เคล็ดไม่ลับ ทำอย่างไรไม่ให้ป่วยพร้อมกันทั้งบ้าน?

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

เคล็ดไม่ลับ ทำอย่างไรไม่ให้ป่วยพร้อมกันทั้งบ้าน?

เพราะความเจ็บป่วยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาและกับทุกคน โดยเฉพาะครอบครัวที่อยู่อาศัยร่วมกัน ยิ่งต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะหากมีสมาชิกภายในบ้านเกิดเจ็บป่วยเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ ยิ่งมีโอกาสที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายจากคนไปสู่อีกคนง่ายกว่าปกติ เพราะทุกคนอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน มีความใกล้ชิดกันมากกว่าคนทั่วไป

แต่ทุกครอบครัว สามารถป้องกันไม่ให้ป่วยพร้อมกันทั้งบ้าน ด้วย 5 เคล็ดไม่ลับเหล่านี้

 1. กินร้อนช้อนกลาง
  ช่วยป้องกันเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ช่วยลดโอกาสการแพร่ กระจายเชื้อโรคจากอีกคนไปยังอีกคน รวมทั้งลดความเสี่ยงการเกิดโรคจากอาหารและน้ำ ของตัวคุณเอง

 2. ไม่ใช้ของร่วมกัน
  ของใช้ของสมาชิกแต่ละคนในบ้าน ควรเก็บแยกออกจากกันอย่างชัดเจน เช่น ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า เสื้อผ้า แปรงสีฟัน ฯลฯ เพื่อป้องกันการใช้ของร่วมกัน โดยไม่ตั้งใจ เพราะของใช้เหล่านั้น อาจเป็นพาหะนำโรคติดต่อที่ไม่มีใครคาดคิด

 3. หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
  แม้ในวันที่ไม่มีใครเจ็บป่วย ก็ควรจัดตารางพาสมาชิกภายในบ้าน ไปออกกำลังกายพร้อมกัน เพื่อดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน โรคต่างๆ และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

 4. ใส่หน้ากากอนามัย
  บ้านเป็นสถานที่ปิดที่ทุกคนมีโอกาสได้รับเชื้อโรคแบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น หากมีสมาชิกภายในบ้านเจ็บป่วย ตัวผู้ป่วยหรือสมาชิกคนอื่นๆ ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดต่อ และลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

 5. รักษาความสะอาดภายในบ้าน
  ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน คือแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี หากไม่ได้รับการดูแลเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นได้ทั้งพาหะนำโรค ต้นเหตุของโรคต่างๆ และเป็น ตัวกลางส่งต่อความเจ็บป่วยได้ คุณจึงควรหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ถึงมีเคล็ดไม่ลับมากมาย ช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยพร้อมกันทั้งบ้าน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเรียนรู้ไม่ให้เกิดโรคหรือเกิดการเจ็บป่วยขึ้นเลย พร้อมทั้งคอยดูแล สังเกตสุขภาพของทุกคนในครอบครัวอยู่เสมอ เพราะการป้องกันการเกิดโรคย่อมดีกว่าการแก้ไขปัญหา หลังเกิดการเจ็บป่วยขึ้นแล้ว
คุณมีวิธีป้องกันดูแลสมาชิกในครอบครัวอย่างไร เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย?
ไม่ใช้ของร่วมกัน
หมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ
จัดตารางการออกกำลังกาย ของสมาชิกทุกคน
เลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์
ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ