ฮอร์โมน

  ฮอร์โมน ปัญหายอดฮิตที่คนมักนึกไม่ถึง

  ฮอร์โมน ปัญหายอดฮิตที่คนมักนึกไม่ถึง

  ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน เรามักได้ยินการเกิดขึ้นของโรคที่ไม่คุ้นชื่อ การค้นพบเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่อยู่เสมอ อันเป็นสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป การใช้ชีวิตของผู้คนที่ต่างจากเดิม จนหลายครั้งเราก็ลืมไปว่า “ฮอร์โมน” ในร่างกายคนเรา ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหายอดฮิตที่นึกไม่ถึงได้เช่นกัน

  ฮอร์โมนคืออะไร?

  สารเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเองโดยธรรมชาติ ทำหน้าที่เชื่อมโยง เป็นตัวกลางหรือทำงานร่วมกับอวัยวะต่างๆ ซึ่งฮอร์โมนกำเนิดจากต่อมไร้ท่อและเคลื่อนตัวโดยการไหลเวียนของกระแสเลือด ก่อนถูกส่งไปยังอวัยวะที่เข้ากันได้ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานและให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ตามปกติ

  หน้าที่สำคัญของ “ฮอร์โมน” คือ?

  • ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกายให้เป็นไปตามวัย โดยสร้างความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เซลล์สมอง กระบวนการความคิด
  • ช่วยรักษาสภาวะภายในร่างกายให้เป็นปกติ เช่น ความดันโลหิต อุณหภูมิในร่างกาย ความเป็น กรด-ด่าง ระดับน้ำตาลในเลือด
  • กระตุ้นการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์
  • มีประโยชน์ในการสร้างหรือการใช้พลังงานในร่างกาย
  • ช่วยควบคุมอารมณ์ ความจำและอาการต่างๆ ของร่างกาย

  ปัญหาที่เกิดขึ้นจาก “ฮอร์โมน”

  ฮอร์โมนแบ่งออกเป็นหลายชนิด ทำหน้าที่แตกต่างกันและถูกสร้างขึ้นด้วยต่อมไร้ท่อคนละส่วนกัน ปัญหาที่ตามมาจึงมีความรุนแรง มีอาการต่างกันไปตามบทบาทหน้าที่ของฮอร์โมนนั้นๆ แต่ปัญหายอดฮิตที่เกิดจากฮอร์โมนที่พบได้บ่อยคือ

  1. ภาวะพร่องฮอร์โมน เกิดจากฮอร์โมนสำคัญลดน้อยลงหรือเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายขาดสมดุล ส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกและความต้องการทางเพศ
  2. การขาดฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเพศชาย มีผลให้ความต้องการทางเพศลดลง สมรรถนะทางเพศเสื่อม อสุจิน้อยลง ทำให้ผู้ชายขาดความมั่นใจและนำไปสู่โรคซึมเศร้า
  3. การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง เมื่ออายุมากขึ้น เอสโตรเจนจะลดน้อยลง มีผลทำให้อารมณ์แปรปรวน หมดอารมณ์ทางเพศ รู้สึกหงุดหงิด หน้าอก ผิวหนังแห้ง มีรอยย่น
  4. ฮอร์โมนผิดปกติ เกิดจากร่างกายสร้างฮอร์โมนมากไป-น้อยไป เกิดได้กับทุกฮอร์โมนที่มีในร่างกาย เช่น ร่างกายขาดโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนที่มีผลต่อการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ไม่สมส่วน ฮอร์โมนอินซูลิน ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ฮอร์โมนแอนโดรเจนหลั่งผิดปกติ ทำให้ขนตามส่วนต่างๆ ของร่างกายยาวเร็ว ต้องโกนบ่อยครั้ง

  แม้ฮอร์โมนเป็นสารเคมีในร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราเลือกดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง เพื่อป้องกันการเกิดโรค เกิดปัญหาต่างๆ จากฮอร์โมนได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงความเครียด ตรวจสุขภาพประจำปี หมั่นสังเกตอาการผิดปกติเป็นประจำ ก็ช่วยแก้ไขปัญหาที่นำไปสู่โรคระยะยาวได้ทันท่วงที

  สมัครรับบทความดีๆ
  ทุกสัปดาห์

  ยินดีรับข่าวสารจาก SCBLIFE