อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ได้คุณภาพ อาจก่ออันตรายกว่าที่คุณคิด!

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ได้คุณภาพ อาจก่ออันตรายกว่าที่คุณคิด!

สำหรับผู้สูงอายุในวัย 60 ปีขึ้นไป อาจใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่คล่องตัวเหมือนเดิม เพราะร่างกายเริ่มเกิดความเสื่อมตามวัย ส่งผลให้คิดให้ทำอะไรได้ช้าลง จนบางครั้งต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย เพิ่มความคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นการเดิน นั่ง นอน กิน เข้าห้องน้ำ หรือกิจวัตรประจำวันอื่นๆ แต่หากอุปกรณ์เหล่านั้นไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีคุณภาพ ก็นำมาซึ่งอุบัติเหตุ เกิดอันตรายที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน

โดยเฉพาะอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ 5 ประเภทนี้

 1. รถวีลแชร์
  อุปกรณ์ที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีติดบ้านไว้เพื่ออำนวยความสะดวกเวลาเดินทาง ออกไปนอกบ้านกับครอบครัว หรือใช้เป็นพาหนะแทนการเดินภายในบ้าน โดยส่วนใหญ่รถวีลแชร์มีอายุการใช้งานประมาณ 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน สถานที่ที่ใช้งาน สภาพพื้น ว่าส่งผลให้ชิ้นส่วนต่างๆ เสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรือไม่ ซึ่งหากไม่มีการตรวจเช็คสภาพก่อนใช้งานย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุฉับพลัน เช่น ล้อรถวีลแชร์หลุด พนักพิงขาด ล้อชำรุด หลุดร่อน

 2. อุปกรณ์สำหรับช่วยพยุงเดิน
  มีทั้งแบบ “ไม้เท้าช่วยพยุงเดิน” และ “รถเข็นช่วยเดิน” ที่มีล้อในตัว อุปกรณ์ทั้งสองรูปแบบมีประโยชน์ใช้สอยเหมือนกัน คือช่วยพยุงรับน้ำหนักตัวของผู้สูงอายุ เป็นตัวช่วยให้เดินได้คล่องกว่า ลดการเกิดอุบัติเหตุ หกล้มบาดเจ็บ แต่คุณภาพของล้อรถเข็นช่วยเดินหรือขาของไม้เท้าที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวของผู้ใช้ตลอดเวลา มีโอกาสเกิดการสึกหรอได้ง่าย โดยที่ผู้สูงอายุไม่ทันระมัดระวัง เป็นต้นเหตุให้หกล้ม เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้ในขณะใช้งาน

 3. เก้าอี้นั่งถ่าย
  ด้วยวัยและสภาพร่างกายของผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกต่อการขับถ่ายในห้องน้ำแบบเดิมๆ อีกต่อไป การใช้ “เก้าอี้นั่งถ่าย” จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า การเดิน การนั่ง การขับถ่าย อุปกรณ์ชนิดนี้มีลักษณะเหมือนเก้าอี้ที่มีโถสุขภัณฑ์แบบถอดล้างรองรับอยู่ด้านล่าง แต่หากตัวเก้าอี้ไม่ได้มาตรฐาน ใช้วัสดุคุณภาพต่ำ จะทำให้ตัวเก้าอี้รับน้ำหนักของผู้ใช้งานไม่ไหว เกิดอุบัติเหตุขณะขับถ่ายหรือขณะนั่งได้

 4. เครื่องช่วยฟัง
  เป็นเครื่องมือช่วยปรับระดับเสียงที่จะเข้าสู่หูชั้นในให้ดังขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ยินชัดขึ้น แต่การสวมใส่เครื่องช่วยฟังเป็นระยะเวลานานๆ ติดต่อกัน โดยไม่ทำความสะอาดอุปกรณ์ ไม่ตรวจเช็คสภาพก่อนการใช้งาน จะเท่ากับการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหู เช่น หูอื้อ หูอักเสบ หูดับ ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันโดยตรง

 5. เครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติ
  เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาความดันโลหิตต่ำ-สูง เป็นโรคไขมันในเส้นเลือด การมีเครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติจะช่วยวัดอัตราความดันได้ทันที ป้องกันการเกิดอาการแทรกซ้อนฉับพลัน เช่น เป็นลม หน้ามืด หมดสติ ความดันสูง-ความดันต่ำเกินไป แต่การเลือกใช้อุปกรณ์ในกลุ่มนี้ ควรอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะผลลัพธ์จากการวัดความดันโลหิตด้วยตัวเอง อาจคลาดเคลื่อนจนเกิดการเข้าใจผิดหรือวิตกกังวลเกินกว่าเหตุได้
หากจำเป็นต้องใช้ “อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ” ควรเลือกซื้อหรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง เหมาะสมกับอาการ สภาวะที่ผู้สูงอายุเป็น และหมั่นตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ก่อนใช้งาน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เกิดบาดเจ็บ ลดอันตราย ที่อาจจะเกิดขึ้น
“อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ” ประเภทใด อาจก่อให้เกิดอันตรายได้มากที่สุด?
ไม้เท้าช่วยพยุง เสื่อมสภาพได้ตามการใช้งาน
เครื่องช่วยฟัง ที่มีโอกาสเกิดคลื่นแทรกได้
อุปกรณ์ช่วยพยุงข้อเท้า อาจทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก
เครื่องวัดไขมันดิจิตอล เพราะผลการวัดมีโอกาสคลาดเคลื่อน
เก้าอี้นั่งถ่าย ที่อาจกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ