รวยขึ้นได้เพียงลดรายจ่ายบางอย่าง

เคล็ดลับสู่หนทางรวย

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

ความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คนคงหนีไม่พ้นการที่จะมีเงินก้อนโตสักก้อนไว้ใช้จ่ายได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นไปตามแบบแผนชีวิตที่เราวางไว้

แต่จะไปหวังพึ่งให้ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 สักครั้ง ก็อาจจะยากเกินไป หรือจะลองเอาไปเล่นหุ้น ก็ยากที่จะคาดเดา แถมความเสี่ยงยังสูงอีก แต่มีอีก 1 วิธีที่จะเพิ่มเงินก้อนให้คุณได้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ นั่นคือ การลดรายจ่ายนั่นเอง แต่จะทำได้อย่างไร ? แล้วแบบนี้จะเริ่มต้นจากอะไรดี ?

จำกัดงบและลดรายจ่ายไม่เหมือนกัน
อันดับแรกขอทำความเข้าใจกับสองคำนี้ก่อน การจำกัดงบ และการลดรายจ่าย ฟังดูเผินๆ สองคำนี้เกือบจะมีความหมายเดียวกัน แต่ต่างกันตรงวัตถุประสงค์ เพราะการที่คุณตั้งงบก็เพื่อจัดสรรเงินเพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ซึ่งรวมทั้งค่าน้ำค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถยนต์ รวมไปถึงการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าบ้าน ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความจำเป็นในแต่ละช่วงเวลานั้น เช่นคุณอาจจะทำการรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อทำให้ดอกเบี้ยบ้านลดลง ผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น แต่การลดรายจ่าย หมายถึงการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันออกไปนั่นเอง

5 เคล็ดลับสู่หนทางรวยด้วยการลดรายจ่าย

 1. ประเมินรายจ่ายของคุณในแต่ละเดือน
  ลองหาเวลาว่างสักวันนึงมานั่งลิสต์รายการใช้จ่ายของคุณในแต่ละเดือนดู เพื่อที่จะหาว่าคุณใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ซึ่งคุณควรลิสต์ออกมาทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ ค่ากาแฟ หรือค่าซื้อขนมจุกจิกในแต่ละวัน เพราะนั่นอาจจะเป็นหนึ่งในรายการค่าใช้จ่ายที่คุณสามารถตัดหรือลดลงได้ อย่างเช่น คุณต้องดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละแก้ว ราคาแก้วละ 60 บาท เท่ากับว่าเดือนนึงคุณจะเสียค่ากาแฟไปมากถึง 1,800 บาท แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณซื้อกาแฟสำเร็จรูปกระปุกละ 500 บาท มาชงดื่มเอง ในเดือนนึงคุณก็จะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นได้ 1,300 บาท!

  นี่ขนาดแค่ลดค่าใช้จ่ายกาแฟรายการเดียวยังสามารถเพิ่มเงินเก็บได้ขนาดนี้ ถ้าหากคุณเจอรายการใช้จ่ายยิบย่อยของคุณมากกว่านี้จะประหยัดได้มากขึ้นขนาดไหนลองคิดดู

 2. เป้าหมายต้องที่ชัดเจน
  ถึงแม้คุณจะรู้รายจ่ายที่สามารถตัดได้แล้ว แต่ถ้าหากคุณไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเก็บเงิน ก็อาจจะไม่สามารถทำให้คุณเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้เงินของคุณได้ โดยการตั้งเป้าหมายต้องวัดผลได้ชัดเจน เช่น เดือนที่ผ่านมาคุณหมดค่าอาหารนอกบ้านไป 3,000 บาท ในเดือนนี้จะต้องจ่ายไม่เกิน 2,000 บาท เป็นต้น ถึงแม้จะดูลดลงแค่ 1,000 บาท แต่ถ้าคุณสามารถทำแบบนี้ได้ทุกเดือน เพียง 10 เดือน คุณก็จะมีเงินเก็บถึง 10,000 บาท

 3. อย่าใจร้ายกับตัวเองจนเกินไปนัก
  พออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงบ่นว่าการเก็บเงินตัดค่าใช้จ่ายนู่นนี่ไปหมด จนไม่มีความสุขเลย อยากได้อะไรก็ไม่ได้ซื้อ อยากกินอะไรก็ไม่ได้กิน ชีวิตในแต่ละวันดูเศร้าและอับเฉาจริง ๆ

  คุณไม่จำเป็นต้องใจร้ายกับตัวเองขนาดนั้น เพราะหลังจากที่คุณลิสต์รายจ่ายของคุณในแต่ละเดือนเรียบร้อยแล้ว ลองมาจัดเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อความสุขของคุณด้วย เช่น ค่ากาแฟ 500 บาท ค่าอาหารกลางวัน 1,500 บาท ค่าใช้จ่ายสำหรับวันหยุด 2,000 บาท ค่าขนมจุกจิก 200 บาท และถ้าหากคุณอยากได้เสื้อใหม่สักตัวที่คุณเล็งมานาน ก็อาจจะต้องเจียดเงินในแต่ละก้อนมาซื้อ ซึ่งแน่นอนว่าคุณไม่จำเป็นต้องตัดทุกอย่าง แถมได้มีเสื้อใหม่ด้วย

 4. หมั่นติดตามผลอยู่บ่อยๆ
  การลดรายจ่ายไม่ใชเรื่องง่ายๆ เพราะต้องอาศัยแรงจูงใจอยู่ตลอดเวลา ลองเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์เข้าบัญชีเงินฝากปลอดภาษี (แบบที่ต้องออมเท่ากันทุกเดือน) แน่นอนว่าทุกครั้งที่เราเปิดสมุดบัญชีขึ้นมาก็จะได้เป็นการเรียกกำลังใจให้ตัวเอง ที่ได้เห็นยอดตัวเลขเพิ่มขึ้นๆ ในทุกๆ เดือน หรือเพื่อเป็นการสร้างวินัยทางการออมคุณสามารถเลือก “ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” เพราะมีเงินออมคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา บางกรณีมีเงินคืนระหว่างปี (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของกรมธรรม์) พอนำไปใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ หรือต่อยอดเงินออม และประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย

 5. ให้รางวัลกับตัวเอง
  หากคุณทำได้ตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ อย่าลืมให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ กับตัวเองนั่นก็เพื่อเป็นการสร้างพลังให้คุณทำแบบนี้ต่อไป รางวัลที่ว่านี้อาจจะเป็นอาหารมื้อเย็นที่คุณชอบ แต่ๆ อย่างตั้งรางวัลให้สูงเกินกว่าเป้าหมายของคุณนะ

สุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในการมีเงินสักก้อนให้เราสามารถใช้จ่ายได้อย่างไร้กังวล นั่นก็คือ การที่คุณวางแผนทางการเงินให้กับตัวเอง ยิ่งเร็วเท่าไร คุณก็จะมีโอกาสมีเงินเหลือเก็บและมีชีวิตที่สุขสบายเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าหากล่าช้า ระยะเวลาในการเก็บออมเงินก็จะน้อยลงไปด้วยเช่นกัน

รายจ่ายใด? ที่คุณคิดว่าสามารถลดได้มากที่สุด
รายจ่ายค่ากาแฟในแต่ละวัน
รายจ่ายของการช้อปปิ้งออนไลน์
รายจ่ายค่าอาหารนอกบ้าน
รายจ่ายค่าสังสรรค์ปาร์ตี้
รายจ่ายของแอปสตรีมมิ่งต่างๆ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ