เงินสำรองฉุกเฉินจำเป็นไหมเท่าไรถึงพอดี

WEALTH.coach

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์
หลายคนมักจะละเลยความสำคัญ เพราะมองว่านำเงินไปลงทุนดีกว่า อย่างน้อยก็พอจะมีกำไรกลับมาบ้าง แล้วถ้าหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจริงๆ ก็ค่อยนำเงินที่ได้จากการลงทุนไปใช้ แต่ลืมไปว่าการลงทุนมีความเสี่ยง หากเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างที่ลงทุนแล้วผลตอบแทนติดลบจะทำอย่างไร ?
  • ทำไมเราต้องมีเงินสำรองฉุกเฉิน?
   ก็เพราะ “เงินสำรองฉุกเฉิน” สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ในยามเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดยกตัวอย่างเช่น เกิดตกงานกะทันหัน เจ็บป่วยต้องเสียค่าใช้จ่ายหลักแสน รถพังอะไหล่ก็แสนแพง หรือบ้านเกิดความเสียหายต้องซ่อมด่วน ฯลฯ การเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้ก็จะอุ่นใจมากขึ้น และช่วยทำให้คุณมีความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น

  • แล้วเราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเท่าไรดี?
   พนักงานประจำ ฟรีแลนซ์
   ตามหลักการวางแผนการเงิน สำหรับคนที่่ทำงานประจำ ควรเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้ที่ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานประจำมีรายได้ไม่แน่นอน ควรเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้เยอะกว่าคนทำงานประจำ 1 เท่าตัว หรือประมาณ 6 เดือน – 1 ปี เพื่อจะได้อุ่นใจเวลาไม่มีงานเข้ามาเลย
   ตัวอย่าง
   ถ้ามีรายจ่ายที่จำเป็นเดือนละ 15,000 บาท

   พนักงานประจำควรมีเงินฉุกเฉินสำรองไว้ 45,000 - 90,000 บาท

   เพื่อให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงที่ไม่มีรายได้ เช่น ตกงานหรือรอเปลี่ยนงาน
   ตัวอย่าง
   ถ้ามีรายจ่ายจำที่จำเป็นเดือนละ 15,000 บาท

   ต้องคิดเผื่อสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดคือ ไม่มีงานเลยตลอด 6 เดือน – 1 ปี

   จึงควรมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้
   90,000 – 180,000 บาท
  • ควรเก็บเงินสำรองฉุกเฉินไว้ที่ไหนดี?
   เงินสำรองฉุกเฉิน ควรเก็บไว้ในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง พูดง่ายๆ คือ การฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ หรือกองทุนรวมตลาดเงินก็ได้ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินเมื่อไร ก็สามารถถอนออกมาใช้ได้ทันที

   ประเด็นนี้หลายคนเข้าใจผิดมักมองว่า การเกิบเงินฉุกเฉินในรูปแบบ อสังหาฯ หุ้น กองทุนรวม ก็เป็นการสำรองเงินเหมือนกัน แต่ตามหลักการวางแผนการเงินที่ถูกต้อง อสังหาฯ หุ้น กองทุนรวม เป็นการลงทุนเพราะมันไม่ได้แปลงเป็นเงินได้ทันที แต่ “เงินสำรองฉุกเฉิน” คือเงินที่เมื่อจำเป็นต้องใช้ ต้องได้ใช้จริงๆ และทันท่วงที

คงจะพอเห็นภาพและได้คำตอบกันบ้างแล้วว่าเงิน “เงินสำรองฉุกเฉิน” มีความสำคัญมากเมื่อถึงช่วงเวลาที่ลำบาก ใครควรจะมีไว้เท่าไรและเก็บไว้ในรูปแบบใด ที่ต้องระวังและต้องห้ามใจตัวเองก็คือเวลาเห็นเงินเป็นก้อนอยู่ในบัญชีต้องอดใจให้ไหว ห้ามซื้อห้ามอยากได้และพยายามไม่นำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ เพราะ “เงินสำรองฉุกเฉินคือเงินสำหรับใช้ตอนฉุกเฉินจริงๆ”

_______________________________________________________________________________

Writer_100x100.jpg

WEALTH.Coach
คุณทัศน์พล ทิพย์วีรกุล
ที่ปรึกษาด้านการเงิน เจ้าของแฟนเพจ : ลงทุนแบบมนุษย์เงินเดือน ที่เชื่อว่าการวางแผนการเงินที่ดีจะช่วยให้ทุกคนมีความมั่นคงในทุกช่วงของชีวิต

คุณอยากมีเทคนิคใดเพิ่มเติม ถ้าต้องการมีเงินสำรองฉุกเฉินให้เพียงพอ
วิธีการจัดการเงินเดือน
การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
การหารายได้เสริม
การลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ