็บใส่กระเป๋าแยกไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน

 7. ถุงอเนกประสงค์
  ในทุกการเดินทางอาจมีของฝาก ของใช้ที่ซื้อใหม่ หรือมีสัมภาระเพิ่มขึ้นจากเดิม จึงควรหาถุงอเนกประสงค์ติดกระเป๋าไว้ 1-2 ใบ ที่นำออกมาใช้ได้ทันที วิธีนี้ช่วยประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าและช่วยเซฟเงินของคุณ เพราะไม่ต้องเสี่ยงเสียค่าน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม [กรณีขึ้นเครื่องบิน]

 8. กระเป๋าสะพายพกพา
  เลือกกระเป๋าขนาดพอเหมาะที่พกติดตัวไปได้ทุกที่ สำหรับใส่สิ่งของจำเป็นและเอกสารสำคัญได้ และอย่าลืมแยกเงินสดรวมถึงบัตรเครดิตไว้เป็นสองส่วน คือ
  1. ส่วนสำหรับติดตัว
  2. ส่วนสำหรับสำรองเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ของสูญหาย
 9. ยารักษาโรคประจำตัว / ยาสามัญประจำบ้าน
  หากมีโรคประจำตัวหรือโรคที่คุณมีความเสี่ยงจะเป็นได้เมื่อเดินทาง ควรเตรียมยาเฉพาะสำหรับตัวคุณเอง และยาพื้นฐานเท่าที่จำเป็นไปด้วย เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดไข้ ยาแก้ปวด

 10. ของใช้ส่วนตัวขนาดพกพา
  เลือกครีม โลชั่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขนาดพกพาที่เหมาะกับการเดินทางโดยเฉพาะ แยกเก็บใส่กระเป๋า ส่วนของใช้อื่นๆ เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แชมพู ครีมอาบน้ำ สามารถใช้ที่โรงแรมจัดเตรียมไว้ให้ หรือซื้อที่ร้านสะดวกซื้อใกล้ที่พัก ก็เป็นการช่วยประหยัดพื้นที่และลดน้ำหนักให้กระเป๋าเดินทาง
เมื่อเช็คลิสต์สิ่งของจำเป็นต้องใช้ครบถ้วนแล้ว อย่าลืมจัดกระเป๋าเดินทางด้วยการม้วนเสื้อผ้าก่อนจัดเรียงใส่กระเป๋า เลือกใช้กระเป๋าขนาดเล็กจัดแบ่งของใช้ต่างๆ ให้เป็นสัดส่วน เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และทำให้คุณไม่พลาดความสนุกตลอดทั้งทริปนี้
คุณชอบเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวแบบใดมากที่สุด?
ภูเขา
น้ำตก
ทะเล
แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
สถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ