เกษียณเร็วต้องเตรียมตัวยังไง

ให้สุขสบายยามเกษียณ

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

ความฝันของใครหลายๆ คน คงหนีไม่พ้นการที่ได้ออกไปทำตามความฝัน ความตั้งใจที่คิดไว้ ซึ่งบางคนก็ไม่อยากรอเวลาจนถึงวันเกษียณอายุ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดก็คือการที่จะได้เกษียณอายุตัวเองก่อน 60 ปี เพื่อที่จะได้ออกไปทำตามความฝันของตัวเองได้เร็วขึ้นนั่นเอง

รู้หรือไม่ว่า ผลสำรวจจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่ากลุ่มแรงงานในระบบช่วงอายุ 40 - 60 ปี ในกรุงเทพและปริมณฑล มีการวางแผนออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณที่ผิดพลาด ซึ่งสาเหตุมาจาก มีการคำนวณค่าใช้จ่ายยามเกษียณที่ชะล่าใจ หรือลืมคิดถึงสภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปี เพราะฉะนั้น ถ้าอยากเกษียณก่อนอายุ 60 ปี ต้องวางแผนให้ดีมากกว่าเดิม 2 - 3 เท่าเลย สำหรับวิธีการเตรียมให้เริ่มต้นที่

 1. เริ่มเปลี่ยนความคิดและสร้างความเชื่อให้กับตัวเอง
  อย่างแรก ก่อนที่เราจะเริ่มทำทุกๆ อย่างต้องเริ่มที่ตัวเราเอง เปลี่ยนความคิดแบบเดิมๆ ที่ใช้จ่ายวันต่อวันไม่คำนึงถึงอนาคต หรือแม้แต่ความกลัวที่ว่าตัวเองไม่สามารถทำได้ กลัวว่าเกษียณเร็วไปแล้วเงินไม่พอใช้ ลองมามองหาแรงบันดาลใจกันสักนิด เช่น ถ้าหากคุณเกษียณเร็ว ก็จะมีแรง มีเงินไปเที่ยว ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องงานและค่าใช้จ่าย เมื่อมีแรงบันดาลใจแล้วคุณก็จะได้มีเป้าหมายและแรงจูงใจให้ทำได้สำเร็จนั่นเอง

 2. ศึกษาเรียนรู้ จากผู้ที่ประสบความสำเร็จและสามารถเกษียณตัวเองก่อนได้
  ลองหาหนังสือดีๆ สักเล่มเกี่ยวกับผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต หรือเรียนจากผู้ที่ประสบความสำเร็จและเกษียณตัวเองได้เร็ว ไม่ว่าจะด้วยการพูดคุย สอบถามหรือขอคำแนะนำ และนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวคุณเองจะช่วยได้เป็นอย่างดี เผลอๆ จะช่วยร่นระยะเวลาของคุณที่จะเกษียณได้ด้วยนะ

 3. สำรวจสุขภาพของตัวเอง
  เพราะปัญหาสุขภาพเป็นปัญหาที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในอนาคต และเป็นปัญหาที่มักถูกมองข้ามไป ซึ่งปัญหาสุขภาพนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนมีโอกาสเจอได้ง่ายๆ และยิ่งอายุมากขึ้น สุขภาพก็จะยิ่งถดถอยลง วิธีการที่ช่วยลดปัญหานี้ก็คือ การดูแลสุขภาพร่างกาย เช่น ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลสุขภาพจิตให้ไม่เครียด นอกจากนี้อย่าลืมที่จะสำรวจสมาชิกในครอบครัว ว่าเคยมีปัญหาสุขภาพด้านใดบ้าง และศึกษาข้อมูลของโรคนั้นๆ รวมไปวิธีการรักษา และค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น อย่าลืมที่จะมองหาตัวช่วยที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย อย่างเช่นประกันสุขภาพแบบต่างๆ

 4. วางแผนชีวิตหลังเกษียณ
  การเกษียณก่อนวัย ถือว่าเป็นเป้าหมายที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว การที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่ตัวเองต้องการได้นั้นต้องเริ่มวางแผน แน่นอนว่าไม่ใช่แค่คิดเท่านั้น แต่ต้องเขียนออกมาให้เป็นรูปธรรมด้วย เพื่อที่จะป้องกันการไม่เป็นไปตามแบบแผน เช่น ปัจจุบันคุณอายุ 30 ปี ตั้งใจที่จะเกษียณก่อนอายุในวัย 50 ปี นั้นหมายความว่า คุณเวลาเก็บเงินเพิ่มอีกเพียง 20 ปีเท่านั้น และชีวิตหลังเกษียณของคุณวางแผนไว้ว่าจะอายุถึงประมาณ 80 ปี เพราะฉะนั้นคุณต้องวางแผนเงินที่ต้องใช้จ่ายในแต่ละเดือน หลังเกษียณและค่าใช้จ่ายแอบแฝงต่างๆ ที่อาจตามมา

 5. เริ่มต้นออมอย่างหนักหน่วงทันที ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี
  นอกจากวางแผนแล้วต้องเริ่มออกทันที ถ้าหากไม่ลงมือก็ไม่เห็นผล ซึ่งปกติแล้วสำหรับมนุษย์เงินเดือนอาจจะออมเงินไว้สำหรับหลังเกษียณ 10% แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะเกษียณก่อนอายุตอน 50 หรือ 55 ปี จะต้องเก็บอย่างน้อยที่สุด 20% ซึ่งจริงๆ แล้วควรมากกว่า 20% ด้วย หรืออาจจะลองหารายได้อื่นเพิ่มเติมเพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการออม นอกการออมแล้วต้องรู้จักลงทุนด้วยนะ เพื่อเป็นการนำเงินมาต่อเงิน เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนมากกว่าการฝากบัญชีธนาคาร เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนไว้ด้วย แน่นอนว่าห้ามลงทุนเพียงแหล่งเดียวเด็ดขาด ต้องรู้จักการกระจายการลงทุนด้วย เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในอนาคตที่คาดไม่ถึง และเพื่อที่จะสร้าง Passive Income ให้คุณมีรายได้มากยิ่งขึ้นแม้ยามที่คุณจะเกษียณแล้ว       

แน่นอนว่าการเกษียณเร็วนอกจากจะมีข้อดีแล้ว ยังมีข้อที่คุณควรระวังด้วยเช่นกัน นั้นคือ

 1. ยิ่งเกษียณเร็ว ค่าใช้จ่ายหลังเกษียณก็ยิ่งเยอะขึ้น เนื่องจากจำนวนปีที่ขาดรายได้ประจำจะมากขึ้นนั่นเอง
 2. สวัสดิการที่เคยได้รับ จะหายไปทันที ดังนั้นเมื่อคิดที่จะเกษียณเร็วก็ต้องวางแผนการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพไว้ล่วงหน้า
 3. ระวังความเหงา! ตอนทำงานคุณอาจจะได้พบปะกับเพื่อนฝูงตลอดเวลา แต่เมื่อเกษียณออกมาอยู่บ้านเฉยๆ ก็อาจจะทำให้คุณทำได้แค่รอวันหยุด เพื่อที่จะพบปะเพื่อนเท่านั้น

สำหรับใครที่อยากจะเกษียณเร็ว (Early Retire) ก็อย่าลืมเตรียมตัวกันให้ดี ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี แต่อย่าลืมระวังเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตต้องคำนวณให้ดีๆ เพราะชีวิตหลังเกษียณไม่ว่าจะแบบไหน คุณต้องเป็นคนออกแบบเอง เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ จะได้ Enjoy กับชีวิตหลังเกษียณได้อย่างเต็มที่

คุณอยากจะเกษียณเร็วหรือไม่
ไม่อยาก อยากค่อยๆ เก็บเงินดีกว่า
เฉยๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์
อยาก แต่ยังไม่เริ่มวางแผน
อยาก และกำลังเตรียมตัว
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ