เคล็ดลับสร้าง “เวลา” เพื่อครอบครัวสุขภาพดี สำหรับพ่อแม่คิวทอง

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

เคล็ดลับสร้าง เวลาเพื่อครอบครัวสุขภาพดี สำหรับพ่อแม่คิวทอง

ในยุคที่การแข่งขันเพิ่มสูงขึ้น ย่อมส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ของพ่อแม่ยุคใหม่แตกต่างจากอดีตเพราะหลายๆ ครอบครัว พ่อแม่เลือกที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อหารายได้ มาใช้จ่ายกับทุกๆ ด้านของลูก ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา, สิ่งของ, เทคโนโลยี, อุปกรณ์การเรียน รวมไปถึงการออมเงินเพื่อ สร้างอนาคตที่มั่นคงให้กับลูกซึ่งสิ่งที่ตามมาจากการทำงานหนักก็คือ “พ่อแม่ไม่มีเวลา” ดูแลเอาใจใส่ลูกเท่าที่ควร ไม่ได้รับฟังพูดคุย สอบถามถึงชีวิตประจำวันของพวกเค้า ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหา บานปลายไปสู่รอยร้าวภายในครอบครัว เช่น ผลการเรียนลูกไม่ดี ลูกมีพฤติกรรมก้าวร้าว หรือ เงียบขรึม ลูกติดเพื่อนมากกว่าติดบ้าน สภาพแวดล้อมในบ้าน ไม่สดใส ฯลฯ ซึ่งกว่าพ่อแม่จะรับรู้ ถึงปัญหาเหล่านั้นก็อาจสายเกินไปเสียแล้ว แต่ก่อนจะถึงจุดที่ยากเกินแก้ไข เรามีเคล็ดลับจัดสรรบริหารเวลาสำหรับ “พ่อแม่คิวทอง” มาแนะนำ เพื่อเป็นการสร้างครอบครัวสุขภาพดีแบบทั้งกายและใจ
 1. จัด To do list ประจำวัน
  ลิสต์ลำดับ “ความสำคัญ” ของงานในแต่ละวัน ว่างานใดสำคัญที่สุด? จนถึงงานที่สำคัญ น้อยที่สุด รวมถึงลิสต์สิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้ เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำงานอย่างมีเป้าหมาย มากขึ้น และมีเวลามากพอให้ไปทำสิ่งอื่นๆ ต่อ

 2. Plan Activity
  เพราะสมาชิกในครอบครัวมีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน พ่อแม่จึงควรวางแพลนกิจกรรมประจำวันไว้ เพื่อให้ทุกคนได้พบปะเจอหน้า พูดคุย ปรึกษากันได้ เช่น แบ่งเวลาวันละ 30 นาที สำหรับกินข้าวเย็นพร้อมหน้ากัน หรือนั่งดูหนังด้วยกันสักเรื่อง เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 3. Plan Holiday
  อย่าปล่อยให้เสาร์-อาทิตย์ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะคุณสามารถจัดการวางแพลนล่วงหน้าไว้ได้ตั้งแต่ตอนนี้เลยว่าจะพาครอบครัวเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหน หรือมีกิจกรรมอะไรที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน เช่น ปลูกต้นไม้ เดินสวนจตุจักร ไปฟิตเนส

 4. มองหาตัวช่วย
  คุณอาจใช้ตัวช่วยอย่างแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อบันทึกแพลนของครอบครัวลงไป เช่น Google Calendar ปฏิทินที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งครอบครัว, To do list สำหรับลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำ รวมทั้งช่วยแจ้งเตือนให้คุณได้อีกด้วย การจะสร้างสุขภาพกายให้ดีไปถึงสุขภาพใจนั้น ไม่สามารถสร้างได้ระยะเวลาสั้นๆ เพราะต้องอาศัยการจัดสรรบริหารเวลาของพ่อแม่อย่างสม่ำเสมอ และหมั่นทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกันเป็นประจำ
เพียงเท่านี้แม้คุณจะมีเวลาให้ลูกน้อยกว่าครอบครัวคนอื่นๆ แต่ช่วงเวลานั้นจะกลายเป็นช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพที่สุด ที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวรู้สึกถึงความรักที่มีต่อกันได้อย่างง่ายดาย
กิจกรรมโปรดสำหรับครอบครัวคุณ คืออะไร?
ออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด
ทำอาหารสุขภาพทานภายในครอบครัว
ออกกำลังกาย พร้อมหน้าพร้อมตา
พูดคุย หยอกล้อกัน
นอนดูหนัง ในวันหยุดสุดสัปดาห์
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ